08/09/2022, 09:07 Thêm vào topic
feature-top

Phóng viên Kênh VOV Giao thông đối thoại với ông Nguyễn Mai Bộ, nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về nội dung này.

PV: Thưa ông, vừa qua đã xảy ra các vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng. Nhưng vì sao vẫn cứ xảy ra các vụ tương tự, rúng động, như Bình Dương tối qua?

Ông Nguyễn Mai Bộ: Thứ nhất công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng cháy chữa cháy của các quán karaoke đang có vấn đề. Lực lượng chức năng, cụ thể là công an làm chưa hết trách nhiệm, thậm chí còn có biểu hiện nhận hối lộ để cho qua những tiêu chuẩn đấy.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương vào tối 6/9. Ảnh: Nhất Hoàng

Công tác kiểm tra, xử lý yêu cầu họ phải thực hiện đúng theo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy từ khâu thiết kế phòng hát, cho đến phương tiện phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm. Hiện nay, lực lượng chức năng chưa làm hết trách nhiệm.

Thứ hai, đặc thù của những phòng hát karaoke là phòng rải thảm, các vật liệu chống ồn là những vật liệu dễ cháy và ý thức của những người vào hát.

PV: Hiện nay rất nhiều địa phương, ngay cả đô thị lớn chưa hề có quy hoạch cho dịch vụ karaoke. Theo ông, đây liệu có phải là một lỗ hổng lớn?

Ông Nguyễn Mai Bộ: Quy hoạch karaoke không quan trọng, quan trọng là yếu tố bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và bảo đảm về ô nhiễm tiếng ồn. Nếu hoạt động giám sát yêu cầu giữ nghiêm kỉ luật thì các vụ việc sẽ ít xảy ra.

Bây giờ nếu quy hoạch một khu vực nào đó chỉ có karaoke thôi thì không khả thi, vì đây cũng chỉ là một ngành nghề kinh doanh thôi.

Vì thế phải đảm bảo phòng cháy chữa cháy và phòng chống tiếng ồn, nhiều nhà gần quán karaoke hiện nay đang phải chịu trận.

Câu chuyện này chưa được chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quan tâm và xử lý đúng mức.

PV: Vụ việc lần này đặt ra yêu cầu cấp thiết gì với công tác quản lý dịch vụ kinh doanh karaoke?

Ông Nguyễn Mai Bộ: Thứ nhất phải kiểm tra thiết kế cơ sở karaoke đấy có đảm bảo phòng cháy chữa cháy hay không; thứ hai là dụng cụ phòng cháy chữa cháy và thứ ba là tuyên truyền giáo dục, thậm chí là đưa ra quy định cấm hút thuốc lá trong phòng karaoke, bố trí riêng khu vực hút thuốc.

Đây là một trong những nguyên nhân gốc gây ra cháy tại các quán karaoke. Giải pháp nữa là cần chấn chỉnh ngay những con người có chức năng quản lý hoạt động này nhưng chưa làm tốt chức trách của mình.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Nguồn: Vov

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google