06/08/2022, 11:59 Thêm vào topic
feature-top

Từ ngày 8/7 đến nay, chị Trần Thị Thanh Nhàn, ngụ tại TPHCM đã hiến tặng cho ngân hàng sữa mẹ tại Hùng Vương 13 lít sữa của mình để nuôi dưỡng những trẻ sơ sinh cần tới. Đây là một trong những người thầm lặng đang giúp trẻ sơ sinh không may mắn được bú mẹ vì những lý do khác nhau nhưng vẫn được hưởng nguồn sữa mẹ.

Sữa mẹ là lựa chọn tự nhiên và phù hợp nhất với trẻ, đặc biệt trẻ non tháng, trẻ bệnh lý. Sữa mẹ không chỉ giúp trẻ lớn nhanh và phát triển toàn diện mà còn tăng cường hệ miễn dịch, nhất là trong giai đoạn hệ thống miễn dịch trẻ chưa hoàn thiện, các kháng thể thụ động từ mẹ truyền sang con trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng xung quanh môi trường sống.

Nguồn sữa mẹ được cung ứng từ ngân hàng sẽ là dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, không phải người mẹ nào cũng có thể cho con bú, các nguyên nhân thường gặp là do mẹ bị bệnh hoặc đang dùng thuốc điều trị ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Đặc biệt, đối với nhóm trẻ có nguy cơ cao, bao gồm trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân, trẻ bệnh lý hoặc trẻ mồ côi, trẻ nhiễm COVID-19, sữa mẹ sẽ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sẵn có với khả năng cứu sống tốt nhất từ đó tăng cường khả năng sống sót cho trẻ sơ sinh bệnh nặng, chưa thể bú sữa mẹ đẻ đang điều trị tại bệnh viện.

Tại buổi khai trương, PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết: “Thời gian này năm trước, khi đại dịch bùng phát, bệnh viện đã căng mình tiếp nhận các thai phụ mắc COVID-19. Tính riêng trong tháng 7 và tháng 8 số thai phụ mắc COVID-19 có ngày trên 200 trường hợp. Nhiều trẻ đã bất đắc dĩ phải chào đời từ những người mẹ nhiễm bệnh, thiệt thòi vì không nhận được nguồn sữa mẹ”.

Đây là ngân hàng sữa mẹ có quy mô lớn nhất Việt Nam với khả năng tinh

Từ thực tế trên, bệnh viện đã phối hợp với các đơn vị liên quan, triển khai đề án lập ngân hàng sữa mẹ. Sau 9 tháng khẩn trương, từ số vốn 6 tỷ đồng, ngân hàng sữa mẹ đã hoàn thành trên diện tích hơn 300m2 với đầy đủ dây chuyền vận hành đảm bảo hiệu quả và an toàn theo quy định của Bộ y tế và tiêu chuẩn quốc tế.

Theo PGS Diễm Tuyết, hiện nay tỷ lệ tử vong sơ sinh chiếm 70 đến 80% số ca tử vong trẻ em dưới 1 tuổi; 50 đến 60% tử vong trẻ dưới 5 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong cho trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất tác động đến sự sống còn của trẻ.

Sữa mẹ được bảo quản cẩn thận theo tiêu chuẩn và thanh trùng trước khi cho trẻ bú

Được biết, đây là ngân hàng thứ tư tại Việt Nam nhưng có quy mô lớn nhất Việt nam có thể thanh trùng lên đến 62 lít sữa mỗi ngày. PGS Diễm Tuyết nhấn mạnh: “Nguồn sữa mẹ cung ứng cho ngân hàng sữa sẽ được vận động từ những người mẹ tình nguyện hiến tặng. Chúng tôi rất mong toàn thể cộng đồng, mỗi người một tay, trong khả năng của mình, cùng góp sức giúp nuôi sống trẻ em”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi lễ khai trương

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Trẻ sơ sinh sau khi sinh nở cần được chăm sóc tốt nhất cả về dinh dưỡng và tinh thần, trong đó vai trò của sữa mẹ là đặc biệt quan trọng. Ngân hàng sữa mẹ là tiền đề quan trọng để tạo cơ hội cung cấp dinh dưỡng và kháng thể từ mẹ cho trẻ sơ sinh. Bộ Y tế đánh giá cao sự khẩn trương của các đơn vị liên quan, đưa ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương đi vào hoạt động, góp phần chăm sóc tốt nhất cho thế hệ tương lai của đất nước”.

Ngân hàng sữa mẹ - điều kỳ diệu mang lại sự sống cho trẻ sơ sinh mắc trọng bệnh

Ấm áp ngân hàng sữa mẹ

Đưa vào hoạt động ngân hàng sữa mẹ thứ 2 tại Việt Nam

Vân Sơn

Nguồn: Tienphong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google