20/10/2021, 06:39 Thêm vào topic
feature-top

Ngày 19/10, tại cuộc họp của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Điều phối trực thuộc chính phủ về phòng chống Covid-19, Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova đã đề xuất tiến hành những ngày không làm việc tại nước này từ 30/10 đến 7/11. Đối với những vùng có tình hình dịch tễ phức tạp, bà đề nghị, những ngày không làm việc được áp dụng kể từ ngày 23/10. Đồng thời cho phép những công dân đã được tiêm chủng và đã khỏi bệnh đến các cơ sở nhất định khi xuất trình mã QR. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Golikova đề nghị, chủ lao động chuyển những người lao động trên 60 tuổi chưa được tiêm phòng sang làm việc từ xa trong ít nhất 4 tuần và cho người lao động tiêm vaccine được nghỉ 2 ngày.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ủng hộ các đề xuất này sẽ báo cáo với Tổng thống Putin trong cuộc họp ngày 20/10.

Ảnh: Ria Novostia

Trong diễn biến liên quan, ngày 19/10, tại Nga đã ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 ở mức cao mới với 1.015 trường hợp, số ca mắc mới là 33.740 người, nâng tổng số mắc Covid-19 kể từ đầu đại dịch lên hơn 8 triệu và hơn 225.300 trường hợp tử vong.

Trước đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov thừa nhận rằng, chính quyền có phần trách nhiệm khi mức độ tiêm phòng vaccine ngừa Covid -19 ở nước này vẫn chưa đủ. Tuy nhiên, trong tình huống này, người dân cũng cần phải có thái độ nghiêm túc hơn đối với việc tiêm chủng.

“Nhà nước có nghĩa vụ cung cấp các điều kiện để tiêm chủng rộng rãi và đại trà. Và nhà nước, bất chấp mọi khó khăn, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Giờ mỗi chúng ta phải thể hiện trách nhiệm công dân - trách nhiệm với những người xung quanh, trách nhiệm về cuộc sống của họ - và tiêm phòng”, ông Peskov nói.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 và đến nay đã được đăng ký tại 70 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, Nga cũng có tới 4 loại vaccine khác ngừa Covid-19. Nhưng tại Nga, nhiều người dân vẫn có tâm lý chủ quan trước dịch bệnh, không thích chủng ngừa hoặc chưa tin tưởng vào vaccine. Do đó, kế hoạch đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa thu này, khi 80% dân số được tiêm phòng đã bất thành. Tính đến ngày 10/10, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng tại Nga ước đạt 45%, trong khi tỷ lệ những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine khoảng 34%.

Hiện tại, Nga đang ở giai đoạn giao mùa, các bệnh cúm bùng phát mạnh và làn sóng Covid-19 thứ tư, theo quy luật, cũng trùng vào thời điểm này. Bên cạnh đó, biến thể Delta lây lan nhanh và diễn biến bệnh nặng, ngay cả ở những người trẻ tuổi, đang khiến nước Nga đứng trước thách thức mới./.

Nguồn: Vov

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google