feature-top


Tôi vốn không phải là người nấu ăn ngon, nhưng sao lúc nào cũng muốn nấu nấu, lau dọn căn bếp nhà mình. Chắc là do bản tính tôi vốn ở sạch, lúc nào cũng thích mọi thứ thật tươm tất, sạch sẽ. Bếp mà không sạch sẽ là tôi không muốn nấu nướng gì. Tôi không lúc nào là không luôn tay dọn dẹp.


Hai mẹ con tôi ở với nhau trong bếp nhiều hơn phòng khách.Căn nhà là thành quả bao ngày tháng hai vợ chồng tôi đi làm chắt chiu từng khoản một. Nhà là một chút ít quà nhỏ của nội ngoại hai bên gom góp cho chúng tôi. Đó còn là cả sự liều lĩnh của ông xã khi đi vay ngân hàng một khoản vừa đủ trả trong 20 năm. 


Lúc đến nhận nhà, khu vực đầu tiên mà tôi đi xem chính là căn bếp. Tôi muốn nó có một ít ánh sáng vừa đủ để không gian thêm thoáng đãng. Tôi đã mạnh dạn đề nghị ông xã mở một ô cửa sổ ngay phòng ăn - nhà bếp để đón lấy ánh bình minh. Với tôi, sự tối tăm, thiếu ánh sáng là một điều gì đó thật khủng khiếp.


Hiểu được căn bếp như là linh hồn của tôi, ông xã liền đáp ứng ngay. Có lẽ vì nhà xây sẵn nên mọi thứ như không được theo ý của tôi. Tôi thích thiết kế một căn bếp ngay từ ban đầu vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm diện tích, lại nhìn đâu cũng thấy hai chữ gọn gàng. Nhưng thôi thì bản thân tôi cũng đành chịu vậy. 


Khi chuyến đến ở nhà mới, với căn bếp được sắp xếp mọi thứ vào vị trí của nó, nhưng vài bữa, tôi lại phải thay đổi dịch chuyển một lần, kiểu nào cũng thấy không phù hợp.


Lúc nào tôi cũng thích mọi thứ trong bếp thật tươm tất, sạch sẽ.Cuối cùng con gái đã đến với cuộc sống của hai vợ chồng tôi. Đó là một món quà vô giá mà ông trời đã ban cho chúng tôi. Từ khi có con, cuộc sống của hai vợ chồng càng bận rộn, dường như không có thời gian để tranh cãi những chuyện có đâu và không đâu nữa.


Thế rồi thời gian ăn dặm của con đã đến. Tôi mừng như bắt được vàng, và đếm từng ngày cho tròn 6 tháng, để được vào bếp nấu cho con những món ăn dặm đầu tiên. Nấu cho con ăn là việc mà tôi chờ đợi ngay từ những lúc đang còn thai nghén. Tôi cứ tưởng đến ngày đó sẽ nấu cho con ăn món này, món kia. Tôi đi nhà sách kiếm chỉ mỗi cuốn sách về món cháo ăn dặm cho trẻ.


Tôi vui như trúng số khi nấu món súp hoa quả đầu tiên và được con đón nhận một cách rất nhiệt tình. Và rồi suốt ngày tôi cứ mày mò hết món này sang món khác để đổi vị cho con. Cứ thế hai mẹ con ở với nhau trong bếp nhiều hơn phòng khách. Những lúc hai mẹ con ở nhà với nhau, chiếc ghế ăn của con là trợ thủ đắc lực trông con giúp tôi.


Trộm vía, con cũng biết nhìn vào tình hình để cổ vũ tôi những lúc nhà không có ai. Những lúc tôi mãi mê nấu nướng, con lại bận rộn một chút với món cơm bóc yêu thích. Thế là cuộc mò cơm bỏ miệng của con diễn ra say mê, đủ để tôi nấu một món ăn cho mình và một món cho con.


Từ nhỏ, con đã ở trong căn bếp với tôi, được tôi cho làm quen với bếp núc. Tôi hy vọng sau này lớn lên, con gái sẽ có chút đam mê với nấu nướng. Tôi không cần con phải nấu ăn hoàn hảo. Nhưng với tôi, phụ nữ một khi đã vào bếp là phải đặt tâm huyết của mình vào đó một cách nhiệt tình. Có thể món con nấu sẽ không hoàn hảo cho khẩu vị của nhiều người, nhưng tâm của con phải hoàn toàn đặt trọn vào nó.


Khi vào bếp, tôi đặt hết tâm huyết của mình vào đó một cách nhiệt tình để nấu những món ngon cho chồng con thưởng thức.Tôi mong muốn con sau này sẽ là một người phụ nữ sạch sẽ từ bản thân cho tới căn bếp. Mẹ của tôi từng nói rằng "Muốn biết người phụ nữ như thế nào, hãy nhìn vào căn bếp của họ".


Điều cuối cùng, tôi đang mơ sẽ sớm được chỉnh tu lại căn bếp ấm cúng, để cả nhà cùng ngồi thưởng thức những món ngon trong không gian sạch sẽ, gọn gàng. Tôi muốn được tận tay chạm vào sự mát lạnh trên mặt bếp của lớp đá Vicostone mà bản thân nhiều lần mơ, nhưng không đủ khả năng. Có lẽ tôi chỉ giỏi khi lau chùi nó sáng bóng khi hoàn thành một bữa cơm cho gia đình, sau một ngày tất bật với mọi thứ.


Phan Thị Diệu Thảo

Cuộc thi "Bếp nhà trong mơ - The Home Make-over" do thương hiệu Đá Vicostone phối hợp cùng VnExpress tổ chức (từ 16/5 đến 14/8) là nơi để độc giả chia sẻ thông điệp yêu thương với những người thân yêu, từng câu chuyện bên căn bếp, mỗi bữa cơm sum họp quây quần. Cuộc thi cũng là nơi giúp độc giả có thể tìm cơ hội thay đổi, làm mới căn bếp gia đình.Bài dự thi được thể hiện dưới dạng text từ 300 đến 1.000 từ, bằng tiếng Việt, có dấu, font Unicode, kèm ít nhất 2 hình ảnh tự chụp hoặc bài ảnh (tối đa 12 ảnh) hay một video thể hiện chi tiết hiện trạng không gian bếp của mình có thời lượng không quá 3 phút, định dạng flv hoặc mp4, tiêu đề phản ánh nội dung câu chuyện.Gửi bài dự thi tại đây.
Nguồn: https://vnexpress.net/doi-song/mo-mot-can-bep-moi-de-nau-an-cung-con-gai-3928872.html

Video nổi bật

Google