feature-top

Một hệ thống radar lớp Voronezh triển khai tại Kaliningrad, lãnh thổ hải ngoại của Nga ở khu vực Baltic (Ảnh minh họa: Sputnik)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/12 thông báo rằng nước này sẽ thiết lập hệ thống radar xung quanh biên giới nhằm phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và máy bay tiếp cận gần khu vực không phận Nga.

Hiện thời, Nga đang sử dụng một vài radar cảnh báo sớm, cho phép Moscow giám sát không phận từ tầm xa khỏi các vụ tấn công tên lửa đạn đạo. Nga dự kiến sẽ thay đổi các tổ hợp này bằng các hệ thống radar Voronezh.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các radar cảnh báo sớm trong tương lai sẽ có khả năng phát hiện các mục tiêu khí động học nói chung. Thông báo nói rằng hệ thống mới sẽ gồm các radar cảnh báo sớm từ ngoài đường chân trời mang tên Container. Hệ thống Container đầu tiên đã được triển khai hoạt động từ ngày 1/12. Hệ thống radar tương tự sẽ bắt đầu được triển khai tại lãnh thổ Nga ở khu vực Bắc Cực.

Theo nhà thiết kế trưởng Mikhail Petrov, hệ thống radar mới có thể bắt được tín hiệu vô tuyến phản xạ từ tầng điện ly. Radar này có thể phát hiện ra được máy bay hàng hình từ khoảng cách 3.000 km. Nó cũng có thể theo sát hàng nghìn vật thể khác nhau cùng lúc, đồng thời định vị những mục tiêu quan trọng nhất bất chấp khu vực mà các hệ thống này xem xét bị nhiễu động bởi tiếng ồn và tín hiệu.

Hệ thống radar Container bao gồm các thiết bị phát và nhận lắp đặt riêng biệt với nhau. Nó sử dụng một phần mềm được lập trình thuật toán để phân tách, thống kê các dữ liệu phức tạp về vị trí của mục tiêu và tên lửa.

Bộ phát của radar sẽ phát đi sóng ngắn xuyên qua tầng điện ly, và khi phát hiện mục tiêu trên cao, tín hiệu sẽ dội ngược lại tới bộ phận thu. Vì vậy, nó có thể theo dõi các mục tiêu ở khu vực nằm trên khoảng giới hạn của radar.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Nguồn: Dantri

Video nổi bật

Google