06/08/2022, 07:15 Thêm vào topic
feature-top

Vào sáng ngày 5/8, anh Bùi Văn Hướng ở thôn Đông Thịnh, xã Hồng Lộc giao nộp một cá thế khỉ vàng cho Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh để cơ quan chức năng thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Cá thể khỉ vàng do anh Bùi Văn Hướng giao nộp có trọng lượng khoảng 10 kg. Đây là cá thể đực. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Theo lời kể của anh Bùi Văn Hướng, cá thể khỉ vàng trên đi vào vườn nhà cách đây vài ngày. Gia đình anh đã bắt được con khỉ này. Khi biết đó là động vật hoang dã quý hiếm, cần được bảo vệ, anh Hướng nhanh chóng thông báo với chính quyền địa phương và Công an xã để bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà. Ảnh: Báo Đà Nẵng.

Sau khi tiếp nhận từ anh Bùi Văn Hướng, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà đã liên hệ với Vườn Quốc gia Vũ Quang và bàn giao cá thể khỉ vàng quý hiếm trên để chăm sóc trước khi thả về tự nhiên. Ảnh: Báo Đà Nẵng.

Khỉ vàng có tên khoa học là Macaca mulatta, tên tiếng Anh là Rhesus Macaque. Khỉ vàng là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ quy định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Ảnh: Báo Đà Nẵng.

Khác với nhiều loài khỉ có phần nhút nhát, khỉ vàng khá dạn người. Chúng hoạt động ban ngày với phạm vi hoạt động cả dưới đất lẫn trên cây. Ảnh: Kiemlamquangngai.gov.vn.

Thức ăn chủ yếu của khỉ vàng là các loại quả, hạt, lá cây, nõn cây rừng... Ảnh: VOV.

Khỉ vàng thường sống theo đàn. Mỗi đàn có từ 10 - 15 cá thể, bao gồm một con đầu đàn là cá thể đực. Ảnh: VOV.

Kể từ năm 1962, đảo Rều ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là nơi phát triển, chăm sóc đàn khỉ vàng để phục vụ nghiên cứu và sản xuất vắc xin cũng như làm đối tượng thử nghiệm nghiên cứu nhiều đề tài khoa học. Hiện đàn khỉ có số lượng hơn 1.000 con. Ảnh: Báo Đà Nẵng.

Sống trong điều kiện nuôi nhốt để thực hiện nghiên cứu khoa học, khỉ vàng trên đảo Rều thường ăn bữa chính là gạo lật nấu với đỗ đen và lạc nhân. Hàng ngày, chúng được cung cấp thêm một số loại quả để khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng như mía, cam, ổi... Ảnh: Báo Đà Nẵng.

Mời độc giả xem video: Độc, lạ tiệc buffet dành cho khỉ. Nguồn: THDT.

Nguồn: Kienthuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google