12/07/2023, 09:37 Thêm vào topic
feature-top

Trở lại sau 3 năm vắng bóng, Hòa Minzy khiến nhiều khán giả "ưng bụng" với sản phẩm âm nhạc Thị Mầu. Nếu như ở Không thể cùng nhau suốt kiếp, Hòa Minzy đã khai thác câu chuyện lịch sử về Hoàng hậu Nam Phương và Vua Bảo Đại, thì trong lần trở lại này nữ ca sĩ đã lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học nổi tiếng Quan âm thị kính. Đáng chú ý, Hòa Minzy còn khéo léo đưa bộ môn nghệ thuật hát chèo vào MV lần này với những ý đồ hết sức ý nghĩa.

Theo Hòa Minzy, chèo là một bộ môn nghệ thuật điển hình ở miền Bắc nhưng Thị Mầu lại quen thuộc với hầu hết mọi người: “Thị Mầu như một nhân vật kinh điển mà ai cũng có thể hình dung ra tính cách. Kiểu lẳng lơ của Thị Mầu ở tuổi 15, 16 sẽ có nét tinh nghịch chứ không phải từng trải, khôn ngoan. Tôi đã nghiên cứu kỹ nhân vật này để diễn ra nét hồn nhiên, tinh nghịch nhất của Thị Mầu. Để khán giả mọi miền xem MV đều thấy thoải mái, tôi đã đưa âm nhạc hiện đại, vũ đạo, trang phục đẹp, hiệu ứng bắt mắt vào sản phẩm, bên cạnh yếu tố chèo thuộc về miền Bắc".

Hòa Minzy cho biết, cô đã có dự định làm âm nhạc mang màu sắc dân gian và kết hợp với các tích cổ  của Việt Nam từ lâu. Hòa Minzy không áp lực vì đã cố gắng hết sức mình: “Tôi cũng có sự khác biệt trong cách hát và sắc thái thể hiện. Tôi cố gắng đầu tư một MV chuyên nghiệp nhất, nếu không thể làm chỉn chu thì tôi không ra mắt bài này. Tôi không làm MV để kể câu chuyện mà muốn nhắc về thể loại chèo với khán giả trẻ. Mong các bạn trẻ sẽ biết đến bộ môn chèo nhiều hơn, vì nền âm nhạc Việt Nam có chèo rất hay nhưng lại đang bị mai một dần".

Nữ ca sĩ tiết lộ: “Chèo sống với người miền Bắc như tôi kể từ khi sinh ra và có tính Việt Nam rõ ràng. Bà nội tôi cũng từng mong tôi trở thành một nghệ sĩ chèo. Trong bất cứ cuộc thi nào tôi tham gia, nếu có cơ hội, tôi luôn muốn đưa thể loại âm nhạc truyền thống vào”.Ở Gương Mặt Thân Quen, Hòa Minzy đã thể hiện hát tuồng, cải lương, và trong một số chương trình giải trí khác, nữ ca sĩ thử thách mình hát bolero, nhạc cách mạng… Khiến khán giả thêm yêu các thể loại âm nhạc truyền thống của Việt Nam là điều Hoà Minzy luôn hướng tới. 

Trở lại chính thức sau MV Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp - sản phẩm thành công nhất trong sự nghiệp ca hát của mình, Hòa Minzy cũng có những lo lắng riêng: “Vì đã từng thực hiện được một sản phẩm như một bộ phim - Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp nên ở những sản phẩm sau, tôi không cho phép mình thiếu sự đầu tư, thậm chí làm tôi mà không tốt thì tôi cũng không ra mắt. Mỗi một sản phẩm phụ hay sản phẩm kết hợp trong thời gian qua, tôi luôn nói nó không phải sản phẩm chính thức, vì tôi biết nó không đạt đến mức của MV mình từng làm".

Theo Hòa Minzy, Thị Mầu là một màu sắc hoàn toàn khác và có cách làm MV mới mẻ: “Tôi không biết nếu mình tiếp tục đi theo hướng cũ thì có thắng được chính cái mình từng làm hay không? Ở Thị Mầu, tôi không hát ballad, không kể chuyện theo mô típ cũ mà đi hẳn sang một hướng mới. Tôi tin vào Thị Mầu và khả năng trình diễn của mình. Tôi thấy thị trường đang có nhiều anh chị làm tốt âm nhạc mang văn hóa Việt Nam, nhưng tôi cũng tự tin về sản phẩm của mình khi đưa vào sự cổ truyền và sáng tạo. Tôi có ‘cái điên' riêng của mình khi thể hiện dòng nhạc này".

Hòa Minzy cũng lường trước được những sự so sánh với Hoàng Thùy Linh - Nữ ca sĩ đã rất thành công với dòng nhạc mang màu sắc dân gian: "Chị Hoàng Thùy Linh có rất nhiều thứ để tôi có thể học tập: Sự sáng tạo, chỉn chu, chuyên nghiệp, chăm chỉ. Nói về sự chăm chỉ thì tôi thua chị Hoàng Thùy Linh đến 80% rồi đấy. Vì mỗi năm chị ấy có thể ra mắt được một album nhưng tôi thì mấy năm rồi mới ra mắt được có 1, 2 bài.

Nhưng nói tôi nhìn chị Hoàng Thùy Linh để ra bài này là không chính xác. Vì bài này đã có ý tưởng từ rất lâu, và 3 năm trước tôi và ekip đã ngồi với nhau để tìm ra hướng giải quyết cho bài này. Nhưng lúc đó chưa đủ tiền, nên không làm. Đến bây giờ khi đủ khả năng kinh tế thì tôi vẫn giữ được đam mê với ca khúc này nên đã thực hiện nó.

Tôi không biết mọi người nhìn nhận tôi giống với chị Hoàng Thùy Linh ra sao nhưng tôi vẫn tự tin về bản thân mình: nhan sắc, nét diễn của tôi khi hát thể loại này, tự tin khi hiện giờ là lúc mọi người yêu thương tôi nhất và tự tin không phải ai cũng có cái điên của tôi. Dù ca khúc này có lên top 1 hay không thì tôi cũng đã rất thỏa mãn rồi".

Thông qua sản phẩm lần này, Hòa Minzy cũng muốn truyền tải tinh thần yêu văn học, hát chèo đến với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ: "Mọi người có thể search xem Thị Mầu là ai, thế nào. Mọi người có thể tìm hiểu những cụm từ khó hiểu ở trong ca khúc này như "ăn khoáng", "ăn oản" là gì? Tôi mong rằng fan của mình sau khi xem MV thì có thể tìm hiểu thêm về câu chuyện sau đó, thật sự văn học Việt Nam rất hay".

Thị Mầu là một bài hát mà Hòa Minzy rất tâm đắc, giúp cô thể hiện tốt nhất sở trường của mình: “Khi nhắc đến một ca sĩ thì họ đều có sở trường và bản sắc âm nhạc riêng, tôi từng tìm kiếm điều đó. Về sau, tôi hiểu rằng sự nghiệp của tôi khác mọi người, cá tính trong con người tôi rất mạnh nên dù tôi hát nhạc gì đi chăng nữa, mọi người vẫn nghe ra đó là Hòa Minzy hát, không quan trọng phải hát ballad mới là Hòa Minzy. Tôi nghĩ khi hát Thị Mầu trên sân khấu, tôi sẽ được là chính mình. Nhưng không phải tôi sẽ theo luôn dòng nhạc này, có thể tôi sẽ hát ballad tiếp. Tôi chỉ quan trọng đó là một bài hát hay”.

Nguồn: Saostar

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google