24/07/2021, 15:48 Thêm vào topic
feature-top

Tình trạng ùn tắc kéo dài hàng km tại chốt kiểm soát cầu Phù Đổng trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại Hà Nội. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Về vấn đề này, chiều 24/7, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Trần Hưng Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ I (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) thông tin, dưới sự chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ngay từ sáng nay lực lượng thanh tra và cán bộ của đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng của Hà Nội thực hiện các giải pháp chống ùn tắc tại các cửa ngõ của Thủ đô.

Tuy nhiên, ông Trần Hưng Hà cho hay, do Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội từ đầu giờ sáng nên nhiều xe không được di chuyển vào địa bàn Hà Nội buộc phải quay đầu nên đã xảy ra hiện tượng ùn ứ tại các chốt kiểm tra y tế. Theo đó, chỉ có những xe có nhận diện ưu tiên "luồng xanh" mới được đi qua nhưng tỷ lệ xe này không nhiều. Vì vậy đã xảy ra ùn tắc và ùn ứ tại các chốt kiểm tra y tế; trong đó có chốt kiểm tra tại cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Hàng trăm chiếc xe ùn tại trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ. Ảnh: Huy HùngTTXVN

Ông Trần Hưng Hà cho biết, Cục Quản lý đường bộ I đã có đề nghị với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hai nội dung. Thứ nhất, là phải tổ chức ưu tiên làn thông thoáng để cho những xe có nhận diện "luồng xanh" có thể dễ dàng đi qua các chốt kiểm tra y tế. Thứ hai là Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng như Sở Giao thông Vận tải các tỉnh phía Bắc cần khẩn trương cấp ngay các thẻ nhận diện ưu tiên "luồng xanh" cho các phương tiên vận tải để khi đến vùng thủ đô khi qua các chốt kiểm dịch y tế thì mới được ưu tiên. Khi đó thì vấn đề ùn tắc hay ùn ứ tại các chốt này mới giải quyết được.

Ông Trần Hưng Hà thông tin thêm, sau khi có điều chỉnh từ phía Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, tình hình giao thông tại các cửa ngõ Thủ đô đầu giờ chiều đến nay đã có dấu hiện hạ nhiệt.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện nay tại chốt kiểm dịch COVID-19 trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, lực lượng chức năng lập barie, chăng dây ngang cao tốc, chỉ để hở 1 làn xe cho các phương tiện đủ điều kiện đi "luồng xanh" qua sau khi đã kiểm tra.

Để tránh ùn tắc tại các chốt cửa ngõ, đại diện Sở Giao thông Vận tải cho biết, các chốt sẽ có phương án phân thành nhiều tầng kiểm soát, trước chỉ có 1 tầng kiểm soát khu vực trạm thu phí Pháp Vân. Để giải tỏa điểm nóng tại trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ, lực lượng liên ngành sẽ đón lượng phương tiện ngay ở khu vực giáp ranh với tỉnh Hà Nam. Đối với những phương tiện nào không đủ điều kiện vào thành phố sẽ cho quay đầu luôn, tránh tình trạng ùn tắc tập trung vào một điểm.

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải sẽ lập thêm chốt ở khu vực các đầu cầu về Vĩnh Tuy, Thăng Long cũng như chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải lập thêm 8 chốt nữa để kiểm soát trong khu vực thành phố.

Về việc người dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân và phương tiện vận tải khi vào Hà Nội cần có điều kiện gì, đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho hay, khi người dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân cần chuẩn bị căn cước công dân; giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ, giấy xác nhận đã tiêm vaccine, quyết định hết thời hạn cách ly (nếu có); điền đầy đủ thông tin vào tờ khai y tế tự nguyện đối với người di chuyển vào TP Hà Nội (tải biểu mẫu trên Cổng Thông tin điện tử Công an TP Hà Nội). Những người đi trên cùng một xe ô tô có thể khai chung 1 biểu mẫu.

Đối với phương tiện kinh doanh vận tải, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hướng dẫn thực hiện đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện, các loại phương tiện được đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh".

Nhiều phương tiện buộc phải quay đầu. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Các phương được đăng ký cấp thẻ là xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19 có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch; Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào luồng xanh được thực hiện trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký thẻ nhận diện cho phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh vận tải toàn quốc tại địa chỉhttp://luongxanh.drvn.gov.vn, các doanh nghiệp đăng nhập và làm theo hướng dẫn, sau khi đăng ký thành công lái xe tự in thẻ nhận diện kèm mã QRCode để dán lên xe.

"Tại 22 chốt kiểm soát vào thành phố, đối với phương tiện được cấp thẻ nhận diện phương tiện rồi thì cán bộ trực chốt cho đi qua ngay, nếu có kiểm tra thì cũng chỉ kiểm tra xác suất để giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến.Các chốt bố trí biển báo, phân các luồng xanh để các phương tiện vận tải hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia đi vào "luồng xanh" được thuận tiện", Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu.

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google