08/12/2021, 14:22 Thêm vào topic
feature-top

Trong phần chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, đại biểu Đặng Quốc Toàn đặt câu hỏi khi nào thuốc điều trị COVID-19 được bán rộng rãi tại quầy thuốc, tạo sự chủ động cho bác sĩ, người dân?

Trao đổi vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết vắc xin và thuốc kháng virus Molnupiravir thời gian qua đã chứng minh được hiệu quả rõ rệt. Hiện nay có thêm thuốc điều trị Paxlovid do Pfizer sản xuất.

Theo ông Thượng, 2 công ty nắm bản quyền của hai loại thuốc này đã đồng ý nhượng bản quyền cho Việt Nam.

Vừa qua trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Y tế có thông tin sắp tới Bộ Y tế sẽ cấp phép sản xuất trong nước. Hy vọng thời gian không xa, lượng thuốc điều trị sẽ phong phú, không khan hiếm như thời gian qua.

Bộ dự kiến khi các thuốc kháng virus được sản xuất đại trà, ngành y tế sẽ tham mưu Chính phủ cho bán tại các nhà thuốc. Như vậy trong tương lai, người dân có thể mua uống như thuốc trị cảm cúm bình thường.

Về thuốc Molnupiravir, ông Thượng cho biết thành phố vừa tiếp nhận bổ sung 25.000 liều trong ngày hôm qua và Sở Y tế đã phân bổ ngay cho các địa phương. Tuy nhiên do số lượng còn hạn chế, thành phố xem xét ưu tiên cấp cho F0 thuộc nhóm nguy cơ.

Nguồn: Baohaiduong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google