06/08/2022, 14:17 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 5/8, ông Andrey Belousov - người dẫn đầu phái đoàn Nga dự Hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) của Liên Hợp Quốc cho biết, những cáo buộc về việc Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine là "vô căn cứ".

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat của Nga vào tháng 4/2022. Ảnh: Sputnik.

"Điều này là không thể vì học thuyết của Nga giới hạn nghiêm ngặt các tình huống khẩn cấp, trong đó Nga có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân, cụ thể là đáp trả hành động gây hấn liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt, hoặc đáp trả hành động gây hấn liên quan đến vũ khí thông thường, đe dọa sự tồn vong của nhà nước Nga", ông Belousov tuyên bố. "Không có kịch bản giả định nào ở trên phù hợp với tình hình ở Ukraine".

Nhà ngoại giao Nga đồng thời bác bỏ những ám chỉ về việc Moscow đặt lệnh răn đe hạt nhân ở mức cảnh báo cao. Ông Belousov giải thích, tình trạng "tăng cường cảnh giác" với việc các nhân viên bổ sung làm nhiệm vụ tại các sở chỉ huy chiến lược hoàn toàn khác với "trạng thái cảnh giác cao độ của các lực lượng hạt nhân chiến lược".

Theo ông Belousov, bất kỳ cảnh báo nào về nguy cơ chiến tranh hạt nhân mà các quan chức Nga đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine, đều nhằm vào NATO như một cách để ngăn chặn các quốc gia phương Tây gây hấn trực tiếp.

Tuyên bố của ông Belousov được đưa ra sau khi phái đoàn Ukraine tại hội nghị NPT ngày 4/8 cáo buộc Moscow công khai đe dọa thế giới về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trước đó, hôm 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cáo buộc Nga "liều lĩnh và nguy hiểm rút thanh kiếm hạt nhân" trước "những người ủng hộ quyền tự vệ của Ukraine".

Trong bức thư gửi những người tham gia hội nghị NPT, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại rằng sẽ không có người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và nó không bao giờ được phép xảy ra.

Tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, Washington sẵn sàng đàm phán nhanh chóng về một khuôn khổ kiểm soát vũ khí mới với Moscow. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Mỹ vẫn chưa đưa ra đề xuất nào liên quan tới một thỏa thuận có khả năng thay thế cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-tuyen-bo-ly-do-khong-su-dung-vu-khi-hat-nhan-o-ukraine-a546931.html

Nguồn: Doisongphapluat

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google