30/01/2023, 21:44 Thêm vào topic
feature-top

Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Seo Min-jung đã tiến hành thảo luận vấn đề trên với người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Đây là cuộc thảo luận trực tiếp lần thứ 2 sau khi Hàn Quốc chính thức triển khai ý tưởng về sử dụng quỹ công tại nước này để thay mặt cho các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn vụ kiện lao động thời chiến.

Tuy nhiên, kế hoạch đã vấp phải sự phản đối của các nguyên đơn khi họ muốn phía Nhật Bản xin lỗi và các công ty này trực tiếp tham gia vào quá trình bồi thường. Giới chức Hàn Quốc đã thông báo với những người đồng cấp Nhật Bản về phản ứng này, đồng thời hối thúc Tokyo tham gia vào công tác bồi thường.

Sau cuộc họp, Vụ trưởng Seo Min-jung nêu rõ hai bên đã nhất trí duy trì các cuộc trao đổi song phương chặt chẽ ở nhiều cấp, bao gồm cả sự tham gia của các quan chức cấp cao. Cho đến nay, các cuộc tham vấn về vấn đề lao động thời chiến thường được tiến hành ở cấp chuyên viên. Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết tình hình hiện nay đòi hỏi các cuộc tham vấn nhiều cấp, cho thấy tầm quan trọng của các cuộc họp giữa các quan chức cấp cao nhằm hướng đến một giải pháp mà hai bên cùng nhất trí.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã ra thông báo nêu rõ hai bên nhất trí duy trì liên lạc giữa các quan chức ngoại giao hai nước để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc từng có lúc rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm dưới thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, đặc biệt sau khi tòa án Hàn Quốc ra các phán quyết vào cuối năm 2018 yêu cầu 2 công ty Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho các nguyên đơn Hàn Quốc trong vụ kiện về vấn đề lao động cưỡng bức thời Chiến tranh Thế giới II.

Các công ty Nhật Bản từ chối thực hiện phán quyết, viện dẫn chính sách của chính phủ Nhật Bản. Các tòa án địa phương tại Hàn Quốc đã yêu cầu thanh lý một số tài sản của các công ty này tại Hàn Quốc để thực hiện các khoản đền bù cho nguyên đơn. Tuy nhiên, Tokyo luôn khẳng định các vấn đề từ thời chiến tranh đã được dàn xếp đầy đủ và kết thúc theo đúng thỏa thuận song phương ký kết năm 1965, theo đó Nhật Bản cung cấp các khoản viện trợ hoặc cho Hàn Quốc vay dưới hình thức hợp tác kinh tế.

Khi lên nhậm chức vào tháng 5/2022, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã cam kết thực hiện chính sách quan hệ hướng đến tương lai với Nhật Bản. Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng nhấn mạnh cần xây dựng những mối quan hệ tích cực với Hàn Quốc.

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google