28/07/2021, 18:55 Thêm vào topic
feature-top

Bên lề hành lang Quốc hội, các đại biểu đã có những trao đổi với phóng viên báo Tin tức về những điểm đặc biệt của kỳ họp này.  

Đại biểu Đỗ Đức Duy, Bí Thư tỉnh uỷ tỉnh Yên Bái (Đoàn Yên Bái):  Kỳ họp thành công trên nhiều phương diện  

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái phát biểu thảo luận ở tổ.

Quốc hội đã thống nhất cao bầu, phê chuẩn các chức danh lãnh đạo Nhà nước. Trong đó là các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội nhận được tín nhiệm cao của Quốc hội.

Những buổi thảo luận thể hiện tính dân chủ và quyết nghị thông qua nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Đó là, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; kế hoạch tài chính Quốc gia; đầu tư công giai đoạn 2021 - 2026; hai chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng là xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.  

Với tinh thần trách nhiệm rất cao trước cử tri và nhân dân cả nước, Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp. Chúng tôi đánh giá cao sự điều hành chủ động linh hoạt của Chủ tịch Quốc hội khi thường xuyên bổ sung chương trình phù hợp với thực tế.   

Đặc biệt, kỳ họp lần này, Quốc hội thống nhất đưa vào Nghị quyết kỳ họp một nội dung riêng về công tác phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Quốc hội giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được chủ động quyết định một số biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19. Điều này thể hiện sự đồng hành của Quốc hội với Chính phủ, cũng như sự thấu hiểu chia sẻ của Quốc hội cùng với Chính phủ và người dân cả nước. 

Đại biểu Đôn Tuấn Phong (Đoàn An Giang): Tính thực tiễn của kỳ họp rất cao

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra trong không khí thảo luận sôi nổi và trách nhiệm. Các đại biểu Quốc hội nêu nhiều ý kiến sâu sắc và trách nhiệm, thể hiện được sự nắm bắt các lĩnh vực kinh tế - xã hội sâu sắc. Có thể nói, chất lượng của đại biểu trong nhiệm kỳ này khá hơn so với các khoá trước đây.

Đại biểu Đôn Tuấn Phong

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nhưng kết quả phát triển kinh tế - xã hội và tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm khả quan (trên 5% so với năm 2020). Nếu nỗ lực, cố gắng, cả nước có thể vượt qua đại dịch sớm. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị của toàn cầu. 

Ở kỳ họp lần này, Quốc hội bổ sung nội dung Nghị quyết liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 kịp thời. Điều này thể hiện trách nhiệm, sự đồng hành của Quốc hội với Chính phủ. Quốc hội, đại biểu Quốc hội luôn luôn đồng hành với những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra. Do đó, Quốc hội, các đại biểu Quốc hội có trách nhiệm nặng nề trong lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cần sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật trong nước để tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Việt Nam sẽ phải làm sớm để người dân và doanh nghiệp có thể theo kịp; tận dụng được lợi thế của các điều ước quốc tế, nhất là các hiệp định thương mại tự do.    

Đại biểu Nguyễn Tiến Nam (Đoàn Quảng Bình): Kỳ họp ấn tượng

Tinh thần trách nhiệm của Chủ tịch Quốc hội, Ban Thường vụ Quốc hội và tất cả các đại biểu, thành viên tham gia đã góp phần mang lại thành công của kỳ họp lần này.  

Đại biểu Nguyễn Tiến Nam. 

Đại biểu tham gia lần này thật sự là những đại biểu ưu tú, vừa có trình độ, năng lực, vừa tâm huyết, trách nhiệm. Có những đại biểu đã kinh qua nhiều kinh nghiệm công tác, tin tưởng sẽ đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng của nhân dân.   

Đại biểu Nguyễn Công Long (Đoàn Đồng Nai): Nghị quyết về phòng chống COVID-19 là điểm nhấn của kỳ họp  

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Nguyễn Công Long thảo luận. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV đã thông qua Nghị quyết quy định nội dung, biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19. Trong bối cảnh hiện nay, để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, Quốc hội đã trao cho Chính phủ những thẩm quyền, cơ chế đặc biệt vượt quá khuôn khổ quy định của luật. Các luật hiện hành chưa có quy định này. Nội dung Nghị quyết đã giải quyết được đề xuất của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Đây chính là một trong những điểm nhấn thành công của kỳ họp lần này.

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google