26/05/2023, 15:09 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 26/5, thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra Công ty TNHH Châu Tiến đóng trên địa bàn xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Đây là công ty sản xuất bột đá có đến 3 công nhân tử vong, 5 người khác đang điều trị vì bị bệnh bụi phổi.

Trụ sở Công ty TNHH Châu Tiến. ẢNH: T.Đ

Lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc thông tin, huyện đã có báo cáo cụ thể về việc người lao động bị mắc bệnh bụi phổi tại Công ty TNHH Châu Tiến.

Cụ thể, trong tháng 2/2023, huyện Nghi Lộc đã tiếp nhận 4 báo cáo của 4 xã gồm xã Nghi Hưng, Nghi Phương, Nghi Thuận và  Nghi Đồng có 8 người dân, khi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến bị bệnh bụi phổi.

Trong đó, có 3 người tử vong gồm ông Trịnh Hữu Quang (38 tuổi, xã Nghi Hưng, làm việc từ tháng 4/2017 - 8/2020); ông Trần Trọng Thi (49 tuổi, trú xã Nghi Phương, làm việc từ tháng 10/2017 - 10/2022) và anh Phạm Quang Sơn (28 tuổi, trú xã Nghi Thuận, làm việc từ năm 2019 - năm 2021).

5 người đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng phải rửa phổi, khó thở, thở oxy, sức khỏe suy giảm gồm: Ông Hoàng Văn Sơn (47 tuổi); Bùi Đình Bình (38 tuổi); Trần Ngọc Hoa (45 tuổi) bụi phổi biến chứng sang lao, hiện tại khó thở, đi lại khó khăn; ông Bùi Chính Diện (39 tuổi) và anh Dương Văn Chính (34 tuổi).

Bà Nguyễn Thị Bình xót xa khi người chồng vốn khỏe mạnh giờ chỉ nằm một chỗ.

Bà Nguyễn Thị Bình (vợ ông Hoàng Văn Sơn đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Nghệ An) cho biết, chồng tôi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến từ năm 2019. Công việc chính là trộn bột, đóng bao bì. "Biết nghề chồng vất vả lại tiếp xúc nhiều bụi nhưng không có khẩu trang phòng bị. Tôi hỏi thì chồng bảo công ty không cấp. Bởi vậy, tôi thường mua nhiều khẩu trang cho chồng. Thế mà chồng tôi vẫn mắc căn bệnh oái oăm này" – chị Bình nói.

Đến tháng 6/2022, sức khỏe ông Sơn yếu dần, khó thở. Ông Sơn đến Bệnh viện Phổi Nghệ An thăm khám thì được xác định bị bệnh bụi phổi. Chị Bình gạt nước mắt nói thêm: "Vừa rồi hai vợ chồng ra Bệnh viện phổi Trung ương thăm khám thì các bác sĩ bảo trong phổi có lớp bụi dày, nặng quá rồi không thể rửa được. Giờ chồng tôi chỉ nằm một chỗ không thể làm được gì. Tôi cũng phải bỏ việc để vào viện chăm chồng".

Cũng như chị Bình, chị Bùi Thị Hương có chồng là anh Trần Ngọc Hoa cũng đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Nghệ An. Anh Hoa được chẩn đoán bị bệnh bụi phổi và đã biến chứng thành lao. Giờ anh Hoa cũng chỉ nằm một chỗ khiến cuộc sống của cả gia đình lao đao.

UBND huyện Nghi Lộc thông tin thêm, khi nhận được các báo cáo của các xã về các trường hợp bị bệnh bụi phổi ở Công ty TNHH Châu Tiến, huyện đã làm văn bản báo cáo Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Đông Nam, Sở LĐTBXH, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An để có phương án kiểm tra, xử lý vì đây là đơn vị thuộc Ban quản lý KKT Đông Nam quản lý. Đồng thời, huyện cử đoàn tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng, với số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng/1 người tử vong, 3 triệu đồng/ 1 người đang nằm viện" - bà Tuyết cho biết thêm.

Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Châu Tiến, yêu cầu doanh nghiệp có trách nhiệm thăm hỏi, hỗ trợ lao động đang điều trị và gia đình người lao động tử vong.

Tổ chức quan trắc môi trường lao động tại công ty; Rà soát lại người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, triển khai ngay việc đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHNN cho người lao động.

Được biết, Công ty TNHH Châu Tiến được Ban quản lý KKT Đông Nam cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại Khu A, KCN Nam Cấm (thuộc xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Công ty TNHH Châu Tiến do ông Hồ Viết Cầm đại diện pháp luật. Ngành nghề sản xuất, kinh doanh: sản xuất bột đá. Tổng mức đầu tư đăng ký 280 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất lên tới 40.131m2. Số lao động làm việc hiện nay là 33 người.

Triệu chứng bệnh bụi phổi

SKĐS - Nhà tôi gần nơi khai thác đá, gần đây, tôi thường bị khó thở, tức ngực. Xin hỏi có phải tôi mắc bệnh bụi phổi không, vì ở khu nhà tôi đã có có người mắc bệnh này?

Huyết áp cao liên tục, bé trai 14 tuổi phát hiện mắc bệnh hiếm gặp ở Việt Nam và thế giớiNguồn: Suckhoedoisong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google