17/10/2021, 17:55 Thêm vào topic
feature-top

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT về đánh giá việc thực hiện tạm thời thí điểm mở đường bay nội địa.

Tỷ lệ tiêm vắc xin thấp, ít khách đủ điều kiện bay

Sau 5 ngày thí điểm (từ 10 - 14.10), 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đã thực hiện 98 chuyến bay một chiều, trong tổng số 200 chuyến bay theo như kế hoạch đã được Bộ GTVT phê duyệt). Các hãng mới khai thác được 16 đường bay trong 20 đường bay theo kế hoạch, vận chuyển tổng số 5.924 hành khách.

Cục Hàng không cho rằng tỷ lệ tiêm vắc xin tại các địa phương còn thấp khiến nhiều người, đặc biệt các gia đình có trẻ nhỏ dưới 18 tuổi không đủ điều kiện bay

đậu tiến đạt

Theo đánh giá, toàn bộ hành khách đã đáp ứng các điều kiện theo quy định. Công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các cảng hàng không được đảm bảo tối đa.

Tuy nhiên, tỷ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp (49%) do số lượng khách đặt chỗ rất thấp, thậm chí một số chuyến không có khách. Nguyên nhân do hãng hàng không chỉ có thể mở triển khai bán vé trên hệ thống, kèm các điều kiện vận chuyển hành khách sau khi có các văn bản chính thức từ Bộ GTVT và Cục Hàng không. Vì thế, trong 2 ngày đầu (ngày 10 - 11.10) hành khách chưa kịp tiếp cận thông tin chuyến bay nên không chủ động lập kế hoạch di chuyển.

Bên cạnh đó, nhiều đường bay có nhu cầu thấp nên hãng hàng không chưa thể khai thác hoặc hạn chế khai thác như đường bay Thanh Hóa - Liên Khương, TP.HCM - Cà Mau, Rạch Giá, Đà Nẵng - Cần Thơ, Buôn Ma Thuột.

Trong khi các đường bay đi và đến phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An… bị hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu hành khách giai đoạn hiện tại. Chủ yếu là hành khách được về địa phương sau giãn cách hoặc chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nhân cần đi lại giữa ba trung tâm để nối lại hoạt động kinh tế, đầu tư, kinh doanh.

Đặc biệt, tỷ lệ tiêm vắc xin của một số địa phương còn thấp nên hành khách chưa thể đáp ứng yêu cầu của địa phương, nhất là gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm phòng vắc xin, nên không thể di chuyển dù có nhu cầu.

\n

Ngoài ra, việc giãn cách ghế trên máy bay cũng ảnh hưởng lớn đến doanh thu khiến hãng hàng không phải cân nhắc khi thực hiện chuyến bay. Danh sách đường bay còn hạn chế gây khó khăn cho hãng hàng không trong tổ chức khai thác mạng đường bay, phù hợp với kế hoạch quay đầu tàu bay trong ngày cũng như việc đỗ máy bay tại các cảng hàng không có cơ sở khai thác, bảo dưỡng.

Tăng tần suất bay Hà Nội - TP.HCM lên 12 chuyến/ngày

Trên cơ sở Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn mới của Bộ Y tế, Cục Hàng không đề xuất sau giai đoạn thí điểm, chuyến bay thương mại thường lệ xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế, vùng phong tỏa (giai đoạn hiện tại áp dụng các chuyến bay xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất theo thông báo tại địa chỉ: http://nguyco.antoancovid.vn/danger), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-Co-V2 với phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện: người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối không quá 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc F0 khỏi bệnh Covid-19, hoặc người có kết quả xét nghiệm âm tính (bằng RT-PCR hoặc test nhanh) trong vòng 72 giờ trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Cục cũng báo cáo Bộ GTVT đề xuất từ 21.10 đến 30.11 với tần suất như sau: 3 đường bay trục Hà Nội - Đà Nẵng; Hà Nội - TP.HCM và Đà Nẵng - TP.HCM có 6 chuyến khứ hồi/ngày, tức 12 chuyến hai chiều cho mỗi đường bay (Vietnam Airlines 2 chuyến/ngày; Vietjet Air 2 chuyến/ngày; Bamboo Airways và Pacific Airlines 1 chuyến/ngày).

Các đường bay khác không quá 1 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay đối với mỗi hãng hàng không.

Đối với hãng hàng không Vietravel Airlines được xem xét khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày trên mỗi đường bay từ tháng 11.2021.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày áp dụng (21.10), Cục Hàng không sẽ đánh giá tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương và trên toàn quốc để đề xuất phương án điều chỉnh tần suất khai thác phù hợp.

Tin liên quan

Nguồn: Thanhnien

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google