01/06/2022, 09:17 Thêm vào topic
feature-top
Sự cố làm tăng lượng khí thải xưởng SA thoát ra môi trường

Liên quan đến hiện tượng hàng trăm héc ta cây hoa màu của người dân thôn Phú Hà 1 và một số khu vực tiếp giáp Khu công nghiệp Tằng Loỏng (H.Bảo Thắng) bị cháy táp lá, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản chính thức thông tin về nguyên nhân sự việc.

Theo ông Phan Quốc Nghĩa, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, từ ngày 25 - 29.5, Sở TN-MT tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế, UBND H.Bảo Thắng lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra hiện trường, xác định nguyên nhân sự cố.

H.Bảo Thắng đã thống kê được 339 ha hoa màu, cây trồng bị cháy, táp lá trong sự cố của Nhà máy DAP số 2

BÁO LÀO CAI

Qua kiểm tra, rà soát và phân tích đánh giá ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành xác định, trong quá trình hoạt động sản xuất tại Nhà máy sản xuất DAP số 2 (thuộc Công ty cổ phần DAP số 2, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) vào thời điểm ca sáng ngày 24.5 đã phát hiện sự bất thường.

Cụ thể là khu xưởng SA có dao động về chỉ số công nghệ nhưng công nhân trực ca đã phát hiện chậm dẫn đến hệ thống chuyển hóa và hấp thu khí chưa triệt để làm tăng lưu lượng khí thải xưởng SA ra môi trường. Sau khi phát hiện sự cố, công nhân trực ca đã điều chỉnh, đưa dây chuyền sản xuất về trạng thái vận hành bình thường.

Thông tin từ UBND tỉnh Lào Cai, đến ngày 30.5, UBND H.Bảo Thắng thống kê sơ bộ có 289 hộ gia đình, cá nhân có hoa màu, cây trồng bị ảnh hưởng với diện tích 339 ha.

Cũng theo ông Phan Quốc Nghĩa, để khắc phục sự cố môi trường này, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu UBND H.Bảo Thắng khẩn trương hoàn thành công tác rà soát, thống kê các thiệt hại, đảm bảo quyền lợi của các hộ dân bị ảnh hưởng theo quy định.

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Công ty cổ phần DAP số 2 phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức rà soát, xác định cụ thể mức độ thiệt hại để có phương án đảm bảo quyền lợi cho dân bị ảnh hưởng theo quy định. Doanh nghiệp này phải nghiêm túc tổ chức rà soát, đánh giá cụ thể nguyên nhân sự cố, cam kết không để tái diễn sự cố tương tự.

\n

DAP số 2 liên tục gây ra sự cố môi trường

Sự cố khí thải trong ngày 24.5 khiến hàng trăm héc ta hoa màu, cây trồng của người dân bị cháy, táp lá không phải là lần đầu tiên Nhà máy DAP số 2 gây ra sự cố môi trường.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp này liên tục gây ra các sự cố, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, ô nhiễm môi trường của các khu dân cư xung quanh nhà máy.

Trong năm 2016, doanh nghiệp này có hành vi xả nước thải ra môi trường có độ PH vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải cho phép và bị UBND tỉnh Lào Cai xử phạt hành chính 260 triệu đồng.

Công ty cổ phần DAP số 2 liên tục gây ra các sự cố ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, thiệt hại cho sản xuất của người dân xung quanh nhà máy

DAP Lào Cai

Đến tháng 3.2017, Công ty cổ phần DAP số 2 tiếp tục để xảy ra sự cố bục đường ống bơm hồi lưu nước thải bãi thải gyps (nước thải có chứa a xít) đổ vào suối Ngòi Trát làm chết cá của nhiều hộ tại xã Xuân Giao (H.Bảo Thắng, Lào Cai). Trong sự cố này, Công ty cổ phần DAP số 2 bị UBND tỉnh Lào Cai phạt 300 triệu đồng.

Đến tháng 7.2018, Công ty cổ phần DAP số 2 tiếp tục vi phạm hành chính về hành vi không vận hành đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường tại bãi gyps, có hiện tượng rò rỉ nước thải ra môi trường, nguy cơ gây vỡ đập khi trời mưa to hoặc kéo dài để xảy ra sự cố môi trường và bị UBND tỉnh Lào Cai xử phạt 150 triệu đồng.

Tin liên quan

Nguồn: Thanhnien

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google