27/05/2021, 13:43 Thêm vào topic
feature-top

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh ông Nguyễn Thế Sơn cho biết, toàn tỉnh hiện có 110 trường hợp giáo viên, học sinh mắc Covid-19, trong đó có 6 cán bộ, giáo viên và 104 học sinh các cấp.

Bắc Ninh: Đề xuất thi đợt 2 nếu dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp

Toàn tỉnh hiện có 58 giáo viên là F1; có 953 học sinh là F1 đang cách ly tập trung. Riêng học sinh lớp 12 có 125 học sinh F1 và 394 F2 chủ yếu học sinh ở huyện Thuận Thành. Trước đó, ngày 24/5 đã có 5 học sinh mắc Covid-19 được ra viện.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, địa phương có hơn 16.000 thí sinh đăng ký dự thi. Trên cơ sở tình hình dịch đang căng thẳng, Sở GD&ĐT đã xây dựng một số phương án tổ chức kỳ thi phù hợp. Cụ thể:

Phương án 1: Nếu dịch được kiểm soát, không còn các ca bệnh địa phương sẽ tổ chức kỳ thi theo lịch của Bộ GD&ĐT. Khi đó, nhóm thí sinh F2 sẽ thi ở các phòng thi dự phòng. F0 thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT là xét đặc cách.

Đối với đối tượng F1 đang cách ly tập trung, địa phương đề xuất 2 tình huống. Nếu mỗi huyện, thị xã có hơn 20 học sinh là F1 sẽ tổ chức 1 điểm thi riêng; số thí sinh nhỏ hơn 20 học sinh sẽ bố trí phòng thi riêng.

Nếu đối tượng F1 quá lớn, sẽ báo cáo xin tổ chức đợt 2. Địa phương dành 12.000 mũi vacxin để tiêm cho cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi sắp tới.

Phương án 2: Sau ngày 20-25/6, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn phức tạp, địa phương sẽ đề nghị Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi đợt 2 cho học sinh toàn tỉnh.

Bắc Ninh đề nghị Bộ GD&ĐT sớm có văn bản hướng dẫn đối với các địa phương có diễn biến dịch phức tạp để có phương án đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở này  kiến nghị Bộ có hướng dẫn cụ thể để tổ chức thi cho đối tượng F1 vì đây là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Trong đó quy định rõ, điều kiện cơ sở vật chất, giám thị coi thi, số thí sinh/ phòng thi, cán bộ tham gia làm thi có bị cách ly không…

Được biết từ ngày 6/5, các cơ sở giáo dục ở Bắc Ninh đã nghỉ học, sở triển khai giao bài, dạy trực tuyến, dạy truyền hình…để học sinh củng cố kiến thức.

Đầu tháng 6 địa phương sẽ tổ chức khảo sát trực tuyến cho học sinh lớp 12. Quan tâm sức khỏe cán bộ, giáo viên trong khu vực cách ly tập trung.

Giáo viên ở Bắc Giang đang miệt mài dạy trực tuyến trong khu cách ly.

Bắc Giang: 9.914 học sinh lớp 12 là các F

Theo ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang, qua rà soát đến hết ngày 26/5 cho thấy, toàn tỉnh hiện có 66 học sinh và 3 giáo viên mắc Covid-19, trong đó có 1 học sinh lớp 12.

Đối với học sinh lớp 12 trong diện các F và thuộc vùng cách ly, giãn cách là 9.914 (Trong đó F0: 01; F1: 152 học sinh; F2: 2.690; diện trong vùng cách ly, giãn cách: 7.071).

Dự báo đến ngày tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh vẫn còn thí sinh trong diện phải cách ly, do vậy Bắc Giang đề nghị Bộ GD&ĐT tổ chức thi đợt 2.

Địa phương này mong muốn, Bộ GD&ĐT có hướng dẫn chi tiết, cụ thể về tổ chức thi trong môi trường có dịch bệnh (tình huống thi đợt 2 vẫn còn thí sinh phải cách ly).

Các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển theo học bạ và xét tuyển thẳng do phải cách ly không nộp hồ sơ đúng thời gian quy định được thì các em này được nộp hồ sơ chậm hơn so với quy định.

Năm nay, Bắc Giang dự kiến tổ chức coi thi tại 37 Điểm thi với 908 phòng thi. Địa phương này chỉ đạo các điểm thi xây dựng kế hoạch cụ thể về việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất; bố trí nơi ăn, nghỉ cho cán bộ, giáo viên đến làm thi.

Mỗi điểm thi đều có chuẩn bị các phòng thi dự phòng, phòng cách ly tạm thời (khi cần thiết); các vật dụng cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Bắc Giang đã chuẩn bị số cán bộ, giáo viên coi thi tính cả dự phòng khoảng 3.700 (trong đó số cán bộ giáo viên THCS khoảng 1000 người).

Mỹ Hà

Nguồn: Dantri

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google