26/07/2021, 13:35 Thêm vào topic
feature-top

Báo Tuổi Trẻ đưa tin vào trưa ngày 26/7, một số siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm trên địa bàn TP.HCM đã ra thông báo thắt chặt công tác chống dịch. Trong đó, nhằm thực hiện nghiêm chỉnh Chỉ thị 16 nâng cao, những điểm buôn bán này sẽ mở cửa hoạt động đến 17 giờ thay vì 22 giờ như trước đây.

Khai báo y tế trước khi vào cửa hàng thực phẩm, bách hóa.

Cụ thể, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm được điều chỉnh lại thời gian mở cửa sớm hơn từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ và đồng loạt đóng cửa trước 17 giờ. Một số siêu thị có thể đóng trước 16 giờ, nhằm hỗ trợ cho nhân viên và khách hàng về nhà trước 18h.

Hiện tại, Sở Công thương TP.HCM và UBND TP.HCM vẫn đang tiến hành thông báo và làm việc với hệ thống các siêu thị, cửa hàng đóng trên địa bàn. Với thông tin ban đầu, siêu thị AEON Việt Nam (đóng tại quận Tân Phú) và MM Mega Market Việt Nam đã xác nhận thời gian đóng cửa, thông báo cụ thể tới khách hàng để mọi người nắm rõ.

Để đáp ứng nhu cầu cho bà con, các siêu thị sẽ tăng cường bán hàng lưu động trong ngày, mở nhận đơn trực tuyến. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ nằm trong khuôn khổ từng khu vực, tránh việc shipper hoạt động sai quy định của UBND thành phố đã đặt ra.

Một khu chợ tại quận 11 vừa mở cửa lại phải đóng vì có người dương tính SARS-CoV-2. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Quyết định này nhằm đáp ứng quy định mới của UBND thành phố. Theo đó, vào tối ngày 25/7, trong cuộc họp trực tuyến của thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND thành phố - ông Nguyễn Thành Phong cho biết bắt đầu từ tối ngày 26/7, bà con không ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Đồng thời, tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố tạm dừng, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch. Ông nhấn mạnh: "Việc đó không đồng nghĩa là giới nghiêm", nhằm lưu ý để bà con không hiểu nhầm.

Nguồn hàng ở TP.HCM vẫn được cung ứng đầy đủ. (Ảnh: Dân Việt)

Liên quan đến vấn đề nguồn cung thực phẩm cho bà con, hiện tại, TP.HCM vẫn chưa cho phép chợ đầu mối được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, cơ quan chức năng địa phương có thể sẽ mở thêm điểm tập kết nông sản, trạm trung chuyển để điều tiết hàng hóa. Mặc dù là phương án tạm thời nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng dịch Covid-19. Vấn đề này vẫn đang đợi phê duyệt từ UBND thành phố.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã có 5 lần ra quyết định giãn cách xã hội theo từng mức độ khác nhau. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Chốt kiểm soát tại TP.HCM vào sáng ngày 26/7. (Ảnh: L.P)

Vì vậy, mọi người cần thực hiện nghiêm túc theo quy định của lực lượng chức năng địa phương và tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Mong rằng, với sự đồng lòng của mọi người cùng hỗ trợ từ y bác sĩ các tỉnh thành, TP.HCM sẽ sớm chiến thắng bệnh dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KHI NÀO CÓ VẮC XIN CỦA VIỆT NAM?

Ngoài vấn đề cung ứng thực phẩm, việc tiêm vắc xin cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người trong thời điểm này. Theo thông tin từ báo Người Lao Động, Học viện Quân y đã thử nghiệm vắc xin Nano Covax trên cơ thể của 1.000 tình nguyện viên. Đến nay, sức khỏe của tất cả mọi người đều ổn định.

Trong giai đoạn 3 nghiên cứu vắc xin Covid-1 Nano Covax, các trung tâm nghiên cứu sẽ tiến hành lấy máu ngày thứ 42 của 1.000 tình nguyện viên đầu tiên tiêm mũi 2 để phân tích kháng thể. Dự kiến đầu tháng 8 sẽ hoàn tất việc lấy mẫu và gửi kết quả phân tích về Bộ Y tế vào ngày 15/8.

Như vậy, việc Việt Nam sớm có vắc xin phòng dịch sẽ không còn xa.

Xem thêm tại đây!

Nguồn: Yan

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google