07/07/2022, 12:14 Thêm vào topic
feature-top

(QTO) - Ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Quảng Trị diễn ra trong tiết trời mát mẻ, các thí sinh làm bài trong tâm trạng khá thoải mái. Đề thi môn thi Ngữ văn năm nay ra tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”, trong khi phần nghị luận nói về thế hệ trẻ. Đa phần các thí sinh đánh giá đề môn Ngữ văn khá nhẹ nhàng, vừa sức và dễ đạt điểm khá, thí sinh trung bình vẫn có thể hoàn thành bài thi. Ghi nhận không khí tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh trong buổi thi sáng nay 7/7.

Tại các điểm thi ở TP. Đông Hà, theo ghi nhận đa số các thí sinh ra khỏi phòng thi khá muộn, sau khoảng từ 110-120 phút làm bài thi. Nhiều thí sinh vẫn nán lại sân trường sau khi ra khỏi phòng thi để tiếp tục thảo luận đề thi môn Ngữ văn.

Cảnh sát giao thông sắp xếp phương tiện, phân luồng giao thông trước cổng trường tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi, TP. Đông Hà - Ảnh: ĐV

Tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi, em Nguyễn Linh Giang (học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn) vừa kết thúc môn thi trong tâm trạng khá thoải mái, chia sẻ: “Đề thi môn Ngữ văn hơi dài nhưng đưa ra các dữ kiện, chi tiết thực tế nên dễ bám vào để phân tích. Bản thân em không ôn môn này nhiều nhưng vẫn có thể đạt được trên 6 điểm”. Linh Giang đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh nên đang tập trung ôn luyện môn Toán, Hóa, Sinh để thi đạt kết quả cao nhất.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi, TP. Đông Hà vui mừng khi làm bài tốt - Ảnh: ĐV

Tại điểm trường THPT Đông Hà, em Lê Thị Vân Dung (học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn) cho biết: “Em nguyện vọng vào ngành kinh tế, tuy nhiên đang cân nhắc giữa hai trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế Hà Nội. Sau khi có kết quả thi em mới có thể đưa ra quyết định học trường nào. Mặc dù môn Ngữ văn không phải là thế mạnh của em, nhưng em thấy đề vừa sức và đã hoàn thành khá tốt bài thi của mình”.

Các thí sinh trao đổi về đề thi môn Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi, TP. Đông Hà - Ảnh: ĐV

Tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi, em Nguyễn Trung Kiên (học sinh Trường THPT Đông Hà) vui vẻ cho hay: “Đề thi môn Ngữ văn khá dễ, vừa sức đối với em. Em làm bài khá tốt và nghĩ mình khả năng đạt được khoảng 7 điểm”.

Sáng 7/7, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh do Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Mai Huy Phương dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác coi thi tại các điểm thi thuộc huyện Gio Linh, Vĩnh Linh. Theo báo cáo nhanh của các điểm thi trên địa bàn huyện Gio Linh: Tại điểm thi Trường THCS&THPT Cửa Việt có 195 thí sinh đăng ký dự thi, trong buổi thi đầu tiên vắng 1 thí sinh chính thức; điểm thi tại Trường THPT Gio Linh có 364 thí sinh đăng ký dự thi, trong buổi thi đầu vắng 3 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh là người khuyết tật; 1 thí sinh bị tai nạn giao thông và 1 thí sinh vắng không lý do.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Bến Hải, Vĩnh Linh rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi - Ảnh: TP

Tại các điểm thi trên địa bàn huyện Vĩnh Linh: Điểm thi Trường THCS&THPT Bến Hải có 207 thí sinh/9 phòng thi; Trường THCS Nguyễn Trãi có 404 thí sinh, vắng 0; Trường THPT Vĩnh Linh có 547 thí sinh, vắng 1 thí sinh tự do. Hiện mọi việc tổ chức kỳ thi được tiến hành theo kế hoạch; thí sinh thực hiện nghiêm quy chế thi; phụ huynh đồng thuận, không tập trung đông người tại khu vực thi đảm bảo công tác an ninh trật tự, phòng chống COVID-19.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Vĩnh Linh, huyện Vĩnh Linh kết thúc môn thi Ngữ văn với tâm trạng vui vẻ - Ảnh: TP 

Qua kiểm tra công tác thi buổi thi đầu tiên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Mai Huy Phương ghi nhận công tác chuẩn bị các điều kiện tại các điểm thi kỹ lưỡng, chu đáo, bài bản, khoa học từ cơ sở vật chất cho đến tình hình cán bộ coi thi; công tác chuẩn bị các điều kiện ăn nghỉ cho cán bộ coi thi; công tác phòng, chống dịch COVID-19; đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi tốt; thí sinh làm bài nghiêm túc. Đồng thời đề nghị các điểm thi tiếp tục thực hiện nghiêm quy chế thi, chống gian lận trong thi cử, đặc biệt là sử dụng công nghệ cao; phải chủ động xử lý các phương án nếu có sự cố xảy ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng, chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự; tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm thi.

Sau buổi thi đầu tiên, hầu hết các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Vĩnh Linh đều tự tin khi bước ra khỏi phòng thi. Em Nguyễn Thị Mỹ Duyên, cho biết em làm bài khá tốt: “Đề thi môn Ngữ văn năm nay tương đối dễ, do đó em không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành bài thi”. Trong khi đó, em Nguyễn Khắc Thành Đạt đánh giá đề thi năm nay dễ gây nhầm lẫn vì ngoài câu hỏi phân tích còn có câu hỏi mang tính so sánh.

Môn thi đầu tiên của ngày thi thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trên địa bàn huyện Đakrông và Hướng Hóa diễn ra an toàn, đảm bảo đủ mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Kết thúc môn Ngữ văn sáng nay, nhiều thí sinh tại các điểm thi ở huyện Đakrông, Hướng Hóa rời phòng thi với tâm thái nhẹ nhõm, thoải mái.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Quảng Trị thăm, tặng quà cho Đội Tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường THPT Đakrông - Ảnh: MĐ

Thí sinh Hồ Nguyễn Hoàng, lớp 12 B1, Trường THPT Đakrông, rời phòng thi sớm nhất ở điểm thi Trường THPT Đakrông, cho biết: “Bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, em đã có sự chuẩn bị khá tốt về mọi mặt, với sự tin cao để hoàn thành tốt các môn thi. Đối với môn Ngữ văn sáng nay, em làm khá tốt, dù là em học chuyên về các môn tự nhiên. Cá nhân em đánh giá đề văn rất hay và nhẹ nhàng, phù hợp với thế hệ trẻ. Em sẽ cố gắng thêm nữa để làm tốt các môn thi còn lại. Mục tiêu năm nay của em là đỗ Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng”.

Cảnh sát giao thông Công an huyện Đakrông thực hiện nhiệm vụ phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn cho thí sinh - Ảnh: MĐ

Hiệu trưởng Trường THPT Đakrông Lê Chí Thông cho biết, cán bộ, giáo viên luôn quan tâm đến chuyện học hành, thi cử của học sinh, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em ôn tập, nắm vững các kiến thức, sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi. Trước khi kỳ thi THPT năm 2022 diễn ra, cán bộ, giáo viên đã tăng cường phổ biến các văn bản, hướng dẫn kỳ thi đến phụ huynh, học sinh. Phối hợp với chính quyền địa phương, phụ huynh, học sinh trong việc quản lý, tạo điều kiện cho học sinh ôn thi và đưa con em đi thi đúng giờ giấc quy định. Bên cạnh đó, trường chỉ đạo đoàn thanh niên nhà trường tổ chức các hoạt động tiếp sức mùa thi năm 2022; bố trí phòng ở khu tập thể giáo viên cho thí sinh nghỉ ngơi trong suốt thời gian kỳ thi diễn ra.

Cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi cho học sinh ở điểm thi Trường THPT Đakrông- Ảnh: MĐ

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi tại điểm thi Trường THPT Đakrông trong buổi thi đầu tiên là 299 thí sinh, vắng 4 thí sinh (trong đó, có 1 thí sinh mất trước ngày thi; 3 thí sinh vắng không có lý do). Phó Bí thư Đoàn thanh niên Trường THPT Đakrông Lương Ngọc Tuấn cho biết, Đội tiếp sức mùa thi năm 2022 có 27 đoàn viên thanh niên triển khai nhiều công việc thiết thực, ý nghĩa cho thí sinh trong mùa thi năm nay. Cụ thể, hỗ trợ nước lọc, nước khoáng, sữa các loại…; máy tính, dụng cụ học tập; hàng trăm suất ăn miễn phí. Bố trí đội xe ôm tình nguyện để chở các em gặp khó khăn có nhu cầu chở đi thi; liên hệ với nhà người dân cho các thí sinh có nhu cầu nghỉ ngơi; chủ động liên hệ với thí sinh, gia đình và chính quyền địa phương để hỗ trợ cho các em đến địa điểm thi đúng thời gian.

Thí sinh ở huyện Đakrông thoải mái, nhẹ nhõm sau môn thi Ngữ văn - Ảnh: MĐ

Tại điểm Trường THPT Hướng Hóa, sáng nay ghi nhận các thí sinh đến khá sớm, với tâm lý thoải mái, tự tin. Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Hóa Nguyễn Thị Thanh Nga thông tin: Môn thi đầu tiên có 333 thí sinh dự thi, vắng 2 thí sinh. Công tác tổ chức thi tuyển diễn ra nghiêm túc, đúng quy định; không có cán bộ coi thi vi phạm kỷ luật; không có thí sinh vi phạm…

Các thí sinh kết thúc môn thi thứ nhất với tinh thần phấn khởi, trong đó có nhiều em vui mừng khi làm bài tốt. Lãnh đạo, giáo viên nhà trường đã gặp gỡ, động viên và dặn dò các em chuẩn bị tốt mọi điều kiện tốt nhất để chuẩn bị cho môn thi tiếp theo.

Sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn, nhiều thí sinh tại các điểm thi của huyện Triệu Phong ra về với nét mặt phấn khởi. Theo quan sát tại điểm thi Trường THPT Triệu Phong, mặc dù chưa hết giờ làm bài nhưng đã có khá nhiều thí sinh hoàn thành bài thi của mình và ra khỏi phòng thi khá sớm.

Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Triệu Phong hoàn thành bài thi và ra khỏi phòng thi khá sớm - Ảnh: L.A

Hoàn thành bài thi chỉ trong vòng khoảng 70 phút, thí sinh Nguyễn Thị Thu Hương vui vẻ cho biết, đề thi năm nay dễ hơn so với năm trước. Phần đọc hiểu em làm khá tốt, còn tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của tác giả Nguyễn Minh Châu trong phần làm văn là một trong những tác phẩm em ôn rất kỹ. Với bài thi môn Ngữ văn em hy vọng mình sẽ được từ 7 – 8 điểm. Nhiều thí sinh tại đây nhận xét, đề thi năm nay hay và có tính phân loại học sinh. Thời gian làm bài 120 phút là vừa đủ để các thí sinh hoàn thành bài thi và dò lại lỗi chính tả.

Các em thí sinh và người nhà ở xa nghỉ lại tại địa điểm do Huyện đoàn Triệu Phong chuẩn bị để thuận lợi cho buổi thi chiều nay - Ảnh: L.A

Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Nguyễn Thành Vũ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 huyện Triệu Phong có 4 địa điểm thi với tổng số 1.173 thí sinh dự thi. Trong buổi thi sáng nay 7/7 toàn huyện chỉ vắng thi 3 thí sinh, trong đó có 2 em là người khuyết tật đang làm hồ sơ đặc cách, còn 1 em là thí sinh tự do không tham gia kỳ thi. Do các trường trên địa bàn huyện nhập học sinh lại sau đó chia theo địa điểm thi nên có nhiều thí sinh ở các xã nằm xa trung tâm thị trấn Ái Tử như Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng.

Nhằm hỗ trợ các thí sinh và người nhà đưa đón tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT thuận lợi, Huyện đoàn Triệu Phong đã huy động lực lượng đoàn viên làm vệ sinh môi trường, chuẩn bị cơ sở vật chất tại địa điểm Trung đoàn 842 cũ (191 Lê Duẩn, thị trấn Ái Tử) để các em có nơi nghỉ trưa đảm bảo, thuận lợi tham gia kỳ thi tốt nhất. Ủy viên Ban Thường vụ huyện Đoàn Triệu Phong Hoàng Bát cho biết, ngay sau buổi thi sáng nay 7/7, đã có hơn 30 thí sinh và người nhà ở xa đã đến đăng ký nghỉ lại để chuẩn bị cho buổi thi chiều nay.

Kết thúc môn thi đầu tiên, nhìn chung thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh về cơ bản làm bài khá tốt, tâm trạng phấn khởi và tự tin để bước vào môn thi Toán vào buổi chiều nay.

Đức Việt - Trúc Phương - Minh Đức - Lê An

Nguồn: Baoquangtri

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google