03/03/2023, 07:00 Thêm vào topic
feature-top

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, động đất xảy ra lúc 4 giờ 49 phút 54 giây rạng sáng nay (giờ Hà Nội).

Trận động đất có độ lớn 4,4, xảy ra tại tọa độ: 22.534N-102.672E, ở độ sâu 16km, thuộc địa phận huyện Mường Tè (Lai Châu). Người dân trong khu vực có thể cảm nhận rõ rung chấn từ trận động đất này.

Mường Tè (Lai Châu) là khu vực có hoạt động động đất khá mạnh. Tại đây năm 2020 xảy ra một trận động đất có độ lớn 4,9, khiến điểm trường mầm non bản Giẳng, xã Mường Tè bị sập trần thạch cao, làm 4 trẻ em bị thương nhẹ.

Tâm chấn (dấu sao) trận động đất sáng nay ở Lai Châu. Nguồn: Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh - Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Lai Châu cũng như toàn bộ khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh như đứt gãy Điện Biên - Mường Lay, đứt gãy Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu.

Khu vực này từng ghi nhận một số trận động đất có cường độ mạnh như trận động đất năm 1935 có độ lớn 6,9 độ tại lòng chảo Điện Biên, trận động đất 6,7 độ xảy ra tại thị trấn Tuần Giáo năm 1983, một trận động đất mạnh 5,3 độ tại thành phố Điện Biên Phủ năm 2001.

Gần nhất, ngày 27/7/2020, một trận động đất có độ lớn 5,3 độ xảy ra tại Mộc Châu khiến các tỉnh miền Bắc cảm nhận rõ chấn động. Ban chỉ đạo phòng chống thiên tại huyện Mộc Châu ghi nhận hàng trăm nhà dân bị hư hại trong trận động đất này và hàng chục dư chấn xảy ra sau đó.

TS Nguyễn Xuân Anh đề nghị người dân nơi đây cần đề phòng các trận động đất lớn có thể xảy ra bằng việc xây dựng các công trình, nhà ở cần đáp ứng yêu cầu về kháng chấn đã được Viện Vật lý địa cầu xây dựng và khuyến cáo.

TS Nguyễn Xuân Anh cũng đề nghị, tới đây cần có các nghiên cứu sâu hơn và cập nhật hơn về phân vùng rủi ro động đất cho các địa phương nhằm cập nhật và bổ sung bản đồ kháng chấn trên cả nước. Từ đó, có khuyến cáo mới nhất cho các địa phương trong vấn đề xây dựng công trình.

Ngoài ra, cần có hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng xử lý khi gặp động đất, đặc biệt là những nơi có nguy cơ động đất cao như Tây Bắc.

Động đất rung chấn ở Tây Nguyên sáng 18/2, giới chuyên gia nói gì?

Nguyễn Hoài

Nguồn: Tienphong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google