12/11/2021, 07:38 Thêm vào topic
feature-top

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm 11/11 cho biết, hai chiếc máy bay tầm xa Tu-160 đã hoàn thành chuyến bay tuần tra kéo dài trên nhiều khu vực tại Belarus. Chuyến bay được thực hiện với sự hỗ tống của tiêm kích Su-30SM.

Tiêm kích Su-30SM hộ tống Tu-160.

"Sự phát triển trong những hoạt động chung của lực lượng Không quân Nga và Cộng hòa Belarus vẫn tiếp tục. Trong chuyến bay, chúng tôi đã giải quyết hàng loạt nhiệm vụ tại những khu vực có ý nghĩa trọng yếu. Kíp bay đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thể hiện kỹ năng bay hoàn hảo.

Trong chuyến bay, may bay Nga đã thực hiện tương tác rất tốt với lực lượng Không quân Belarus. Thời gian thực hiện chuyến bay là 4 giờ 36 phút, Tu-160 đã bay tổng quãng đường hơn 3.000km tại Belarus", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn.

Cơ quan này cho biết thêm, những chuyến bay được thực hiện nhằm đảm bảo an ninh cho quốc gia trong liên minh mà không nhằm vào nước thứ ba. Sau khi hoàn thành chuyến bay, tất cả máy bay đều đã trở về căn cứ tại Nga. 

Chuyến bay đánh dấu lần thứ 2 trong chỉ 2 ngày, Nga đưa những máy bay tầm xa của mình đến Belarus. Nhưng khác với lần trước với cặp Tu-22M3, trong chuyến bay hôm 11/11, Không quân Nga đã dùng máy bay hạng nặng nhất của mình.

Những chuyến bay liên tiếp được Nga thực hiện sau khi nước này đổ lỗi cho Liên minh châu Âu (EU) về cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới giữa Belarus và Ba Lan, đồng thời cáo buộc EU đang cố gắng "chèn ép" Belarus bằng kế hoạch đóng cửa một phần biên giới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Belarus Vladimir Makei rằng ông hy vọng một châu Âu có trách nhiệm "sẽ không để mình bị cuốn vào vòng xoáy khá nguy hiểm này".

Ngoại trưởng Makei cũng khẳng định, Nga và Belarus sẽ ủng hộ nhau "trong những lĩnh vực cần sự phản ứng chung trước các hành động không thân thiện nhằm vào chúng tôi".

Tổng thống Vladimir Putin cũng trao đổi với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc điện đàm rằng, EU nên thảo luận trực tiếp về cuộc khủng hoảng với Belarus, điện Kremlin cho hay.

"Dường như một thảm họa nhân đạo đang phủ bóng khi châu Âu ngần ngại thể hiện cam kết trước các giá trị của mình", người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đánh giá.

Ông cũng gọi bình luận mà Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đưa ra hôm 9/11 rằng cuộc khủng hoảng này "có sự điều khiển ở Moscow" là một nhận định "hoàn toàn vô trách nhiệm và không thể chấp nhận được".

Moscow đã tăng cường ủng hộ Belarus và chỉ trích EU về cuộc khủng hoảng di cư hiện nay. EU cáo buộc Belarus đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng nhằm phản ứng trước các lệnh trừng phạt của EU với Minsk.

Thanh Hà

Nguồn: Baodatviet

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google