27/05/2021, 10:42 Thêm vào topic
feature-top

Sáng 27.5, Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức tại 64 điểm cầu: Bộ GDĐT và 63 tỉnh/thành. Trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, hội nghị đã tính đến nhiều phương án để đảm bảo một kỳ thi an toàn.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ GDĐT có Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và các Thứ trưởng: Nguyễn Hữu Độ, Phạm Ngọc Thưởng, Hoàng Minh Sơn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GDĐT chủ trương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 giữ ổn định về phương thức như năm 2020.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức vào các ngày 7-8.7.2021. Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia thi tốt nghiệp THPT cho biết: Cho đến thời điểm này, Bộ GDĐT đã tham mưu để Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 20211; ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Kế hoạch tổ chức Kỳ thi.

Đề thi tham khảo của 15 môn thi đã được công bố vào ngày 31.3.2021, giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia Kỳ thi. Ngân hàng câu hỏi thi được chuẩn bị bảo đảm yêu cầu, quy trình và số lượng phục vụ công tác đề thi để tổ chức Kỳ thi.

Phần mềm quản lý thi (phục vụ đăng ký, tổ chức thi, hỗ trợ tuyển sinh) và phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được đánh giá để trước khi tập huấn, sử dụng theo kế hoạch. Bộ GDĐT cũng đã chỉ đạo các sở GDĐT tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi, (từ ngày 27.4.2021 đến hết ngày 11.5.2021).

Việc trực giải đáp các câu hỏi trong thời gian đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển sinh được thực hiện qua điện thoại và email tại Bộ GDĐT và các địa phương được thực hiện nghiêm túc. Công tác đăng ký dự thi được triển khai thuận lợi, bảo đảm tiến độ.

Hiện nay, Bộ GDĐT đang tiếp tục phối hợp với các địa phương để kịp thời hỗ trợ các vấn đề phát sinh (nếu có) nhằm bảo đảm quyền lợi cho thí sinh. Các bài thi được tổ chức tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân.

Căn cứ mục đích tham dự Kỳ thi và Quy chế thi, thí sinh thuộc các đối tượng khác nhau sẽ đăng ký bài thi phù hợp quy định. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết: Năm nay, Bộ GDĐT đã chuẩn bị một kịch bản đầy đủ, bao gồm báo cáo tổng quát kèm theo một bản khai gồm 20 đầu việc - chứa đựng tham vọng và phòng ngừa rủi ro.

"Số liệu đăng ký thi của chúng ta năm nay là 1.021.345 thí sinh, nhiều hơn so với năm ngoái. Cho đến hiện nay, khảo sát theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, về cơ bản, chúng ta đã triển khai đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng trên nhiệm vụ chính của Bộ GDĐT cũng như địa phương.

Cụ thể, Bộ GDĐT đang rất chủ động trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT như hiện tại triển khai tập huấn công tác chấm thi Tốt nghiệp. Tới đây, thanh tra sẽ chủ trì triển khai các đợt tập huấn về công tác thanh tra. Bước đầu, tiến độ triển khai của Bộ là như vậy. Bên cạnh đó, về công tác đề thi, chúng ta sẽ đáp ứng đúng lịch trình của kỳ thi.

Chúng tôi đã gửi các địa phương toàn bộ infographic và các tiêu chí phòng thi. Chúng tôi sẽ gửi lại Trưởng ban chỉ đạo các địa phương", ông Trinh cho biết.

Nguồn: Laodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google