28/01/2023, 14:11 Thêm vào topic
feature-top

Đoàn Văn Hậu là một trong số ít cầu thủ Việt Nam gặt hái nhiều vinh quang khi còn rất trẻ. Ở tuổi 20, Văn Hậu đã vô địch SEA Games, AFF Cup, lọt vào chung kết giải U.23 châu Á, bán kết ASIAD, bán kết U.19 châu Á, thi đấu tại U.20 World Cup và chiếm một suất chính thức ở đội tuyển quốc gia. Còn trong màu áo CLB, Văn Hậu đã vô địch V-League ở tuổi 19 và chơi tại AFC Cup khi chạm ngưỡng 20.

Văn Hậu giàu kinh nghiệm thi đấu dù mới 24 tuổi

ĐỘC LẬP

Dù vậy, sự nghiệp Văn Hậu cũng có nốt trầm. Chấn thương gặp phải sau quãng thời gian chơi bóng ở SC Heerenveen (sau đó tái phát giữa năm 2021) khiến Văn Hậu có lúc làm bạn với phòng tập hồi phục nhiều hơn sân cỏ.

Mùa giải V-League gần nhất Văn Hậu chơi từ đầu đến cuối là 2018. Khó khăn nhất là giai đoạn 2020 - 2021, Văn Hậu chỉ đá 2 trận ở mùa 2020 và nghỉ nguyên mùa 2021. Đúng ở giai đoạn cần thi đấu thường xuyên để bứt phá, cầu thủ sinh năm 1999 lại bị gián đoạn.

Nói vậy để thấy, việc trở lại thần tốc, thi đấu 16 trận cho CLB Hà Nội ở V-League 2022 và 7 trận cho tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022 là minh chứng cho nỗ lực vượt bậc của cầu thủ 23 tuổi. Văn Hậu ghi 1 bàn và in dấu giày vào 3 bàn của đội ở AFF Cup 2022, luôn là ngòi nổ nguy hiểm ở hành lang trái.

Còn tại CLB, cú sút xa tung lưới đội Bình Định trong trận chung kết Cúp quốc gia 2022 cho thấy khi đạt điểm rơi phong độ, Văn Hậu có thể chơi tốt đến mức nào.

Văn Hậu chiếm suất đá chính ở đội tuyển Việt Nam ngay khi mới trở lại

NGỌC LINH

Nếu vinh quang ở đầu sự nghiệp nâng bước Văn Hậu sang châu Âu thi đấu, trở thành một trong những cầu thủ trẻ hay nhất, thì khó khăn gặp phải trong 2 năm qua là thử thách tuy đau đớn, nhưng tôi luyện cho cầu thủ gốc Thái Bình sự chuyên nghiệp và động lực trở lại mạnh mẽ hơn.

\n

Mùa này, Văn Hậu có khởi đầu mới, trong màu áo mang tên CLB Công an Hà Nội. Với tiền thân là đội Công an Nhân dân, tân binh V-League 2023 đã thay máu lực lượng triệt để, mang về nhiều tuyển thủ quốc gia như Văn Hậu, Văn Đức, Văn Thanh, Tấn Tài,...

Chơi ở tập thể mạnh (trên lý thuyết) là lợi thế, tuy nhiên, Văn Hậu cần làm quen với triết lý chơi bóng mới, ở một đội bóng mới, có thể vận hành theo cách khác rất xa so với đội Hà Nội hay tuyển Việt Nam mà Văn Hậu từng khoác áo.

Nhưng, Văn Hậu đã chứng minh giá trị ở những môi trường khác nhau. Từ U.19, U.20, U.23 rồi đội tuyển Việt Nam, Văn Hậu đều chiếm suất đá chính ngay khi được đôn lên.

Văn Hậu lên công về thủ ổn định, có cả thể hình và tốc độ

ĐỘC LẬP

Tốc độ, kỹ thuật, khả năng tranh chấp và kỹ năng công thủ toàn diện của Văn Hậu là "của hiếm" với các hậu vệ Việt Nam hiện tại. Nhờ bộ kỹ năng đa dạng, Văn Hậu có thể chơi tốt ở vị trí trung vệ và hậu vệ cánh, đồng thời đáp ứng được nhiều yêu cầu chiến thuật khác nhau.

Quãng thời gian khó khăn ở Heerenveen rồi dưỡng thương khi trở về Việt Nam, có lẽ cũng giúp Văn Hậu bồi đắp động lực, đồng thời có khoảng lặng để hiểu thêm về bản thân. Mùa giải V-League 2023 sẽ đóng vai trò bản lề để cầu thủ sinh năm 1999 trở lại và tiến xa hơn.

Tin liên quan

Nguồn: Thanhnien

Tin địa phương

Google