04/11/2021, 09:20 Thêm vào topic
feature-top

Một lợi thế rất lớn của chương trình thí điểm đón khách quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin đến Phú Quốc là được tiếp thu và vận dụng những kinh nghiệm mở cửa du lịch thành công của các điểm đến trên thế giới.

 

Tiêm chủng thần tốc để đạt miễn dịch cộng đồng

Một trong những yêu cầu tiên quyết của việc mở cửa du lịch quốc tế là phải kiến tạo môi trường du lịch an toàn tại điểm đến, trong đó miễn dịch cộng đồng là điều thiết yếu.

Từ tháng 4/2021, Thái Lan đã thực hiện tiêm chủng trên diện rộng cho người dân tại Phuket. Đến nay, đã có ít nhất 88,13% trong tổng số dân cư Phuket được tiêm một mũi vắc xin, 83,34% được tiêm đầy đủ hai mũi và có 41,36% đã tiêm mũi tăng cường. Singapore cũng chỉ mở cửa du lịch khi đã đạt tỷ lệ tiêm chủng hai mũi trên 80% dân số.

Triển khai tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng là yêu cầu tiên quyết của việc mở cửa du lịch quốc tế

Miễn dịch cộng đồng không chỉ đảm bảo sự an toàn cho người dân và du khách, mà còn mang đến chứng nhận xanh cho điểm đến, giúp du khách tại một số quốc gia sẽ không gặp phải những phiền toái cách ly khi trở về sau chuyến du lịch.

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, “nếu chọn Phú Quốc làm tọa độ thí điểm mở cửa quốc gia thì việc ưu tiên vắc xin để đảm bảo miễn dịch cho hòn đảo này là điều nên làm và cần làm cấp tập, dứt điểm”. Sau những chậm trễ do đợt dịch thứ tư, ngay khi tình trạng bình thường mới được thiết lập lại, Phú Quốc đã tổ chức tiêm chủng thần tốc cho hơn 200.000 dân, đồng thời tích cực khoanh vùng, khống chế các ổ dịch tại địa phương. 

Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho biết, hiện 100% người từ 18 tuổi trở lên ở Phú Quốc đã tiêm vắc xin mũi 1, trong đó có 93% dân số đã tiêm vắc xin mũi 2. Từ nay cho đến thời điểm thí điểm đón khách sử dụng hộ chiếu vắc xin, Phú Quốc sẽ đạt tỷ lệ tiêm chủng 100% cho người dân đủ điều kiện tiêm, tự tin đón khách quốc tế.  

Ưu tiên du khách đến từ vùng xanh

Vừa qua, trên cơ sở nghiên cứu kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế ở một số quốc gia, nhóm nghiên cứu của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đã đưa ra những đề xuất, khuyến nghị để nâng cao mức độ an toàn, bền vững trong triển khai đón khách quốc tế ở Việt Nam, trong đó có chính sách ưu tiên du khách quốc tế đến từ những “vùng xanh” trên thế giới.

Kinh nghiệm này, theo ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký TAB, được rút ra từ câu chuyện thực tế triển khai chương trình “hộp cát Phuket” (Thái Lan) trong thời gian đầu. Cụ thể, sau khi Phuket mở cửa du lịch quốc tế thì số ca lây nhiễm mới bình quân hằng ngày đã tăng cao hơn dự kiến ban đầu. Đó là bởi trong danh sách các quốc gia có thể đưa khách tới Phuket, nhiều nước có số ca lây nhiễm mới tính trên một triệu dân khá cao, đây có thể là nguyên nhân làm tăng số ca lây nhiễm mới.

Chính vì vậy, kế hoạch thí điểm hộ chiếu vắc xin tại Phú Quốc đã hướng tới các thị trường tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch Covid-19 như Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Australia... Đây cũng là những thị trường truyền thống của du lịch Việt Nam, có mức chi tiêu trung bình cao, phù hợp với điều kiện du lịch nghỉ dưỡng tại những điểm đến an toàn có chất lượng dịch vụ cao cấp tại Phú Quốc.

 Sân bay tại Bangkok “hồi sinh” khi Thái Lan mở rộng cửa đón khách quốc tế

 

Hiện tại, Thái Lan và Singapore cũng đã từng bước dỡ bỏ quy định cách ly đối với khách quốc tế đến từ vùng xanh. Ngày 1/11 vừa qua, xứ chùa Vàng đã mở rộng số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ được cho là có nguy cơ thấp lên 62 và du khách từ các khu vực này sẽ được miễn cách ly nếu đáp ứng đủ các yêu cầu do Thái Lan đặt ra.

Còn Singapore đã thực hiện Hành lang Du lịch Tiêm chủng (VTL), nối lại hoạt động du lịch quốc tế, miễn cách ly cho du khách đã tiêm chủng từ 10 quốc gia trên thế giới bao gồm Mỹ, Anh và lần lượt sẽ bổ sung thêm Australia, Thụy Sĩ từ 8/11, Hàn Quốc từ 15/11. Đây cũng có thể sẽ là giải pháp cho du lịch Phú Quốc và các điểm đến vừa được phê duyệt đón khách quốc tế khác như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh, Nha Trang.

Doanh nghiệp chủ động quy trình đón khách phù hợp tình hình mới

Ngay khi đề xuất đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vắc xin” được Thủ tướng đồng ý đầu tháng 9, các doanh nghiệp tại Phú Quốc đã chủ động xây dựng chương trình đón khách phù hợp với tình hình mới, cũng như các giải pháp phòng chống dịch cập nhật theo kinh nghiệm của các điểm đến đi trước.

Tại Nam đảo, các khu nghỉ dưỡng bên Bãi Kem, Mũi Ông Đội và tổ hợp vui chơi giải trí biển Sun World Hon Thom Nature Park của Tập đoàn Sun Group là những điểm đến được Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang đánh giá đạt tiêu chuẩn để tham gia chương trình.

 Nhân viên khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay đang được đào tạo cách sử dụng ứng dụng Marriott Mobile Digital

Theo ông Phạm Quốc Quân - Ủy viên HĐQT, Chủ tịch Sun Group vùng miền Nam, tất cả các cơ sở lưu trú của Sun Group tại Phú Quốc đều được quản lý bởi những đối tác quốc tế hàng đầu về nghỉ dưỡng như Marriott International, Accor Hotels hay Rosewood Hotels, sở hữu nhiều kinh nghiệm thực tế trong triển khai đón khách hộ chiếu vắc xin tại các điểm đến trên thế giới. Đây là một lợi thế để Sun Group có thể xây dựng quy trình đón khách an toàn với tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chương trình.

Học tập kinh nghiệm của Thái Lan trong đẩy mạnh các giải pháp công nghệ để đảm bảo đón khách an toàn, linh hoạt, các resort của Sun Group tại Phú Quốc đang gấp rút hoàn thiện hạ tầng số với những công nghệ không chạm - một chạm tiên tiến. JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay resort hiện đã đưa vào vận hành ứng dụng Marriott Mobile Digital và thiết lập các kios tự phục vụ dành cho khách hàng có nhu cầu không tiếp xúc. Khách nghỉ có thể tìm thấy 48 mã QR cung cấp thông tin, ở từng khu vực của resort.

 Sun Group đã xây dựng các gói trải nghiệm wellness tại các khách sạn

Đánh giá nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khoẻ đang là loại hình sản phẩm dẫn dắt xu thế, Sun Group cũng đã xây dựng các gói trải nghiệm wellness tại các khách sạn, kỳ vọng thu hút tập khách hàng giàu có, sẵn sàng chi mạnh tay cho một kỳ nghỉ dài ngày để cân bằng thân-tâm-trí, sau những bất an vì dịch bệnh thời gian qua.

Với những kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước, cùng sự chuẩn bị chu đáo của địa phương, doanh nghiệp, có thể đặt kỳ vọng vào sự thành công của chương trình hộ chiếu vắc xin sắp được triển khai tại Phú Quốc.

Doãn Phong

Nguồn: Vietnamnet

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google