feature-top


Khi tôi học xong đại học, gia đình chuyển từ Sơn La về Hà Nam - quê gốc của tôi để sinh sống. Vì nhớ nhung ngôi nhà cũ, bố mẹ tôi đã xây căn nhà mới y hệt trước đây và căn bếp được xây rộng hơn chút, khoảng 12 m2.


Tôi mong bố mẹ có một căn bếp mới thật tiện nghi.Bố tôi là một nhà buôn và cũng là một thợ xây. Ông đã tự thiết kế và xây lại căn nhà. Bố vẫn xây căn bếp nhỏ thông với phòng khách. Với căn bếp mới này, bố đã xây thêm cái bếp lò là để chiều ý con gái. Trước đây, bố từng xây cho rất nhiều nhà và tôi cũng thích bếp có chiếc bếp lò, để những ngày giá rét, mẹ không phải chạy ra đằng sau nhà múc nước nóng về cho tôi rửa bát nữa.


Điều tôi ấn tượng là chiếc tủ bếp, mà tôi gọi là "tủ bếp huyền thoại", do bố mẹ mang từ Sơn La (ngôi nhà cũ) về đây. Do quá trình vận chuyển nên chiếc tủ trông càng ngày càng xập xệ hơn. Vì sợ tốn kém nên gia đình tôi đã cố tận dụng những gì có thể cho căn nhà mới.


Căn bếp nhà tôi hiện khá bé và tối.Hiện tôi đã đi làm và mỗi tháng về thăm bố mẹ một lần. Có đôi khi tôi chỉ ăn với bố mẹ một bữa cơm rồi lại ra đi. Căn bếp hiện giờ của nhà tôi như là phòng khách vậy. Tôi về nhà, ở dưới bếp nhiều hơn là lên trên. Khách tới cũng chỉ muốn ngồi dưới bếp, chỉ có điều căn bếp khá bé và tối.


Vì sức khoẻ của mẹ nên nhà tôi không sử dụng bếp củi đế nấu. Mẹ tôi nhét cả chiếc bếp ga vào trong lò để nấu. Mỗi lần tôi về nhà, khi nấu cơm, lại thấy mọi thứ rất bất tiện. Ban ngày, nếu không bật điện thì bếp rất tối.


Tôi hỏi mẹ "bố có xây bàn đá sao mẹ không đứng nấu cho tiện". Mẹ tôi bảo "bàn bố xây cao, mẹ nấu mỏi tay". Bố tôi xây bàn bếp cao, đó là chưa tính chiều cao của bếp gas. Chính tôi cũng bị mỏi tay khi nấu nướng.


Từ bàn đá đó, bố bê cả tủ lạnh đặt lên trên. Giờ lấy gì trên ngăn đá, tôi cũng phải bắc ghế lên để lấy. Bố mẹ bị đau dạ dày nhưng nhà tôi cũng không có bàn ăn. Tới bữa ăn, mẹ chỉ úp cái giá to xuống, đặt mâm cơm lên trên, và cả nhà ngồi bệt quanh mâm như vậy thôi. Mẹ bảo "có mỗi hai người nên thế nào cũng xong con ạ".


Tôi rất muốn sửa sang cho bố mẹ một căn bếp thật đẹp, có ánh sáng tự nhiên, cây xanh và đầy đủ phụ kiện.Đôi khi ngồi ngẫm nghĩ, tôi thấy buồn lắm. Con gái làm nghề thiết kế mà không làm nổi cho bố mẹ cái nhà tử tế, nay đắp chỗ này, mai vá chỗ kia. Cứ mỗi lần về, tôi lại thấy bố mẹ sửa vài chỗ. Tôi thực sự rất ngại khi hàng xóm hỏi tôi làm nghề gì. Thật ra, tôi chỉ biết làm đẹp cho nhà người khác, nhưng về nhà mình lại chẳng làm được gì. Tôi đành để bố mẹ phải tạm bợ dùng căn bếp như vậy.


Bố mẹ cũng là những người thích sắm sửa, nhưng vì hoàn cảnh nên không thể phung phí đầu tư, miễn sao dùng được. Thậm chí, bố mẹ còn chưa bao giờ được biết tới giá bát nâng hạ, phụ kiện dao kéo - gia vị là như thế nào.


Tôi rất muốn sửa sang cho bố mẹ một căn bếp thật đẹp, có ánh sáng tự nhiên, cây xanh và đầy đủ phụ kiện. Thế nhưng, hiện tại tôi chưa thể lo cho bố mẹ tôi nhiều hơn thế. Tôi biết tôi nghĩ nhiều hơn là hành động. Bố mẹ nuôi mình vất vả gấp mấy lần người khác mà tôi cũng chưa đền đáp được gì cho họ.


Tôi tham gia chương trình chỉ muốn chia sẻ với mọi người tâm tư của một cô con gái út, luôn nghĩ yêu thương bố mẹ nhưng lại không dám nói bằng lời. Giờ trong tay tôi không có gì. Tôi đang làm công ăn lương nên chưa dư để lo nhiều cho bố mẹ. Tuy nhiên, dù trước hay sau, tôi cũng sẽ cố gắng mang lại điều tốt đẹp nhất cho bố mẹ.


Đào Thị Huyền

Cuộc thi "Bếp nhà trong mơ - The Home Make-over" do thương hiệu Đá Vicostone phối hợp cùng VnExpress tổ chức (từ 16/5 đến 14/8) là nơi để độc giả chia sẻ thông điệp yêu thương với những người thân yêu, từng câu chuyện bên căn bếp, mỗi bữa cơm sum họp quây quần. Cuộc thi cũng là nơi giúp độc giả có thể tìm cơ hội thay đổi, làm mới căn bếp gia đình.Bài dự thi được thể hiện dưới dạng text từ 300 đến 1.000 từ, bằng tiếng Việt, có dấu, font Unicode, kèm ít nhất 2 hình ảnh tự chụp hoặc bài ảnh (tối đa 12 ảnh) hay một video thể hiện chi tiết hiện trạng không gian bếp của mình có thời lượng không quá 3 phút, định dạng flv hoặc mp4, tiêu đề phản ánh nội dung câu chuyện.Gửi bài dự thi tại đây.
Nguồn: https://vnexpress.net/doi-song/mong-bo-me-co-mot-can-bep-moi-that-tien-nghi-3928411.html

Video nổi bật

Google