19/11/2021, 08:43 Thêm vào topic
feature-top

Trước đó, Đức, Áo, Thụy Điển và nhiều quốc gia châu Âu khác cũng có động thái tương tự nhằm gây áp lực để người dân đi tiêm vaccine nhiều hơn, trong bối cảnh châu Âu đang một lần nữa trở thành tâm dịch của thế giới với số ca nhiễm tăng mạnh.

HY LẠP

“Kể cả những người vẫn đang do dự có thể thay đổi quyết định của mình khi nghe những người chưa tiêm vaccine bị nhiễm Covid-19 chia sẻ”, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 19/11.

Ông cho biết cứ 10 người tại các trung tâm chăm sóc đặc biệt ở Hy Lạp thì có 9 người chưa tiêm vaccine.

Từ ngày 22/11, những người chưa tiêm vaccine tại Hy Lạp sẽ không được phép vào các địa điểm trong nhà như rạp chiếu phim, rạp hát, phòng tập gym và bảo tàng. Trước đó, từ đầu tháng 11, những người này cũng không được phép vào nhà hàng, quán bar và quán café.

Kể từ khi thắt chặt các biện pháp hạn chế vào đầu tháng 11, Hy Lạp ghi nhận khoảng 100.000 ca nhiễm Covid-19 mới - Ảnh: Wire

“Đây là hành động bảo vệ trực tiếp và là lời kêu gọi gián tiếp để người dân đi tiêm vaccine”, ông Mitsotakis nói.

Tuy nhiên, ông cho biết những người chưa tiêm vaccine vẫn có thể đến nhà thờ nếu có xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Kể từ khi thắt chặt các biện pháp hạn chế vào đầu tháng 11, Hy Lạp ghi nhận khoảng 100.000 ca nhiễm Covid-19 mới - nhiều hơn tổng số ca nhiễm mới trong cả tháng 10 và gần 1.000 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong tại nước này kể từ khi đại dịch bùng phát lên hơn 17.000.

Số lượng người tiêm chủng tại nước này cũng tăng lên trong tháng này sau đợt siết hạn chế từ đầu tháng. Từ ngày 2/11, hơn 195.000 đã tiêm mũi đầu tiên, tương đương tổng số của cả tháng 10. Hy Lạp bắt đầu tiêm mũi tăng cường cho người dân từ cuối tháng 9 và từ ngày 19/11, mũi thứ 3 sẽ được tiêm cho tất cả người trưởng thành trên 18 tuổi.

Hiện tại, khoảng 65% dân số Hy Lạp đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và khoảng 62% đã được tiêm đầy đủ. Con số này thấp hơn nhiều so với các quốc gia Tây Âu như Tây Ban Nha, Italy và tương đương với Thổ Nhĩ Kỳ - nơi khoảng 60% dân số đã tiêm vaccine đầy đủ.

Trong bối cảnh số ca nhập viện tăng mạnh, chính phủ Hy Lạp ngày 19/11 đã yêu cầu các bác sĩ làm việc trong khu vực tư nhân cùng tham gia với hệ thống y tế công.

Thủ tướng Hy Lạp cho biết nước này sẽ áp dụng cơ chế làm việc luân phiên cho cả khu vực công và tư để tránh tình trạng đông đúc trên các phương tiện giao thông công cộng vào giờ cao điểm. Ông cũng cho biết người trên 60 tuổi sẽ phải tiêm mũi thứ 3 để giấy chứng nhận tiêm chủng của họ tiếp tục có hiệu lực. Đồng thời, ông dự định gửi yêu cầu tới Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) về việc thể hiện thông tin mũi tiêm tăng cường trên giấy chứng nhận tiêm vaccine điện tử của công dân EU.

ĐỨC

Trước đó, ngày 18/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng thông báo kế hoạch siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 với người chưa tiêm vaccine, theo AFP.

Theo đó, tại các khu vực có nhiều hơn 3 bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện trên 100.000 cư dân, chỉ những người đã tiêm vaccine hoặc đã khỏi bệnh có thể vào các địa điểm công cộng như nhà hàng, rạp hát. Hiện tại, hầu hết các khu vực tại Đức đều có số ca nhiễm Covid-19 ở trên ngưỡng này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Getty Images

Kế hoạch này cũng bao gồm các hạn chế mới tại nơi làm việc và phương tiện giao thông công cộng. Người dân cần phải chứng minh họ đã tiêm vaccine, đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm âm tính với virus để được vào nơi làm việc hoặc tham gia giao thông công cộng.

Kế hoạch này của Chính phủ Đức đã được hạ viện thông qua ngày 18/11 và đang chờ được thượng viện chấp thuận.

Trước đó, các cơ quan y tế Đức ra cảnh báo nghiêm trọng khi nước này ghi nhận tới 65.371 ca nhiễm mới trong một ngày – mức cao kỷ lục và là xu hướng đã được các chuyên gia dự báo trong nhiều tuần.

"Chúng ta đang hướng đến tình trạng khẩn cấp đặc biệt nghiêm trọng”, ông Lothar Wieler, Giám đốc Viện Robert Koch, cơ quan kiểm soát  bệnh tật của Đức, cho biết. “Chúng ta sẽ có một Giáng sinh thực sự tồi tệ nếu không có các biện pháp đối phó ngay bây giờ”.

Ông cũng kêu gọi tăng tỷ lệ tiêm vaccine lên trên 75% từ mức 67,7% hiện tại. Ở một số khu vực tại Đức, tỷ lệ tiêm vaccine thậm chí chỉ đạt 57,6%.

Ông Wieler cũng kêu gọi đóng cửa các quán bar và câu lạc bộ, dừng tổ chức các dự kiện quy mô lớn và yêu cầu các địa điểm khác chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh ra vào.

Ngày 17/11, bà Angela Merket mô tả làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ tư đang oanh tạc nước Đức “hết tốc lực” trước cuộc gặp với các quan chức nước này để bàn về các biện pháp ứng phó với đại dịch.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn kêu gọi các bác sĩ không quá nghiêm ngặt về việc phải đợi ít nhất 6 tháng để tiêm mũi vaccine tăng cường cho bệnh nhân.

THỤY ĐIỂN

Chính phủ Thụy Điển ngày 17/11 cũng thông báo, từ ngày 1/12, người dân nước này cần có thẻ thông hành Covid để tham gia các sự kiện có hơn 100 người. Đến nay, thẻ thông hành này – chứng nhận rằng một người đã tiêm chủng vaccine đầy đủ, có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ hoặc đã khỏi bệnh – được sử dụng cho mục đích đi lại tại Thụy Điển.

Thụy Điển áp dụng thẻ thông hành Covid-19 từ ngày 1/12 - Ảnh: AP

Chính phủ nước này cũng rút lại quyết định được thông báo hôm 1/11 về việc ngừng xét nghiệm Covid với những người đã tiêm vaccine đầy đủ.

Theo Bộ trưởng Y tế Lena Hallengren, dù hiện tại Thụy Điển ghi nhận số ca nhiễm không lớn như các quốc gia châu Âu khác – trung bình 840 ca trong 7 ngày qua, nước này không tách biệt khỏi phần còn lại của thế giới.

Trước đó, vào cuối tháng 9, Thụy Điển đã gỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng dịch Covid-19 nhờ tỷ lệ tiêm chủng tăng cao và tình hình dịch bệnh khả quan.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong 14 ngày qua, nước này hiện có tỷ lệ lây nhiễm là 85,7 ca trên 100.000 dân – tỷ lệ thuốc nhóm thấp nhất tại châu Âu và thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng Na Uy và Đan Mạch – nơi đang chứng kiến số ca nhiễm tăng vọt.

CỘNG HÒA SÉC

Cộng hòa Séc cũng vừa thông báo sẽ áp dụng thêm các biện pháp hạn chế trong bối cảnh số ca nhiễm tại nước này tăng lên mức kỷ lục. Nước này ghi nhận số ca nhiễm mới trên 22.400 ca một ngày, cao hơn mức kỷ lục hôm 7/11 gần 5.000 ca và gần 8.000 so với hơn hai tuần trước. Tỷ lệ tiêm vaccine tại Séc đã tăng lên 813 mũi trên 100.000 dân trong 7 ngày qua, tăng từ con số 558 mũi tuần trước.

Các biện pháp hạn chế phòng dịch mới của Séc bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/11, theo đó hầu hết người chưa tiêm vaccine sẽ không được phép tham gia các sự kiện công cộng, tới quán bar, nhà hàng hoặc khách sạn tùy vào kết quả xét nghiệm Covid-19 của họ như trước. Chỉ những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh mới được tham gia

Ngoài các quốc gia trên, Slovakia, Ireland, Bỉ, Italy, Ukraine, Áo, Hà Lan, Thụy Sỹ... cũng đưa ra các động thái tương tự.

Nguồn: Vneconomy

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google