16/07/2021, 16:04 Thêm vào topic
feature-top

Các hãng bay nội địa đều “sống nhờ” vận tải hàng hoá trong mùa dịch

“ Về đề xuất lập hãng vận tải hàng hoá IPP Air Cargo của ông Jonathan Hạnh Nguyễn, Bộ GTVT vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét cho phép thành lập hãng hàng không mới trong giai đoạn hiện nay (bao gồm cả việc thành lập hãng hàng không chuyên chở hàng hóa) vì đây là một trong các biện pháp hạn chế tối đa khả năng mất cân đối cung/cầu của thị trường, gây ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bộ GTVT sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, ảnh hưởng của dịch bệnh và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về khả năng thành lập hãng hàng không mới vào thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến 2022). ”

Số liệu của Cục Hàng không VN cho thấy, sau khi dịch Covid-19 bùng phát, tỷ trọng doanh thu vận tải hàng hoá của các hãng hàng không nội địa đã tăng gấp 3 so với thời điểm trước dịch.

Cụ thể, tỷ trọng doanh thu từ vận tải hàng hoá của Vietnam Airlines tăng từ 11,1% lên 31,4%. Con số tương ứng của Vietjet là 3% và 10%. Tương tự, số liệu này Bamboo Airways cũng tăng từ 2,7% lên 8,2%.

Tính đến 28/6/2021, các hãng hàng không đã hoán đổi 9 tàu bay sang chở hàng theo hình thức tháo ghế hành khách để chở hàng trên khoang. Trong đó, Vietnam Airlines hoán đổi 5 tàu bay (2 tàu bay A321 và 3 tàu bay A350), Vietjet Air hoán đổi 4 tàu bay A321.

Ngoài ra, một số tàu bay khác (chưa tháo ghế) cũng được chở hàng trên khoang hành khách với điều kiện không chở khách trên cùng chuyến bay.

Lập hãng vận tải hàng hoá, cần mạng bay rộng, chân hàng đủ lớn

Liên quan đến việc vận tải hàng hóa đang giữ vai trò chủ lực và đem lại nguồn doanh thu trợ lực lớn cho các hãng bay, nhất là trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, hãng đang xây đề án và hoàn thiện đề án hãng hàng không hàng hóa ngay sau dịch bệnh Covid-19.

“Chúng tôi đã nghiên cứu từ cách đây 4 năm nay nhằm khai thác vận tải hàng hóa riêng biệt. Tuy nhiên, việc tổ chức hãng hàng không hàng hóa cần đảm bảo quy mô đủ lớn (gồm đội tàu bay, mạng bay) để khai thác các nguồn hàng, chân hàng cho các luồng hàng luân chuyển giữa Việt Nam và các nước trên thế giới”, ông Hà nói và dẫn ví dụ về các hãng bay vận tải hàng hóa như Korean Air và China Air vốn mạng đường bay và đội bay đủ lớn nên mới có thể mang lại hiệu quả.

“Thực tế thị trường cho thấy, muốn bay freighter (vận tải hàng hoá), hãng hàng không phải có quy mô đủ lớn, mạng bay rộng để khai thác được tất cả các đơn hàng. Muốn làm được điều đó phải đảm bảo có nguồn hàng, chân hàng cho các chuyến bay từ các nước nối với Việt Nam và từ Việt Nam tới các nước”, ông Hà nói.

CEO Vietnam Airlines cũng cho biết, việc hoán cải nhiều tàu bay Boeing 787, Airbus A350, Airbus A321 để chở hàng trên khoang hành khách, làm tăng năng lực chuyên chở hàng hóa trên mỗi loại máy bay lên gấp 1,8-2 lần so với chở hàng tại khoang bụng. Vietnam Airlines đã xây dựng lịch bay thường lệ chở hàng quốc tế với 30 đường bay và tổ chức hơn 3.500 chuyến bay chở hàng.

Năm 2020, Vietnam Airlines đứng đầu trong các hãng hàng không Việt Nam về thị phần vận tải hàng hóa nội địa và quốc tế.

“Ở đây bài toán về quy mô, chân hàng là rất quan trọng. Chúng tôi đánh giá, việc tổ chức vận tải hàng hóa trong điều kiện bình thường không có dịch bệnh của Vietnam Airlines chưa mang lại hiệu quả”, ông Hà thông tin.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, khi lượng khách đi lại bằng đường hàng không giảm sút, hoạt động vận tải hàng hóa trong 2 năm qua của Vietnam Airlines đã cho thấy hiệu quả tích cực.

“Giai đoạn này cũng là bước tập dượt quan trọng trong kế hoạch tổ chức hãng bay freighter. Chúng tôi đã có đề án và sẽ hoàn hiện thêm để lập hãng hàng không vận tải hàng hóa ngay khi dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi. Nói thật, bay chở hàng khó như bay Mỹ”, CEO Vietnam Airlines cho biết thêm.

Nguồn: Baogiaothong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google