19/08/2022, 06:13 Thêm vào topic
feature-top
Trong chiều hôm nay, HUSD – đồng stablecoin được phát hành bởi Stable Universal đã bất ngờ lệch khỏi neo giá 1 USD, chuyện gì đã xảy ra?

HUSD bất ngờ depeg và lời giải thích của Huobi

Cập nhật sáng 19/08:

Sau hơn 12 giờ sự cố depeg, đến sáng nay 19/08, phía HUSD mới chính thức đưa ra lý do. Họ đã buộc phải đóng băng một số tài khoản khách hàng (gồm cả Market Maker) để tuân thủ yêu cầu pháp lý ở một số khu vực. Do chênh lệch múi giờ giao dịch ngân hàng, nên dẫn đến vấn đề thanh khoản nhưng hiện tại đã được giải quyết.

Recently, we had made the decision to close several accounts in specific regions to comply with legal requirements, which included some market maker accounts. Due to the time difference in banking hours, this resulted in a short-term liquidity problem but has since been resolved.

— HUSD (@Stablecoin_HUSD) August 19, 2022

Cách đây ít phút, đại diện Huobi đã liên hệ Coin68 khẳng định không sở hữu hay phát hành HUSD mà đây là stablecoin được phát hành bởi Stable Universal. Huobi Global chỉ niêm yết HUSD như các token khác. Sàn nói thêm ngay khi sự cố xảy ra, đã lập tức liên hệ Stable Universal để đưa ra hướng giải quyết và luôn đặt sự an toàn của khách hàng lên hàng đầu.

Hiện HUSD đã hồi về chốt 1 USD, song thông báo miễn trừ trách nhiệm chậm trễ cùng với nhiều hành động mờ ám trong thời gian qua đã khiến cộng đồng vẫn chưa thôi nghi ngờ về Huobi.

Bài viết gốc:Đồng stablecoin được phát hành bởi Stable Universal đã đột nhiên lệch pha 1 USD và đang được giao dịch quanh mốc0,92 USD, theoCoinMarketCap. Sự cố depeg xảy ra sau 16 ngày sàn giao dịch tiền mã hóa FTXloại bỏ HUSD khỏi rổ stablecoin hỗ trợ của mình.

#PeckShieldAlert Stablecoin $HUSD at 0.9 $USDCpic.twitter.com/DtsJRw9D1E

— PeckShieldAlert (@PeckShieldAlert) August 18, 2022

Nguyên nhân là vì tính thanh khoản của HUSD trên Curve 3pool (3Crv) – bể thanh khoản lớn nhất trên sàn giao dịch phi tập trung Curve bị mất cân bằng. Trọng số pool đang ở tỷ lệ 92% HUSD và 7,35% 3Crv, đây là lệch số chưa từng có tiền lệ trên nền tảng. Một pool bị chênh giá có nghĩa là không đủ thanh khoản cho các giao dịch hoán đổi token trong bể thanh khoản.

Trong trường hợp này, HUSD đang trở nên kém thanh khoản hơn vì không có đủ 3Crv để hoán đổi lấy stablecoin. 3Crv là một pool stablecoin chứa các khoản tiền gửi từ 3 stablecoin lớn nhất USDT, USDC và DAI.

Song vẫn chưa rõ động cơ của sự cố trên, phía dự án cũng chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào. Nhiều người dùng đã tỏ ra bất bình trước sự im lặng của đơn vị phát hành HUSD.

Oh shit, stilll no official statement about HUSD depeg from @Stablecoin_HUSD , the last Tweet was from month ago…shit…is this a rug pull event? pic.twitter.com/MsoS059BWF

— Mr. Kazoo Bitcoin (Not A Bitcoin Maxist) (@MrKazooBitcoin) August 18, 2022

“Oh sh*t, đến bây giờ vẫn không hề nhận được bất kỳ tuyên bố chính thức nào đến từ HUSD về sự cố de-ped, dòng tweet gần nhất của dự án là cách đây một tháng, dự án này đã ‘rug-pull’ rồi sao?”

Trước làn sóng phẫn nộ đang lan rộng, Houbi đã trấn an khách hàng:

#Huobi has always prioritized the safety of our customers’ assets, and will work together with HUSD’s issuer to find a solution and restore its stability as soon as possible.

— Huobi (@HuobiGlobal) August 18, 2022

#Huobiluôn ưu tiên sự an toàn cho tài sản của khách hàng và sẽ phối hợp với công ty phát hành HUSD để tìm ra giải pháp và khôi phục sự cố trong thời gian sớm nhất.”

HUSD có thể được đổi trên cơ sở 1:1 với đồng USD. Một năm trước, HUSD đã công khaibáo cáo chứng thực tài sản, khẳng định mọi token đã phát hành đều được bảo chứng bằng USD và được giữ bằng tiền mặt trong tài khoản. Tại thời điểm viết bài, HUSD đang có vốn hóa thị trường là 149,5 triệu USD.

Việc dự án phản ứng khá chậm trễ cùng nhiều hành động bảo chứng không minh bạch trong thời gian qua khiến cộng đồng bất bình cũng là điều dễ hiểu. Trở lại ngày 14/07, The Block đã phát hiện Huobi chia nhỏ và chuyển hết 800 triệu USD HBTC (giống như WBTC) tài sản bảo chứng sang nhiều địa chỉ ví đáng nghi, nhằm gây nhiễu cho hoạt động theo dõi. Điều đáng chú ý là 800 triệu USD HBTC này chỉ được bảo chứng bởi ít hơn 30.000 USD.

Đến ngày 12/08, lại có tin nhà sáng lập Huobi muốn bán 60% cổ phần công ty với định giá 3 tỷ USD và sàn cũng đã mở staking HUSD với mức lãi cao để thu hút người dùng.

Cách đây chưa đầy 4 ngày, aUSD của nhà Acala Network cũng đã ghi tên mình vào danh sách stablecoin bị de-ped, song nguyên nhân lại bắt nguồn từ lỗ hổng trong bể thanh khoản với iBTC.

Stablecoin là một loại tiền mã hóa được thiết kế để giữ giá trị với một tài sản khác. Song kể từ sau sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra, mảng stablecoin luôn được theo dõi sát sao từ chính quyền các nước. Coin68 tổng hợp

Nguồn: Coin68

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google