03/10/2022, 21:11 Thêm vào topic
feature-top

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo (trái) cùng các quan chức tham dự lễ kỷ niệm Ngày lập quốc, tại Seoul ngày 3/10/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 3/10, Hàn Quốc đã long trọng kỷ niệm 4.354 năm ngày lập quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo nhấn mạnh nước này cần mở ra một thời đại mới dựa trên tư tưởng thức tỉnh thay đổi để mang lại lợi ích cho thế giới trong bối cảnh toàn cầu đang đối mặt với một thời kỳ chuyển đổi.

Đây là tư tưởng lớn của vua Dangun, ông tổ của dân tộc Triều Tiên.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Han Duck-soo nêu rõ hiện nay là lúc toàn thể dân tộc Triều Tiên phải một lần nữa phát huy ý chí và sức mạnh từng giúp vượt qua nhiều thử thách trong quá khứ.

Ông đánh giá cuộc khủng hoảng trên toàn cầu hiện nay không thể khắc phục được bằng nỗ lực của một quốc gia đơn lẻ.

Thủ tướng Han Duck-soo cam kết trong thời gian tới, nước này sẽ góp sức cùng nỗ lực chung của nhân loại đối phó với khủng hoảng khí hậu, bệnh dịch truyền nhiễm, mở rộng hỗ trợ phát triển chính thức cho các nước đang phát triển.

Thủ tướng Han Duck-soo nhấn mạnh Hàn Quốc cũng sẽ làm tròn vai trò là một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tiếp tục nỗ lực vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Theo Thủ tướng Han Duck-soo, Hàn Quốc cần thay đổi một cách căn bản nền tảng kinh tế, chuyển sang cơ chế kinh tế năng động hơn do khu vực tư nhân dẫn dắt.

Chính phủ sẽ nỗ lực cải cách quy chế mạnh mẽ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở khu vực tư nhân, tập trung bồi dưỡng ngành công nghiệp chiến lược trọng tâm như kỹ thuật số, công nghiệp quốc phòng, nuôi dưỡng nhân tài, để đảm bảo an ninh quốc gia và tương lai cuộc sống người dân.

Ngày lập quốc (3/10) là ngày vua Dangun, vị vua đầu tiên của dân tộc Triều Tiên, lập nên nhà nước Gojoseon vào năm 2333 trước Công nguyên.

Trong thời kỳ thực dân Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên, chính phủ lâm thời khi đó đã lấy ngày 3/10 hằng năm là ngày lập nước và quy định là ngày nghỉ lễ.

Vào ngày 1/10/1949, sau khi bán đảo Triều Tiên được giải phóng, Chính phủ Hàn Quốc khi đó đã chính thức chỉ định ngày này là ngày lễ quốc gia./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: Vietnamplus

Tin địa phương

Google