14/06/2022, 13:26 Thêm vào topic
feature-top
Mộng Hoa Lục là bộ phim cổ trang nổi tiếng nhất hiện nay, được truyền hình trung ương Trung Quốc là CCTV6 khẳng định “đại bạo”. Nhưng netizen Trung lại mỉa mai phim là “marketing đại bẩn”, dẫm đạp người khác để bạo lên.

Mộng Hoa Lục đã trở lên nổi tiếng ngay từ khi mới công chiếu, từ dàn diễn viên đến cách bố trí bối cảnh, quay phim, màu phim…mọi thứ đều cho thấy chất lượng sản xuất cao của bộ phim truyền hình này.

Poster phim Mộng Hoa Lục (ảnh: internet)

Và chỉ sau 3 ngày lên sóng, Mộng Hoa Lục đã mở điểm đánh giá Douban với mức 8.3, sau đó chỉ trong nửa ngày đã tăng vọt lên 8.8. Bởi vì sự tăng lượng đánh và điểm số cao bất thường này nên Douban đã 2 lần khóa điểm douban của Mộng Hoa Lục, cuối cùng dừng lại ở mức 8.7. Đây vẫn là điểm số douban cao nhất của phim cổ trang trong 3 năm trở lại đây.

Douban Mộng Hoa Lục tăng từng giờ. (Ảnh: Internet)

Ngày 13/6, CCTV6 đã đưa tin vềMộng Hoa Lục, khẳng định bộ phim này là “hiện tượng, “đại bạo” của năm 2022. Từ đây đã dẫn tới các cuộc tranh luận gay gắt giữa 2 phe cư dân mạng. Có người ca tụng, khen ngợi phim, gọi đây là bộ phim chất lượng nhất hiện nay, xứng đáng với douban 8.7 và danh “đại bạo”. Cũng có người lại cho rằng điểm douban của Mộng Hoa Lục toàn “bơm nước” và marketing quá lố so với nội dung nông cạn của phim… Và một điểm khiến nhiều netizen cảm thấy khó chịu nhất chính là chiêu trò marketing “quá lố hóa ố dề” của Mộng Hoa Lục.

Ngay khi lên sóng tập đầu tiên, Mộng Hoa Lục đã chiếm top hot search weibo và có tổng cộng 148 hot search về rất nhiều chủ đề khác nhau. Tiếp đó nhiệt độ thảo luận của phim cũng ngày càng cao, lượt xem cũng đã phá 1 tỷ views chỉ sau 1 tuần. Datawin của Mộng Hoa Lục cũng đã phá 3.0, trở thành phim có độ thảo luận cao thứ 2 năm 2022 chỉ sau Nhân Thế Gian…

Mộng Hoa Lục gần như ngày nào cũng lên hot search. (Ảnh: Internet)

Nhưng netizen cho rằng chỉ số nhiệt độ thảo luận của Mộng Hoa Lụccao chủ yếu là do tranh cãi giữa 2 phe khen – chê và có phần đóng góp rất lớn từ những chiêu marketing style “dẫm đạp” của phim.

Về marketing, có thể nóiMộng Hoa Lục “cue” mọi thứ trong vũ trụ vào để so sánh tìm điểm vượt trội, cái gì không so được thì phải bới bèo ra bọ để mà so. Điều này khiến cả nửa làng phim Hoa Ngữ “nằm không trúng đạn”, khi không bị lôi ra dẫm đạp.

Drama Trần Nghiên Hy và Triệu Lệ Dĩnh

Đầu tiên phải kể đến chính là 2 người phụ nữ gắn liền với tên tuổi của nam chính Trần Hiểu. Sau khi Mộng Hoa Lục vừa lên sóng và trở lên nổi tiếng, vợ của Trần Hiểu là Trần Nghiên Hy đã lên thẳng lên hot search mấy ngày liền vì bị fans phim nghi ngờ là muốn tuyên bố chủ quyền với Trần Hiểu, ảnh hưởng đến việc ship CP trong phim. Cùng với đó cũng có nhiều người tràn vào weibo cá nhân của Trần Nghiên Hy để mắng chửi cô, cho rằng cô không xứng với Trần Hiểu.

Trần Nghiên Hy bị mắng vì…cưới Trần Hiểu. (Ảnh: Internet)

Sau đó Triệu Lệ Dĩnh cũng bị cue vào drama “tình ái” này bởi trước đây cô từng đóng chung bộ phim cổ trang Lục Trinh Truyền Kỳvới Trần Hiểu. Hai người từng vướng nhiều tin đồn hẹn hò, sở hữu lượng fans CP khá đông đảo. Nhưng sau đó Trần Hiểu đột ngột tuyên bố kết hôn với Trần Nghiên Hy khiến fandom 2 bên “trở mặt thành thù”.

Khi Mộng Hoa Lục lên sóng, những hình ảnh thân thiết của Trần Hiểu và Triệu Lệ Dĩnh trước đây cũng bị đào lại, khiến fans hâm mộ một lần nữa “dậy sóng”, cãi nhau đến mức lên hot search.

So sánh Mộng Hoa Lục hơn Minh Lan Truyện

Có lẽ Triệu Lệ Dĩnh là người khổ nhất khi Mộng Hoa Lục lên sóng, bởi vì không chỉ bản thân cô mà bộ phim nổi tiếngMinh Lan Truyện do cô đóng chính cũng bị lôi ra so sánh và “dẫm đạp” không thương tiếc.

Mộng Hoa LụcMinh Lan Truyện cùng lấy bối cảnh thời nhà Tống, cùng một kiểu quần áo và cùng mang chủ đề nữ cường độc lập tự chủ khiến việc so sánh 2 bộ phim là điều có thể hiểu được. Nhưng bên fans phim Mộng Hoa Lục lại chê Minh Lan Truyện từ tạo hình, diễn xuất đến nội dung phim, cho rằng phim nữ quyền nhưng lại có tư tưởng phong kiến, lạc hậu, cha truyền con nối, nữ nhân không có tiếng nói…

Minh Lan Truyện cũng bị “cue” vào so sánh với Mộng Hoa Lục. (Ảnh: Internet)

Nếu đã xem Minh Lan Truyện sẽ biết bối cảnh thời đại giống nhưng bối cảnh sinh hoạt không giống Mộng Hoa Lục. Minh Lan Truyện là gia đấu, trạch đấu với tôn ti trật tự, đích thứ sang hèn khác biệt hoàn toàn, không giống Mộng Hoa Lục đều là các nữ tử giang hồ, nhạc kỹ, ca kỹ có sự tự do hơn rất nhiều.

Và nếu để so sánh về mức độ “sát sử” thì trong Mộng Hoa Lục cả lời thoại và cốt truyện đều có phần quá hiện đại. Thêm tư tưởng độc lập hiện đại vào bối cảnh cổ xưa quả thực rất được khán giả yêu thích, nhưng lại “dẫm” phim khác về việc sát sử, khôi phục lịch sử thì quả thật là tự lấy đá ghè chân mình.

Từ Hải Kiều hơn Trương Kiến Bân

Nam diễn viên phụ Từ Hải Kiều của Mộng Hoa Lục đã mang đến vô số niềm vui cho khán giả khi đã tiết lộ bản thân là fanboy trung thành của Lưu Diệc Phi, cũng không hề ngần ngại thể hiện sự ái mộ đối với cô.

Tuy nhiên, một diễn viên đã gần 40 tuổi mà vẫn đóng vai nam phụ, lấy đâu ra can đảm để dẫm lên Trần Kiến Bân? Có điều này là bởi vì topic so sánh nhan sắc của Từ Hải Kiều năm 39 tuổi và Trần Kiến Bân năm 38 tuổi đóng Chân Hoàn Truyện, khiến khán giả ngỡ ngàng vì không ngờ Trần Kiến Bân…già như vậy.

So sánh Từ Hải Kiều với Trần Kiến Bân. (Ảnh: Internet)

Nhưng sau đó có rất nhiều khán giả phản đối việc so sánh này. Bởi vì so sánh nhan sắc đã là điều không nên cổ súy, lại còn là so sánh giữa một nam phụ mờ nhạt bao năm với nam chính đã 3 lần đoạt giải Kim Mã thì quá khập khiễng và gây ức chế. Netizen còn mỉa mai rằng thay vì điên cuồng marketing cho ngoại hình của nam phụ ở tuổi 39, tốt hơn hết là nên nghiên cứu xem tại sao ở tuổi 39, anh ấy vẫn chỉ là nam phụ.

Mộng Hoa Lục bị mắng vì đề cao “tình yêu trong sạch”

Mộng Hoa Lục được lấy cảm hứng từ vở hí kịch Triệu Phán Nhi phong nguyệt cứu phong trầncủa Quan Hán Khanh, khai thác cuộc đời của những kỹ nữ, ca kỹ, nhạc kỹ trong xã hội phong kiến ngày xưa, làm nổi bật lên sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của phụ nữ.

Nhưng bộ phim Mộng Hoa Lục từ đầu đến cuối đều luôn nhấn mạnh về việc ca kỹ, nhạc kỹ bán nghệ không bán thân, bản thân các nàng vẫn rất trong sạch, không bị “vấy bẩn”. Nữ chính dù từng là ca kỹ nhưng xuất thân vốn là tiểu thư quan lại, cũng đã hoàn lương. Và đến khi nam chính Cố Thiên Phàm cùng nữ chính Triệu Phán Nhi cùng tâm sự, nói rằng bản thân 30 tuổi vẫn “trong sạch” liền khiến cho cư dân mạng nổi giận. Điều này trong xã hội cổ đại là phi lý và đi ngược lại với giá trị cốt lõi của nguyên tác Quan Hán Khanh.

Nam nữ gần 30 tuổi vẫn còn trong sạch? (Ảnh: Internet)

Một số cư dân mạng cho rằng Mộng Hoa Lụctuy lấy phụ nữ làm trung tâm, hô hào đề cao các giá trị của phụ nữ, nhưng thực chất lại chính là gông cùm tư tưởng, dẫm đạp lên chính phụ nữ. Bởi vì phim chỉ đề cao những người phụ nữ xuất thân tốt đẹp, bản thân trong sạch mới xứng đáng có được tình yêu đích thực. Còn những phụ nữ ở tầng lớp thấp kém, kỹ nữ bán thân thì là dơ bẩn, không đáng được cảm thông.

Nếu không thể nhìn thẳng vào tinh thần thời đại với sự thân bất do kỷ, không thể tự làm chủ của phụ nữ phong kiến, xin đừng dùng phụ nữ làm chiêu bài tiếp thị.

Không thể phủ nhận Mộng Hoa Lục là bộ phim chất lượng cao so với mặt bằng chung hiện nay, có sự tham gia của Lưu Diệc Phi, Trần Hiểu hay dàn diễn viên phụ đều có thực lực, có nhan sắc… Nhưng những chiêu trò marketing của bộ phim này chắc chắn đã chọc giận một bộ phận khán giả, khiến cho những thành tích mà phim đạt được đều ít nhiều bị cho là “không xứng đáng”.

Với tư cách là một khán giả, bạn có đánh giá gì về bộ phim Mộng Hoa Lục?

Dịch từ Sohu.

Nguồn: Bloganchoi

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google