26/07/2021, 14:34 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 25/7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch TP.HCM, cho biết bắt đầu từ tối 26/7, người dân không ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Tất cả hoạt động trên địa bàn TP tạm dừng, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch.

Đại diện Aeon Việt Nam cho biết sau chỉ thị mới của chính quyền TP.HCM, trong sáng 26/7, một số nhân viên, xe giao hàng mặc dù có giấy của siêu thị nhưng cũng rất khó di chuyển khi đi từ quận này qua quận khác.

"Đặc biệt, việc giao thực phẩm với các đơn hàng online của siêu thị đang gặp nhiều khó khăn do không thể gọi được shipper từ dịch vụ Ahamove. Ngay cả nhân viên giao hàng của siêu thị Aeon Tân Phú cũng không thể đi ra khỏi quận Tân Phú được khiến hàng trăm đơn hàng online không thể giao cho khách hàng", đại diện này chia sẻ.

"Có thể sáng nay thông tin chưa được đồng bộ, rõ ràng nên mới xảy ra tình trạng đó", đại diện Aeon Việt Nam nói thêm.

Từ 26/7, các hệ thống siêu thị của Aeon tại TP.HCM cũng thông báo tạm thời dừng các hoạt động mua sắm online qua các app của siêu thị và ứng dụng Grab, Now.

"Do số lượng đơn hàng trước đó lớn quá, hơn nữa, việc tìm kiếm người giao hàng đợt này quá khó nên siêu thị quyết định tạm dừng hoạt động này", đại diện này cho hay.

Sáng 26/7, TP.HCM siết chặt tình trạng giãn cách, kể cả hoạt động của shipper giao nhận hàng hóa thiết yếu khiến một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm gặp khó. Ảnh: Chí Hùng.

Ngoài ra, trên địa bàn phường thuộc quận Tân Phú, người dân cũng phải được phát phiếu mua hàng vào siêu thị mới qua được chốt để vào mua sắm ở Aeon Tân Phú.

Tương tự, chị Lan, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch tại quận 1 cũng cho biết trong sáng nay chị đặt Grab hay Ahamove giao thực phẩm cho khách đều rất khó khăn do shipper đều không dám nhận đơn hàng vì sợ bị phạt.

Trong khi đó, đại diện MM Mega Market cho biết hoạt động giao hàng thiết yếu của siêu thị vẫn ổn định. "Chỉ những mặt hàng đồ gia dụng, điện tử mới không thể giao tới khách hàng, còn các đơn hàng thực phẩm như rau, củ, thịt cá đều có thể giao tới khách hàng", vị đại diện này cho hay.

Sau chỉ đạo siết chặt người dân ra đường sau 18h của thành phố, một số siêu thị cho biết sẽ thay đổi khung giờ hoạt động từ 22-23h xuống 16-17h. Đơn cử, các siêu thị Aeon mall trên địa bàn TP.HCM sẽ đóng cửa sớm từ 16h chiều.

Tương tự, MM Mega Market cũng cho biết sẽ thay đổi thời gian hoạt động tại các siêu thị trên địa bàn TP từ 6h30 đến 17h chiều thay vì đến 23h đêm như trước. Hệ thống Vinmart và Vinmart+, Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food sẽ linh động trong khung giờ từ 7h đến 17h, thay vì 7h-22h.

Nhiều shipper cũng phản ánh gặp khó trong việc giao hàng ra khỏi khu vực. Nhiều đơn hàng được nhà bán hàng soạn sẵn, chờ shipper nhưng đã không được giao.

Chia sẻ với Zing, đại diện Gojek, Ahamove cho hay doanh nghiệp đang làm việc với Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và Sở Công Thương TP.HCM để có hướng dẫn cụ thể giúp các tài xế đăng ký hoạt động.

Tương tự, phía Grab cũng khẳng định chưa nhận được hướng dẫn từ Sở GTVT và sẽ có biện pháp hỗ trợ các tài xế đối tác đăng ký, lấy thẻ tên ngay khi có công văn hướng dẫn.

TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7 đến 1/8. Từ 24/7, thành phố siết chặt hơn nhiều quy định trong giai đoạn giãn cách. Trong đó, TP.HCM thu hẹp nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời gian giãn cách.

Đồng thời điều chỉnh để shipper hoạt động tối thiểu. Công ty phải đăng ký danh sách, còn shipper phải đeo thẻ trong quá trình hoạt động.

Với các phương tiện được lưu thông trên địa bàn thành phố. Các loại xe tải nhẹ (có khối lượng chuyên chở hàng hóa từ 2.500 kg trở xuống) có giấy nhận diện được lưu thông 24/24. Xe tải nặng (có khối lượng chuyên chở hàng hóa trên 2.500 kg) có giấy nhận diện được lưu thông trong 2 khung thời gian là 8h-16h và 20h-6h sáng hôm sau.

TP.HCM: Lượng người đi chợ, siêu thị đã giảm hẳn, giá trứng một số nơi vẫn tăng

Tại TP.HCM, hiện lượng khách mua sắm tại chợ, siêu thị và các cửa hàng tiện lợi giảm nhẹ, không còn tình trạng mua tập trung một số mặt hàng để tích trữ; một số tỉnh phía Nam, giá trứng vẫn tăng do bị thiếu hàng.

Theo Zingnews.vn

Nguồn: Infonet

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google