19/01/2023, 14:32 Thêm vào topic
feature-top

 Chia sẻ khó khăn với công nhân, người lao động

Lễ tổng kết năm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Goertek Vina (thành phố Bắc Ninh).

Là một trong những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động thứ 2 của tỉnh Bắc Ninh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Goertek Vina (thành phố Bắc Ninh) luôn quan tâm đến việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho người lao động. Năm nào, công ty cũng tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động. Anh Phạm Văn Trung, Giám đốc Trung tâm An toàn, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, năm 2022 là năm khó khăn của các doanh nghiệp nói chung, trong đó có Goertek Vina. Tuy nhiên, Công đoàn công ty vẫn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, người lao động. Vì vậy, các chính sách lương, phúc lợi chính đáng như sinh nhật, lễ Tết, thăm hỏi… luôn được đảm bảo.

Anh Phạm Văn Trung cho biết thêm, để động viên sự nỗ lực, phấn đấu, cống hiến của người lao động, Công đoàn công ty chủ động chuyển tiền quà Tết sớm cho các công nhân; đồng thời, làm tốt vai trò tư vấn, tham mưu cho lãnh đạo doanh nghiệp đảm bảo tháng lương thứ 13; tuyên dương, thưởng cho những lao động có thành tích xuất sắc. Lãnh đạo công ty, đại diện Công đoàn đến nhà động viên, thăm hỏi các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp Xuân về, qua đó tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động. Công ty đã tổ chức Lễ tổng kết năm 2022 và chào Xuân mới năm 2023 với sự tham gia trực tiếp của 1.000 công nhân, người lao động, góp phần tạo không khí đầm ấm, đoàn kết; đồng thời, động viên tinh thần cho người lao động tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Hoa (công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Goertek Vina) chia sẻ, chị rất vinh dự được làm việc trong “mái nhà” Goertek hơn 10 năm. Từ đó đến nay, dù làm ăn phát đạt hay khó khăn, năm nào, công ty cũng đảm bảo phúc lợi xã hội đầy đủ cho người lao động. Năm 2022 là một năm khó khăn nhưng chị vẫn nhận được tiền quà Tết của Công đoàn rất sớm và có thông báo về tháng lương thứ 13 cho người lao động. Chị Hoa hy vọng, sang năm mới, công ty phát triển mạnh mẽ, tạo việc làm nhiều hơn cho người lao động.

Tương tự, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Display Việt Nam đã thưởng Tết sớm, chăm lo cho người lao động. Anh Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, tổ chức Công đoàn đã phối hợp với công ty tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động thấy được vai trò, trách nhiệm của Công đoàn, tin tưởng vào tổ chức, tạo động lực khích lệ, động viên công nhân làm việc năng suất, chất lượng, hiệu quả cao và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp. Tết năm 2023, công ty đã chuẩn bị các các phần quà Tết, hỗ trợ công nhân xe về quê, tổ chức các hoạt động vui Tết, tặng lì xì cho người lao động…

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà cho biết, phát huy truyền thống Công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam, các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Ninh đã chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người lao động; đồng thời có nhiều đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, hướng về cơ sở, triển khai hiệu quả chương trình phúc lợi, chăm lo lợi ích của đoàn viên, người lao động.

Liên đoàn Lao động tỉnh chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ, đàm phán, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, tập trung vào các vấn đề tiền lương, tiền thưởng, chất lượng bữa ăn ca, các chế độ phúc lợi; điều chỉnh hợp lý kế hoạch sản xuất, duy trì việc làm, ổn định thu nhập và bảo vệ quyền lợi cho người lao động; tích cực tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Tết Quý Mão, Liên đoàn đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động nguồn lực, phối hợp tích cực với người sử dụng lao động triển khai tốt các hoạt động chăm lo Tết; rà soát những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn để có phương án chăm lo kịp thời, đúng đối tượng. 

Công đoàn tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chợ Tết Công đoàn với sự tham gia của 80 gian hàng; hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn 2.500 phiếu mua hàng giảm giá, trị giá 300.000 đồng/phiếu; tìm kiếm đối tác, các đơn vị ký kết hợp tác phúc lợi, tham gia các gian hàng cung cấp dịch vụ ưu đãi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn 3.000 phiếu mua hàng "0 đồng". Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 3.500 suất quà cho đoàn viên khó khăn; 5.000 vé xe cho đoàn viên, lao động ngoại tỉnh có nhu cầu về quê đón Tết với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng.

Những hoạt động này là sự chia sẻ thiết thực, động viên về tinh thần của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, công nhân, người lao động, tạo động lực để họ hăng say lao động sản xuất, góp sức xây dựng quê hương.

Phú Thọ: Hàng chục nghìn suất quà Tết đã đến tay người có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Tính đến ngày 19/1, hơn 46.600 suất quà Tết trị giá hơn 23,2 tỉ đồng đã được trao tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đây những suất quà Tết do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Phú Thọ vận động. Trong đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh vận động được 3.281 suất quà; Mặt trận Tổ quốc cấp huyện, cấp xã vận động và trao tặng 13.443 suất quà.

Trong năm 2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội đạt trên 38 tỉ đồng; hỗ trợ sửa chữa, xây mới 425 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ sản xuất, mua thẻ bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh cho hộ cận nghèo, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó... trị giá hơn sáu tỉ đồng.

Các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh cũng đã tích cực vận động thực hiện Phong trào “Tết nhân ái” năm 2023. Tính đến hết ngày 18/1/2023 các cấp, tổ chức Hội trong tỉnh đã thực hiện vận động, trao tặng các hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam gần 30 nghìn suất quà, trị giá hơn 14,7 tỉ đồng. Ngoài vận động quà Tết, các cấp Hội còn kết hợp vận động phát triển Ngân hàng bò, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, xây dựng nhà nhân đạo, hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật; triển khai Chương trình “Tặng quà - Vui Tết - Bữa cơm đoàn viên”, gian hàng Chữ thập đỏ, chợ nhân đạo, tặng xe đạp cho học sinh nghèo, tặng quà cho bệnh nhân nghèo đang diều trị tại bệnh viện và nhiều hoạt động thiết thực hướng về những người có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng đã đồng hành với công tác an sinh xã hội nói chung, chăm lo Tết cho người nghèo như Báo Phú Thọ thành lập Quỹ  “Tết đến mọi nhà” mang 820 phần quà Tết đến cho những hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Các đơn vị, doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Ao Vua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt chi nhánh tỉnh Phú Thọ, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Phú Thọ, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Điện lực Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao... đã đóng góp hàng chục nghìn phần quà sẻ chia yêu thương, giúp người nghèo đón Tết Nguyên đán Quý Mão đủ đầy, đầm ấm.

Những món quà ý nghĩa được trao tận tay người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh thêm một lần thể hiện tình cảm, sự sẻ chia của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, thể hiện sự cộng đồng trách nhiệm đối với công tác an sinh xã hội của cấp ủy, chính quyền địa phương. Qua đó góp phần chung tay chăm lo Tết cho mọi người, mọi nhà, giúp các hộ nghèo vơi bớt khó khăn, được đón năm mới trong không khí đầm ấm, vui tươi và có thêm động lực tích cực lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google