25/03/2022, 08:49 Thêm vào topic
feature-top

Dù chỉ là một trận đấu khi cả hai đội không còn mục tiêu phấn đấu cụ thể, nhưng tuyển Oman vẫn không hề coi thường đội chủ nhà và họ đã chơi rất cẩn trọng, phân phối sức hợp lý, tận dụng thế mạnh về những đường chuyền nhanh gọn và khá chính xác của mình. Vì vậy, những pha thoát pressing của Oman khá nhẹ nhàng, trong khi cầu thủ Việt Nam không vượt trội về kỹ thuật cá nhân, những đường chuyền lại thường thiếu chính xác.

Quang Hải (19) không thể tạo nên bất ngờ cho tuyển VN

Độc Lập

Nhưng nếu so với những đối thủ như Úc hay Nhật Bản, thì Oman vẫn dễ chơi với tuyển Việt Nam hơn. Họ chưa phải là đội mạnh áp đảo so với tuyển Việt Nam khi điều này thể hiện rõ trong hiệp 2, thời điểm HLV Park Hang-seo thay người và tấn công dồn ép nhiều hơn. Đặc biệt là khai thác rất nhiều tình huống đá phạt góc. Nhưng dù Quang Hải, nhất là Công Phượng có lối đá phạt góc nguy hiểm, nhưng điểm yếu nhất của tuyển Việt Nam là khả năng biến những pha phạt góc thành cơ hội ghi bàn. Chúng ta đã làm rất yếu ở khâu này, trong khi ngược lại, dù được hưởng phạt góc ít hơn, nhưng Oman đã biến được cơ hội ấy thành bàn thắng bằng pha đánh đầu gọn gàng vào góc chết khiến thủ môn Nguyên Mạnh bó tay.

Có cảm giác trong trận này, những trụ cột ở hàng tấn công của Việt Nam chơi chưa hiệu quả, trong khi hàng phòng ngự lại khá ổn, dù mất nhiều sức lực để ngăn chặn những pha phản công nhanh và chính xác của Oman. Thể lực của cầu thủ hàng tiền vệ chưa đủ sung, qua cách chơi bóng còn chậm và hay mắc lỗi của Hùng Dũng và Tuấn Anh. Văn Thanh đá cánh rất xông xáo, tốc độ càn lướt khá tốt, nhưng những quả tạt lại thiếu chính xác, vì thế không tạo được tình huống nguy hiểm.

\n

Khi tuyển Việt Nam tràn lên tấn công ở hiệp 2, khán giả đã hy vọng có bàn thắng cho đội nhà, nhưng điều ấy không xảy ra, vì khả năng ghi bàn của cầu thủ chúng ta vẫn chưa thật sắc bén. Đó là điều HLV Parkcần rèn giũa thêm những pha phối hợp ghi bàn đa dạng hơn nữa cho đội tuyển của mình. Và cho tập nhiều hơn những pha đá phạt góc cũng như xử lý tình huống khi đá phạt góc. Cầu thủ chúng ta chiều cao còn hạn chế hơn đội bạn, nhưng xử lý phạt góc không chỉ dựa vào chiều cao cầu thủ, mà quan trọng hơn, là những pha phối hợp để cầu thủ chạy chỗ đón bóng ghi bàn. Sự nhanh nhạy lắt léo là điều cầu thủ chúng ta có khả năng, vậy thì nó có thể bù đắp cho chiều cao hạn chế. Những pha câu bóng từ ngoài vòng cấm địa thật ăn ý để cầu thủ dù thấp nhưng xử lý hãm bóng chuẩn và sút bóng nhanh cũng là những mảng miếng mà cầu thủ tuyển Việt Nam cần tập luyện nhiều hơn nữa.

Những mặt mạnh và mặt yếu của đội tuyển chúng ta đã hiện lên khá rõ ràng trong trận đấu này, nó giúp cho HLV tìm những phương án hiệu quả hơn để khắc phục. Điều đáng mừng nhất là bây giờ đội tuyển chúng ta không còn e ngại trước những đối thủ mạnh hơn mình, và có thể chơi ngang ngửa với họ, dù mình chưa thật sự bằng họ.

HLV Park Hang-seo: “Các cầu thủ cần chứng tỏ bản thân mình để tôi trao cơ hội”

Hiện tại, Tiến Linh đã được đưa đi bệnh viện và chụp MRI, thực sự lúc này tôi chưa biết tình hình chấn thương của cậu ấy như thế nào. Hướng đến trận gặp tuyển Nhật Bản, Thành Chung đến nay đã nhận 2 thẻ vàng và không thể thi đấu. Đặng Văn Lâm sẽ chờ hội quân tuyển Việt Nam ở Nhật Bản. Bổ sung cầu thủ mới lúc này rất khó vì cần thời gian làm visa. Chúng tôi sẽ phải chọn giải pháp có bao nhiêu sử dụng bấy nhiêu.

Hôm nay, trước Oman các cầu thủ đã cố gắng hết sức, tiếc là kết quả không tốt nhưng chúng ta phải chấp nhận. Tuyển Việt Nam đã sử dụng một số cầu thủ U.23 Việt Nam như Việt Anh, Thanh Bình, Văn Xuân. Quan trọng là họ phải thể hiện được những gì đã chuẩn bị, trong quá trình tập huấn. Đại bộ phận cầu thủ nói HLV không trao cơ hội, nhưng các cầu thủ cần chứng tỏ bản thân mình để tôi trao cơ hội cho họ dễ hơn. Ngày hôm nay, các cầu thủ U.23 Việt Nam vào sân thi đấu có những ý nghĩa nhất định. Nhưng quan trọng nhất họ phải hiểu rõ được chiến thuật.

HLV Branko Ivankovic: “Oman rất tôn trọng tuyển Việt Nam, các bạn có tương lai tươi sáng”

Tôi rất tôn trọng tuyển Việt Nam về tinh thần chiến đấu và lối chơi đầy năng lượng. Hiệp 1, tôi hoàn toàn hài lòng về màn trình diễn của các cầu thủ Oman. Tuy nhiên, hiệp 2 tôi không còn vui như vậy nữa, vì muốn cầu thủ chúng tôi phải chơi tốt hơn. Tuyển Việt Nam đã chơi rất hay trong hiệp 2. Các bạn dồn ép chúng tôi trong suốt 40 phút, nhưng quan trọng là Oman đã có bàn thắng. Tôi vui về kết quả này. Tình huống cố định luôn rất nguy hiểm. Chúng tôi đã tập luyện rất nhiều tình huống như thế này. Bản thân Oman cũng có thể gặp vấn đề về những tình huống đá phạt của các cầu thủ tuyển Việt Nam. Thực tế, tuyển VN là đội bóng có rất nhiều cầu thủ trẻ tốt, giàu năng lượng. Các bạn thực sự có một tương lai đầy hứa hẹn.

Quốc Việt

Tin liên quan

Nguồn: Thanhnien

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google