06/08/2022, 12:00 Thêm vào topic
feature-top

Chia sẻ

PIJ nã rocket vào Israel (ảnh: RT)

Hôm 5/8, máy bay của quân đội Israel đã tấn công một tòa nhà ở dải Gaza, khiến Taysir al-Jabari – một trong số các thủ lĩnh của PIJ – thiệt mạng. Israel cũng pháo kích và tấn công tên lửa vào nhiều vị trí khác của PIJ ở dải Gaza, trong một chiến dịch mang tên “Hừng đông”.

Giới chức Palestine cho hay, vụ không kích của Israel khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, khoảng 55 người bị thương.

PIJ ngay lập tức có động thái đáp trả Israel bằng rocket. Tối ngày 5/8 (giờ địa phương), hàng loạt rocket từ PIJ trút xuống khiến còi báo động không kích vang lên khắp miền nam Israel.

PIJ tuyên bố, lực lượng này đã bắn hơn 100 rocket vào các khu vực thuộc miền nam và miền trung Israel. Theo PIJ, đây mới chỉ là “màn dạo đầu” để trả thù cho cái chết của thủ lĩnh al-Jabari.

“Không có lằn ranh đỏ nào cho cuộc chiến này. Cả Tel Aviv và các thành phố khác của Israel sẽ rơi vào tầm ngắm của rocket”, Ziad al-Nakhala – một thủ lĩnh khác của PIJ – phát biểu trên sóng truyền hình.

Quân đội Israel không kích vào dải Gaza (ảnh: RT)

Quân đội Israel (IDF) cho hay, họ ghi nhận khoảng 80 quả rocket bắn từ dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Khoảng 1/2 rocket bắn vào dải Gaza, 46 rocket bắn vào Israel nhưng 33 quả bị hệ thống phòng không Vòm Sắt đánh chặn. Lực lượng PIJ bị Israel coi là “tổ chức khủng hố thánh chiến Hồi giáo”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz hôm 5/8 thông báo, ông đã ra lệnh cho phép huy động 25.000 quân dự bị để đối phó với nguy cơ PIJ tấn công.

“Israel sẽ không ngồi yên khi vẫn còn những lực lượng muốn gây tổn hại cho người dân. Chính phủ Israel kiên định với chính sách không khoan nhượng trước bất cứ vụ tấn công nào từ phía bên kia dải Gaza”, Thủ tướng Israel Yair Lapid phát biểu hôm 5/8.

Nguồn: 24h

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google