20/01/2023, 17:22 Thêm vào topic
feature-top

Cúc mâm xôi luôn là lựa chọn hàng đầu trong những loại cây chưng Tết tại nhà của người dân Cần Thơ. Hầu như nhà nào cũng có 2 chậu cúc mâm xôi để hai bên cửa như chào đón sự tươi mới, thơm ngọt của năm mới vào nhà. Năm nay, ngoài mâm xôi vàng, một loại hoa cúc mới với màu tím rực rỡ đã được khách hàng tìm đến mua sạch ngay khi vừa nở rộ tại làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ, phường Long Hoà, quận Bình Thuỷ.

Chủ nhân của loài hoa tím này là ông Đoàn Hữu Bốn, Giám đốc Hợp tác xã hoa kiểng Bình An, phường Long Hòa, kiêm Phó Chủ nhiệm Làng nghề hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ. Ông Bốn cho biết, giống cúc mới này do một cơ quan nghiên cứu, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cung cấp cho ông trồng thử nghiệm với khoảng 150 chậu. Gần giống như cúc mâm xôi vàng truyền thống nhưng những chậu cúc này có màu tím đậm, tươi rất bắt mắt.

Cúc mâm xôi tím hút hàng dịp Tết Nguyên Đán 2023 tại Cần Thơ.

Do lần đầu trồng, chưa nắm rõ đặc tính sinh trưởng của cây nên ông xử lý ra hoa hơi sớm so với vụ Tết. Nhưng ngay khi chụp hình đăng lên mạng thì lập tức có người đến hỏi mua hết 150 chậu về chơi Tết vì màu tím hồng quá đẹp và lạ mắt.

“Muốn thu hút được khách hàng thì mình lúc nào cũng phải tìm giống mới. Mới nhất là cúc mâm xôi màu đỏ, màu tím; cái thứ hai nữa là kim cương; thứ ba là giống cúc được phê duyệt để thế vào cúc Đài Loan sau này. Tôi về nghiên cứu làm mỗi thứ một ít. Tuy giá vật tư, nhân công và mọi cái đều tăng 20-30% nhưng tôi vẫn làm hết khả năng để hoa thật là đẹp” - ông Bốn chia sẻ.

Người nông dân phấn khởi khi cúc mâm xôi tím cháy hàng.

Một sản phẩm cũng rất ăn khách của Làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ năm nay là cúc “chân dài”. Vẫn là hoa cúc Ðài Loan như thường thấy nhưng bà con ứng dụng kỹ thuật xông đèn để “kéo chân dài” cho cúc. Thay vì bình thường, mỗi chậu cúc có chiều cao khoảng 50 - 60cm, nhưng kỹ thuật xông đèn giúp hoa cao hơn gấp đôi, tạo dáng thế cho chậu hoa rất đẹp mắt. Người tiên phong trồng loại hoa này là ông Trần Văn Sê.

Ông Sê cho biết, thấy loại cúc khá hút hàng trong dịp Tết năm 2022, từ tháng 7 âm lịch, ông đã xuống giống 200 chậu. Mặc dù năm nay mưa nhiều, cộng với triều cường nên cúc chỉ cao 1,2m, nhưng khách đã mua hết với giá 300.000 đồng/chậu, cao gấp đôi so với các loại cúc dưới 1m.

Hoa treo giàn cũng là lựa chọn hàng đầu của người mua hoa.

Một người cũng mạnh dạn đầu tư sản phẩm mới cho thị trường hoa Tết là ông Nguyễn Văn Dũng, người trồng hoa ở phường Long Hòa. Năm nay, ông Dũng cho ra thị trường hàng trăm hoa chậu treo rất đẹp, với các giống hoa mới, lạ. Ông Dũng cho biết, bên cạnh trồng hoa trang trí Tết như truyền thống, ông nhận thấy nhu cầu của nhiều người là hoa chậu treo, vừa tiện dụng, lại vừa sử dụng lâu dài.

“Những ngày qua người ta thích nhất là hoa sao băng này, rồi hoa dừa cạn, hoa vân anh… Ở các quán người ta rất thích mua về treo vì nhìn vào không gian rất đẹp” - ông Dũng nói.

Khách vào tận làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ để lựa chọn hoa chưng Tết.

Là người trồng hoa giấy chơi Tết lâu năm, Tết này nhà vườn ông Nguyễn Văn Truyền, quận Bình Thủy, cũng cập nhật thêm giống hoa giấy Ấn Độ đang được nhiều tay chơi săn lùng. Giống hoa này gây chú ý bởi từ lúc nở đến lúc tàn, hoa biến đổi qua nhiều màu sắc khác nhau khiến người chơi hoa vô cùng thích thú.

Dạo một vòng những tuyến đường bán hoa, cây cảnh chưng Tết, có thể thấy, các gian hàng không bày bán những chậu hoa cúc, vạn thọ... như thông thường mà đa dạng với nhiều mẫu mã “không đụng hàng” như: sen đá, bắp cải, mía, đu đủ… Mỗi sản phẩm sẽ có ý nghĩa khác nhau tùy theo nhu cầu, nguyện ước của gia chủ trong năm mới.

Nhà vườn trồng hoa giấy của ông Nguyễn Văn Truyền, quận Bình Thủy, cũng cập nhật thêm giống hoa giấy Ấn Độ để phục vụ khách.

Cầm trên tay những chậu hoa mào gà đỏ, chị Mai Thị Hồng Loan, ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ chia sẻ: “Hôm nay tôi thấy các chủng loại hoa rất đa dạng, nào là hoa treo rồi hoa để dưới đất. Rất nhiều loại để mọi người lựa chọn dùng trang trí nhà cửa hay là hàng quán”.

Cùng với nông dân ở làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ, quận Bình Thủy, những ngày này nông dân tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng cũng đang tất bật để đưa hoa ra bán tại các chợ, các điểm bán hoa Tết, hàng hóa phục vụ mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán 2023 trên địa bàn với quy mô khoảng 328 lô. Khuôn mặt ai cũng rạng ngời nụ cười bởi sau 2 năm chững lại do dịch Covid-19, năm nay nhu cầu sử dụng hoa để trang trí của người dân càng gần tết càng tăng.

Khách chọn mua cúc chân dài tại gian hàng ngay trung tâm thành phố Cần Thơ.

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, phố phường Cần Thơ lại tràn ngập màu sắc với nhiều chủng loại hoa. Càng gần thời khắc chuyển giao giữa năm cũ - năm mới, người chơi cây cảnh lại tấp nập ở các gian hàng. Việc chăm đổi mới sáng tạo đã tạo bước ngoặt, vừa giúp người dân có cây độc lạ chưng Tết, vừa giúp người trồng hoa có “nụ cười Xuân” trọn vẹn hơn sau một năm vất vả lao động.

Sen đá cũng được nhiều khách hàng lựa chọn chưng trong nhà.

Năm nay, người trồng hoa tăng số lượng từ 20-30% so với năm ngoái để phục vụ thị trường Tết.

Các nhà vườn vẫn đang tất bật chở hoa đến các địa điểm bán.

Nhờ chăm đổi mới sáng tạo, hầu hết người trồng hoa đã có thu nhập tốt hơn sau 2 năm chững lại vì dịch COVID-19.

Nguồn: Vov

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google