10/08/2022, 07:29 Thêm vào topic
feature-top

Cụ thể, một quan chức giấu tên tiết lộ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt khoản hỗ trợ trị giá 89 triệu USD để giúp Ukraine trang bị và đào tạo 100 đội rà phá bom mìn trong vòng 1 năm.

Gói hỗ trợ mới nhất của Mỹ dành cho Ukraine trị giá 89 triệu USD, liên quan đến chương trình rà phá bom mìn. (Nguồn: AP)

Khoản tài trợ vừa đề cập là chương trình rà phá bom mìn lớn nhất của Washington dành cho Kiev, sẽ được thực hiện thông qua các nhà thầu và tổ chức phi chính phủ.

Quan chức trên cho biết, số tiền 89 triệu USD, một phần đến từ các yêu cầu ngân sách liên kết với Ukraine, sẽ không chỉ tài trợ cho công tác đào tạo, mà còn cung cấp các thiết bị dò mìn và máy xúc chuyên dụng nếu cần.

Trước đó, Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) ngày 8/8 thông báo, nước này sẽ cung cấp 4,5 tỷ USD cho chính phủ Ukraine duy trì hoạt động và chống thâm hụt ngân sách do chiến sự gây ra. USAID cho biết, Kiev sẽ nhận được khoản tài trợ 3 tỷ USD trong tháng này.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ viện trợ cho Ukraine gói vũ khí trị giá khoảng 1 tỷ USD, lớn nhất từ trước đến nay.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 9/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm Boris Johnson đã có cuộc điện đàm để thảo luận về việc phối hợp viện trợ nhân đạo, kinh tế và quân sự cho Ukraine.

Thông báo của Điện Elysee nêu: “Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh tái khẳng định quyết tâm hỗ trợ Ukraine trong thời gian cần thiết và duy trì mức độ phối hợp cao giữa các đối tác để đáp ứng các nhu cầu quân sự, nhân đạo và kinh tế của người dân Ukraine”.

Hai bên cũng thảo luận về hợp tác song phương và cuộc khủng hoảng lương thực, đồng thời lên tiếng ủng hộ những nỗ lực của châu Âu nhằm giải cứu ngũ cốc của Ukraine.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, London đã phân bổ cho Kiev hơn 2,4 tỷ USD viện trợ quân sự, cùng hơn 1,8 tỷ USD viện trợ kinh tế và nhân đạo.

Trong khi đó, theo báo chí Pháp, Paris đã phân bổ cho Kiev hơn 2 tỷ USD hỗ trợ tài chính và nhân đạo.

Nguồn: Baoquocte

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google