13/12/2022, 18:13 Thêm vào topic
feature-top

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì buổi họp báo - Ảnh: C.TUỆ

Chiều 13-12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo Lễ hội cá tra lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề "Vươn ra biển lớn".

Lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến 17-12 tại quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Ông Lê Hà Luân, bí thư Thành ủy Hồng Ngự, cho biết cá tra là sản phẩm lâu đời gắn với cuộc sống của người dân trong tỉnh.Trước kia, người dân chỉ đi vớt cá tra loại nhỏ (cá bột) về nuôi lớn trong ao nhà để làm nguồn thực phẩm chính cho gia đình.Nhờ sự phát triển khoa học công nghệ, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến, cá tra từ ao làng đã "vươn ra biển lớn", đáp ứng yêu cầu của các thị trường khó tính trên thế giới."Cá tra hiện là một trong ba mặt hàng chủ lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp. Giá trị cá tra mang lại đã vượt cây lúa", ông Luân thông tin.

Theo ông Luân, điểm nổi bật của Lễ hội cá tra lần thứ nhất năm 2022 sẽ là các hoạt động trải nghiệm không gian cá tra và loài cá nói chung trong văn hóa Việt Nam và thế giới, thưởng thức biểu diễn ẩm thực, quà lưu niệm, các sản phẩm đặc sắc từ cá tra, hội thi ẩm thực từ cá tra, tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra.

Lễ hội còn tổ chức các tour famtrip, presstrip và businesstrip tham quan các hoạt động nuôi trồng, sản xuất, chế biến cá tra, tổ chức yến tiệc cá tra, hóa trang - diễu hành, thả "ngư đăng" trên sông, thả cá ra tự nhiên.

Trong khuôn khổ lễ hội còn có các diễn đàn, hội thảo như hội nghị tổng kết ngành cá tra Việt Nam năm 2022, hội nghị chuỗi nuôi trồng, tiêu thụ, ký kết hợp tác và tọa đàm của ngành khuyến nông Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết năm 2022, mặc dù chịu tác động từ hậu quả của đại dịch COVID-19, ngành hàng cá tra đã rất năng động, sáng tạo, duy trì chuỗi sản xuất, cung ứng, tận dụng tối đa nhu cầu từ thị trường sau đại dịch.

Nhờ đó, sản lượng cá tra năm nay dự kiến đạt 1,68 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu dự kiến trên 2,4 tỉ USD - cao nhất trong lịch sử của ngành hàng.

Tuy nhiên để phát triển bền vững ngành hàng cá tra cần nhiều giải pháp đồng bộ như liên kết, hình thành chuỗi giá trị giữa người nông dân và doanh nghiệp, quy hoạch vùng sản xuất, cơ sở chế biến cá tra, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, dự báo tình hình cung - cầu, đa dạng hóa sản phẩm để gia tăng giá trị."Đặc biệt, ngành nông nghiệp sẽ cùng các địa phương tập trung nâng cao chất lượng con giống, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất để nâng cao hiệu quả, chất lượng và an toàn thực phẩm của các sản phẩm. Đồng thờingành hàng cũng tiến tới sử dụng hiệu quả phụ phẩm gắn với kinh tế tuần hoàn, xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường tiêu thụ xuất khẩu và tiêu dùng nội địa", ông Tiến nói.

Nguồn: Tuoitre

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google