25/01/2023, 05:00 Thêm vào topic
feature-top

Ngôi nhà mới của anh Lương Văn Định, xã Thượng Thôn (Hà Quảng) được hỗ trợ xây dựng từ Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Đề án hỗ trợ XNT,NDN cho hộ nghèo là một chủ trương đúng, kịp thời của tỉnh, tạo niềm tin, động lực để người dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình, thắt chặt mối liên hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Với tinh thần tương thân, tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau, tỉnh rà soát, huy động các nguồn lực triển khai XNT,NDN cho hộ nghèo. Qua đó, nhiều hộ khó khăn về nhà ở được an cư, giúp họ có thêm niềm tin, động lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Trong ngôi nhà mới hoàn thành, anh Lương Văn Định, xóm Lũng Hóng, xã Thượng Thôn (Hà Quảng) vẫn chưa tin đó là ngôi nhà của gia đình. Là hộ nghèo bao năm nay, gia đình anh Định luôn sống trong căn nhà dột nát, mỗi khi mưa gió lại nơm nớp lo sợ nhà đổ. Không có nhiều đất canh tác, anh không có việc làm ổn định, chỉ trông chờ vào nông sản tự sản xuất, thu nhập ít ỏi không có khả năng cải thiện nhà ở. Ước mơ về ngôi nhà mới rất xa vời đối với gia đình.

Rồi niềm vui cũng đến khi gia đình anh Định thuộc diện được hỗ trợ từ Đề án XNT,NDN của tỉnh, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh em họ hàng, làng xóm, gia đình anh Định đã hoàn thành ngôi nhà với diện tích 60 m2, đảm bảo đủ tiêu chí "3 cứng" (nền cứng, khung cứng, mái cứng). Anh Định xúc động chia sẻ: Nhờ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, đóng góp ngày công của bà con hàng xóm, giấc mơ về một ngôi nhà mới của gia đình tôi đã trở thành hiện thực. Bây giờ có nhà vững chắc để ở, không phải lo lắng mỗi khi mùa mưa, rét đến, tôi rất mừng, Tết này gia đình tôi được ở nhà mới, tôi sẽ chăm chỉ làm ăn để sớm thoát nghèo.

Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Thôn (Hà Quảng) Đàm Mai Hoa cho biết: Thực hiện Chương trình XNT,NDN, xã có 41 nhà được hỗ trợ. Quá trình thực hiện, khẳng định đây thực sự là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội đối với các hộ nghèo giúp họ ổn định chỗ ở, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, niềm vui được nhân lên khi các hộ nghèo được dọn đến ngôi nhà mới trong dịp Tết đến, xuân về. Đó cũng là động lực để chính quyền địa phương tiếp tục cố gắng hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Giai đoạn 2021 - 2023, tỉnh tập trung nguồn lực 232,7 tỷ đồng hỗ trợ xóa trên 6.000 nhà tạm, NDN cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo. Trong đó, năm 2022 hỗ trợ 110,7 tỷ đồng thực hiện 2.885 nhà; năm 2023 hỗ trợ 122 tỷ đồng thực hiện 3.225 nhà. Đến nay, có trên 4.000 nhà đã và đang xây dựng, sửa chữa.

Quá trình triển khai thực hiện, các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền tới người dân, phối hợp rà soát đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, hiện trạng nhà ở, nhu cầu của hộ dân, phát huy dân chủ, đúng quy trình hướng dẫn. Việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đảm bảo đúng tiêu chuẩn, tiến độ, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể cấp xã, xóm tích cực vào cuộc giúp đỡ các hộ nghèo trong quá trình xây dựng nhà ở; tuyên truyền huy động thêm kinh phí, ngày công lao động, vật liệu xây dựng hỗ trợ người dân. Các hộ nghèo chủ động, tích cực trong việc đối ứng về kinh phí, nguyên vật liệu… để đảm bảo yêu cầu về diện tích, chất lượng nhà ở. Ngoài ra, nhiều tổ chức chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ bằng tiền và hiện vật cho các hộ gia đình khó khăn, góp phần tích cực cho nhiều lượt hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Cùng với đó, ở từng địa phương còn vận động thực hiện XNT,NDN như giúp nhau bằng ngày công lao động, vật liệu xây dựng…

Thực hiện Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát giai đoạn 2021 - 2023, gia đình bà Nguyễn Thị Kiều, xã Thống Nhất (Hạ Lang) được hỗ trợ xây nhà ở kiên cố.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, thời gian tới, tỉnh tiếp tục vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương hỗ trợ đóng góp, phát huy tối đa các nguồn lực xã hội tham gia công tác giảm nghèo; ưu tiên nguồn lực thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tích hợp với các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; thúc đẩy việc huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho công tác giảm nghèo; tập trung nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất, giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm, sinh kế, nâng cao thu nhập và hỗ trợ người nghèo tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản cho người nghèo; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở các xã, xóm nghèo; sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách xã hội…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án XNT,NDN tỉnh Triệu Đình Lê nhấn mạnh: Đề án hỗ trợ XNT,NDN được triển khai trên địa bàn tỉnh rất hợp với lòng dân, được nhân dân quan tâm, chủ động hưởng ứng tham gia. UBND tỉnh chỉ đạo trực tiếp toàn bộ chương trình trên tinh thần chủ động, quyết tâm, quyết liệt, nỗ lực cao nhất. Các sở, ngành, các huyện triển khai rà soát, đối khớp đối tượng hỗ trợ kịp thời, đúng thực tế. Đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện trên cơ sở các tiêu chí đã thống nhất ban hành, đảm bảo về diện tích, tuổi thọ ngôi nhà được hỗ trợ. Phát huy tính tích cực, chủ động của chủ hộ, sự tham gia, giúp sức của hệ thống chính trị, các lực lượng vũ trang gắn với củng cố quốc phòng - an ninh, tạo điều kiện cho người dân vay vốn làm nhà, quyết tâm hoàn thành Đề án XNT,NDN cho hộ nghèo theo đúng lộ trình đề ra.

Mỗi căn nhà mới được hoàn thành đồng nghĩa với việc sẽ có một hộ nghèo có chỗ ở ổn định, ấm áp, không phải lo gánh nặng về nhà ở, từ đó yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nguồn: Baocaobang

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google