19/12/2022, 16:15 Thêm vào topic
feature-top

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres gặp những người dân Nam Sudan đang xếp hàng chờ đợi để bắt đầu một cuộc sống mới ở Uganda. (Nguồn: UN News)

Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh, hơn 80% những người di cư theo cách an toàn và có trật tự là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, sự năng động và hiểu biết.

Tuy nhiên, thực trạng buôn người tại các tuyến đường nguy hiểm nơi diễn ra hoạt động di cư lộn xộn và mất trật tự đang gây ra ngày càng nhiều những hậu quả nghiêm trọng.

Theo dữ liệu thống kê, 8 năm vừa qua đã chứng kiến ít nhất 51.000 vụ thiệt mạng và hàng nghìn vụ mất tích từ dòng người di cư trên thế giới.

Người đứng đầu LHQ khẳng định: “Người di cư phải được tôn trọng mà không bị phân biệt đối xử, bất kể là bị ép buộc di cư, di cư tự nguyện hay được cấp phép chính thức”.

Đồng thời, ông Guterres kêu gọi các nước trên thế giới thực hiện nghĩa vụ đạo đức và pháp lý thông qua việc chung tay và nỗ lực bảo vệ tính mạng cũng như cuộc sống của người di cư.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký LHQ cũng đề nghị các nước nhanh chóng triển khai việc tìm kiếm và cứu nạn, chăm sóc y tế, mở rộng và đa dạng hóa các lộ trình di cư dựa trên quyền lợi, đồng thời tăng cường đầu tư quốc tế vào những nước có người dân di rời, nhằm đảm bảo “di cư là một sự lựa chọn, không phải là do hoàn cảnh bắt buộc”.

Năm 2000, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Nghị quyết, lấy ngày 18/12 là Ngày quốc tế người di cư, trước việc ngày càng có nhiều sự quan tâm đối với sự tôn trọng, bảo vệ toàn diện và hiệu quả các quyền cơ bản của người di cư trên toàn cầu.

Nguồn: Baoquocte

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google