21/08/2022, 14:50 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 21-8, tại đầu cầu Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên cả nước về nâng cao công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững. Cùng dự tại điểm cầu Bộ Y tế có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định có các đồng chí: Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Văn Quyết, Uỷ viên Ban TVTU, Giám đốc Sở KH và ĐT; Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều kết quả cơ bản, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Tỷ lệ bao phủ BHYT tăng từ 81,7% năm 2016 lên 91,01% năm 2021. Ước vượt chỉ tiêu giao năm 2022 của Quốc hội và Chính phủ về số bác sĩ trên 10 nghìn dân và số giường bệnh trên 10 nghìn dân. Sản xuất vắc-xin trong nước bảo đảm 11/12 loại vắc-xin tiêm chủng; làm chủ các công nghệ và kỹ thuật quan trọng trong sàng lọc, phát hiện tác nhân gây bệnh dịch nguy hiểm (sởi, sốt xuất huyết, SARS, Cúm A…). Việt Nam là quốc gia có số liều vắc-xin phòng COVID-19 sử dụng và tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao trên thế giới; hiệu suất sử dụng vắc-xin cao và tốc độ tiêm nhanh; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trên tổng dân số cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển. Ngành Y tế đã đổi mới, hoàn thiện hệ thống tổ chức y tế theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; sắp xếp và kiện toàn các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố, các đơn vị tuyến cơ sở...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Ngành Y tế đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; đẩy mạnh cấp phép thuốc, trang thiết bị y tế; đầu tư phát triển y tế dự phòng, y tế cơ sở… bảo đảm an ninh y tế, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện; ứng phó kịp thời các tình huống khẩn cấp về y tế. Tiếp tục tập trung kiểm soát dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm lưu hành có hiệu quả để góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những kết quả đạt được của ngành Y tế trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ, tin tưởng ngành Y tế sẽ có những giải pháp tháo gỡ những khó khăn. Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, để nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững, các cấp, các ngành, địa phương cần tiếp tục quán triệt, thể chế hóa quan điểm của Đảng về công tác y tế tạo nền tảng cơ sở pháp lý phù hợp cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân và sự phát triển của ngành. Tập trung quyết liệt xử lý có hiệu quả các vấn đề cấp bách, bức xúc đang đặt ra như chế độ chính sách đối với nhân viên y tế; thiếu thuốc, trang thiết bị; phòng, chống dịch COVID-19, đầu tư cho y tế, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng. Tiếp tục quán triệt quan điểm sức khỏe người dân là trên hết, trước hết; bảo đảm mọi người dân được tiếp cận công bằng, bình đẳng các dịch vụ y tế. Phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị, ưu tiên, cấp bách; là điều kiện tiên quyết, quan trọng, có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội. Ngành Y tế là nòng cốt trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân nhưng đây cũng là công việc chung của toàn hệ thống chính trị; các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm đầu tư mạnh mẽ hơn, dành nguồn lực thích đáng, nâng cao hiệu quả phối hợp, tích cực hỗ trợ ngành Y tế theo đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền. Tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, nhất là của người đứng đầu, người có thẩm quyền trong thực hiện các nhiệm vụ của ngành, địa phương về công tác y tế, trước hết là trong phòng, chống dịch COVID-19./.

Tin, ảnh:Minh Tân

Nguồn: Baonamdinh

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google