06/08/2022, 14:15 Thêm vào topic
feature-top

Chia sẻ

Nga phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat vào ngày 24/4/2022.

Những cáo buộc về việc Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine là “vô căn cứ”, Andrey Belousov, phó trưởng phái đoàn Nga tham dự hội nghị đánh giá Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) cho biết tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 5.8.

"Điều này là không thể vì học thuyết của Nga giới hạn các tình huống khẩn cấp có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân, cụ thể là đáp trả hành động gây hấn liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt, hoặc đáp trả hành động gây hấn liên quan đến vũ khí thông thường, đe dọa sự tồn vong của nước Nga", ông Belousov giải thích.

"Không có kịch bản giả định nào trong học thuyết phù hợp với tình hình ở Ukraine", ông Belousov nói thêm.

Nhà ngoại giao Nga phủ nhận thông tin Moscow đặt lực lượng răn đe hạt nhân trong tình trạng "báo động cao”, giải thích tình trạng "tăng cường cảnh giác" hiện nay "khác hoàn toàn" với "tình trạng báo động cao của các lực lượng hạt nhân chiến lược".

Theo ông Belousov, bất kì lời cảnh báo nào của quan chức Nga trước đây về “nguy cơ chiến tranh hạt nhân” trong bối cảnh xung đột ở Ukraine, thực chất đều nhắm tới NATO, nhằm ngăn phương Tây xung đột trực tiếp với Nga.

Ông Belousov đưa ra tuyên bố sau khi phái đoàn Ukraine tham dự hội nghị NPT cáo buộc “Nga đe dọa thế giới với khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Trong lá thư gửi tới hội nghị NPT vào đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định "không có người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân" và cuộc chiến này "không bao giờ được nổ ra".

Ông Putin khẳng định Nga luôn tuân thủ tinh thần và nội dung của Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT).

Nguồn: 24h

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google