04/10/2022, 20:35 Thêm vào topic
feature-top

Vừa qua, cơn lũ quét bất ngờ xảy ra tại Kỳ Sơn, Nghệ An đã để lại nhiều thiệt hại nặng nề cho bà con nơi đây. Người mất nhà cửa, mất tài sản, nhiều em học sinh cũng bị mất hết sách vở, đồ dùng học tập.

Trong đó có em H.V.M. – học sinh lớp 10 trường THPT Kỳ Sơn. Báo Giao Thông đưa tin, M. là một trong số những người may mắn chạy thoát khỏi dòng nước lũ trong đêm ngày 2/10. Đã 3 ngày kể từ khi trận thiên tai xảy ra, đến nay M. vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại quá trình chạy lũ.

Lũ quét đến bất ngờ khiến mọi người ở Kỳ Sơn không kịp trở tay. (Ảnh: Báo Giao Thông/VTV)

Bà con đau lòng nhìn tài sản của gia đình bị cuốn trôi hoặc chìm trong bùn đất. (Ảnh: Nghệ An 24h/ VOV)

Cậu học sinh cho biết nhà cách trường học 10km nên sau khi xuống thị trấn để học cấp 3, M. đã thuê nhà trọ và ở cùng anh học cùng một bạn nữa tại nhà dân ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ. Đêm ngày 2/10 khi lũ về, cả ba anh em đều đang ngủ, chủ trọ phải đi đập cửa để gọi dậy: “Thức dậy em mới biết lũ tràn vào nhà. Tuy nhiên nước mới chỉ xăm xắp và đang rút dần.”

Đinh ninh không có chuyện gì xảy ra tiếp theo, mấy anh em bảo ban nhau tranh thủ nước rút thì quét dọn bùn đất trong nhà ra ngoài. Song đến khoảng 5h sáng, đang chuẩn bị lên giường đi ngủ lại thì trên núi vọng xuống tiếng động mạnh.

Cậu học sinh H.V.M. nhiều lần may mắn thoát khỏi dòng nước lũ. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Nước lũ chảy xiết khiến nhiều việc di chuyển khó khăn. (Ảnh: Lao Động)

Cả xóm trọ lúc này mới nháo nhào chạy ra xem thì thấy dòng nước đục ngầu cuồn cuộn đổ xuống. Theo bản năng, tất cả tìm đến chỗ cao nhất để trú, mọi đồ đạc trong nhà phút chốc bị cuốn đi, nhà trọ bị nước lũ bao vây tứ phía.

“Trong lúc chạy lũ, em 5 lần suýt ra đi. May trời! Nắm được cái dây điện… Có mấy người lớn tận dụng, dùng dây điện bị đổ ngã ném qua cho chúng em đu vào đi lên phía cao hơn.” – M. nhớ lại.

Các em học sinh được đưa đến nơi an toàn hơn. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Mong muốn của nhiều em lúc này là sớm được đi học trở lại. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Không riêng gì M. mà còn rất nhiều những em học sinh khác tại Kỳ Sơn bị ảnh hưởng việc học do lũ quét. Chia sẻ với Người Đưa Tin, ông Phan Văn Thiết – trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết trên toàn địa bàn vẫn còn 11 trường học với gần 3.000 học sinh bị ảnh hưởng do nhiều tuyến đường đến trường bị sạt lở nghiêm trọng.

Lực lượng chức năng đã cố gắng đưa các em rời khu vực nguy hiểm để đến nơi an toàn. Nhà trường cũng lo nơi ăn, chốn ở và tổ chức nấu ăn cho học sinh. Mặc dù vậy, nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn bị nước lũ cuốn trôi hết sách vở, quần áo nên rất cần sự giúp đỡ.

Lực lượng chức năng đưa đồ tiếp tế đến những vùng khó tiếp cận do nước lũ. (Ảnh: Báo Thanh Tra)

Nhiều đơn vị, mạnh thường quân đã nhanh chóng ủng hộ giúp đỡ bà con vùng lũ. (Ảnh: Người Đưa Tin/ Báo Nghệ An)

Thầy Lê Văn Tảo – hiệu trưởng trường THPT Kỳ Sơn nơi M. đang theo học thông tin thêm: “Nhà trường sẽ phát động quyên góp trong cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường, đồng thời, kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để giúp các em an tâm đi học trở lại.”

Thiên tai đến bất ngờ là điều mà không một ai trong chúng ta mong muốn. Hi vọng với sự giúp đỡ của nhiều người, bà con vùng bị ảnh hưởng sẽ sớm ổn định lại được cuộc sống.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN!

Sau cơn bão số 4 tên Noru, bà con miền Trung vẫn đang phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng của thiên tai. Nhiều người không khỏi xót xa khi tài sản quý giá dày công tích góp đã bị cuốn trôi chẳng còn gì.

Chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng vẫn đang cố gắng hết sức để hỗ trợ bà con khắc phục hoàn cảnh khó khăn trước mắt. Bên cạnh đó, mạnh thường quân trên khắp cả nước cũng đang hướng về bà con miền Trung, ủng hộ về tài chính cũng như đồ ăn, thức uống, quần áo...

Xem thêm nhiều thông tin TẠI ĐÂY!

Nguồn: Yan

Tin địa phương

Google