15/04/2022, 18:14 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 15.4, UBND H.Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh gắn với quảng bá du lịch và các sản phẩm đặc hữu của huyện này trong năm 2022.

Huyện Tu Mơ Rông tổ chức họp báo về việc tổ chức chợ sâm Ngọc Linh

đức nhật

Theo đó, phiên chợ sẽ được tổ chức trực tiếp và trực tuyến. Phiên chợ trực tiếp diễn ra từ 24 đến 26.4 tại quảng trường trung tâm H.Tu Mơ Rông với sự tham gia của 44 gian hàng, chủ yếu là sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu, sản phẩm đặc hữu (thô và chế biến) của các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong, ngoài tỉnh... Còn chợ trực tuyến diễn ra 10 ngày (từ 22.4 đến 2.5.2022) trên trang thương mại điện tử của tỉnh Kon Tum.

Kết hợp với phiên chợ sâm Ngọc Linh, chính quyền địa phương còn tổ chức các hoạt động như: diễn đàn sâm Ngọc Linh, các sản phẩm đặc hữu gắn với du lịch; du lịch Famtrip Caravan khoảng 400 khách gồm các đoàn Caravan từ Bình Dương, TP.HCM, Đà Nẵng… đến tham quan phiên chợ và các điểm du lịch của huyện; phát động chiến dịch “và rừng sẽ lên xanh”; đồng thời tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao; ngày hội định hướng nghề nghiệp và việc làm; hoạt động tư vấn tuyển dụng của các đơn vị tư vấn việc làm, các doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Kon Tum tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh nhằm giới thiệu các tiềm năng, lợi thế của địa phương về cây sâm quý này và các loại dược liệu gắn với du lịch đến các du khách, các nhà đầu tư; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, người dân gặp gỡ, tìm hiểu, liên kết phát triển vùng nguyên liệu, thu mua, chế biến, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP, và các sản phẩm đặc hữu của H.Tu Mơ Rông.

\n

Sâm Ngọc Linh được mệnh danh là Quốc bảo của Việt Nam

đức Nhật

Tại cuộc họp báo, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND H.Tu Mơ Rông cho biết huyện đã có các giải pháp thẩm định đối với những loại sâm củ tham gia phiên chợ. Theo đó, các doanh nghiệp ngoài tỉnh đưa sản phẩm đến tham gia phiên chợ sâm đối với sâm củ cần xác nhận của thôn, xã nơi trồng sâm để xác định nguồn trồng sâm. Ngoài ra, huyện đã thành lập 1 tổ thẩm định sâm bao gồm những cán bộ, người dân trực tiếp trồng sâm lâu năm. Nếu nghi ngờ về sản phẩm thì huyện sẽ gửi sâm đi giám định gen, mọi chi phí do doanh nghiệp chịu trách nhiệm.

"Huyện sẽ cố gắng xúc tiến cấp tem cho các doanh nghiệp để khẳng định độ tin cậy cho sản phẩm đối với khách hàng", ông Mạnh nói.

Tin liên quan

Nguồn: Thanhnien

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google