23/09/2022, 17:55 Thêm vào topic
feature-top

Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Pfizer nhấn mạnh hãng có đủ nguồn cung để bàn giao hàng tỷ liều vaccine theo thỏa thuận với chính quyền Mỹ, song hiện nhà sản xuất này nhận thấy nhu cầu tiêm phòng COVID-19 đang giảm tại các nước thu nhập thấp và trung bình do những rào cản về hành chính và một bộ phận người dân còn do dự tiêm vaccine. Vì vậy, Pfizer đã chấp thuận giảm số liều vaccine sẽ bàn giao cho Chính phủ Mỹ vào cuối năm nay từ 1 tỷ liều theo thỏa thuận ban đầu cách đây một năm xuống còn 600 triệu liều. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn có cơ hội mua bổ sung 400 triệu liều trong khuôn khổ chương trình này sau năm nay. 

Trước đó, hãng tin Bloomberg đã đăng tải các điều khoản sửa đổi trong hợp đồng đặt mua vaccine này. Tuy nhiên, hiện Cơ quan Dịch vụ Y tế và Nhân sinh Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. 

Theo Pfizer, cho đến nay, hãng đã cung cấp 400 triệu liều vaccine tại 79 quốc gia theo hợp đồng ký với Chính phủ Mỹ. Số vaccine này được được viện trợ cho thông qua cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh vaccine toàn cầu (GAVI) điều hành. Ban đầu, chương trình này nỗ lực để có đủ vaccine hỗ trợ các quốc gia phòng dịch. Tuy nhiên, việc các nhà cung ứng đẩy mạnh hoạt động sản xuất đã dẫn tới tình trạng dư thừa vaccine trong năm 2022.

Kể từ tháng 6 năm nay, COVAX đang đàm phán với các nhà sản xuất để giảm hoặc giao chậm lại 400 triệu đến 600 triệu liều vaccine theo các hợp đồng ký riêng với họ.

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google