12/10/2022, 10:18 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 11/10, Cơ quan giám sát tài chính Nga Rosfinmonitoring cho biết, Meta - công ty mẹ của Facebook và Instagram - đã bị cấm hoạt động tại Nga. Theo đó, các ngân hàng Nga được chỉ đạo đóng băng các tài khoản liên quan đến Meta và ngừng cung cấp dịch vụ.

Meta là tập đoàn mẹ của Facebook, Instagram, WhatsApp. Ảnh minh họa

Hiện Meta chưa đưa ra bình luận trước quyết định của Moscow. Trước đó, mạng xã hội Facebook và Instagram của Meta đã bị cấm hoạt động tại Nga không lâu sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Cụ thể, vào tháng 3 vừa qua, Tòa án quận Tverskoy ở  thủ đô Moscow đã phán quyết hai mạng xã hội Instagram và Facebook là các nền tảng "hoạt động cực đoan" và cấm hoạt động trên toàn lãnh thổ Nga.

Văn phòng Tổng công tố Nga nói rằng, Facebook và Instagram hạn chế truy cập với truyền thông Nga và cho phép hàng loạt bài đăng kêu gọi bạo lực nhằm vào công dân Nga để phản ứng với chiến dịch quân sự tại Ukraine.

"Hoạt động của Meta trực tiếp chống lại Nga và lực lượng vũ trang của chúng tôi", đại diện Cơ quan an ninh liên bang Nga nói trước tòa án ở Moscow.

Tuy nhiên, nhiều người Nga đã sử dụng VPN (phần mềm vượt tường lửa) để lách lệnh cấm, tiếp tục sử dụng các mạng xã hội này. Còn phía Meta bác bỏ các cáo buộc của Nga.

Bên cạnh đó, Moscow cũng đe dọa sẽ chấm dứt dịch vụ của YouTube tại Nga, cho rằng nền tảng video trực tuyến này tham gia các hành động "có tính chất khủng bố" khi cho phép xuất hiện quảng cáo có nội dung chỉ trích Nga.

Tuy nhiên, nhà chức trách Nga vẫn cho phép ứng dụng WhatsApp hoạt động. Tòa án Moscow cho rằng WhatsApp là công cụ liên lạc, không phải nguồn cung cấp thông tin.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2, một số nền tảng mạng xã hội đã phản ứng. Mạng xã hội TikTok thông báo ngừng đăng tải video mới từ Nga, trong khi YouTube tuyên bố chặn các kênh truyền thông được cho là do Nga hậu thuẫn.

Mộc Miên (Theo Aljazeera) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nga-xep-cong-ty-me-cua-facebook-vao-danh-sach-to-chuc-khung-bo-a553931.html

Nguồn: Doisongphapluat

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google