25/01/2022, 10:33 Thêm vào topic
feature-top

Theo tục lệ truyền thống, hàng năm vào ngày 23/12 Âm lịch, người dân khắp cả nước lại tấp nập thực hiện nghi lễ thả cá chép, tiễn ông Công, ông Táo về “chầu trời”.

Người dân đến hồ sớm để thả cá.

Năm nay, lượng người dân đi thả cá cũng khá nhiều. Ghi nhận của chúng tôi vào sáng 23/12 Âm lịch, nhiều người dân đã đến trước Hồ Tây, đoạn qua đường Thanh Niên để thực hiện việc phóng sinh, thả cá tiễn ông Công, ông Táo theo tục lệ.

Năm nay, tại điểm thả cá này không có người hỗ trợ, người dân sẽ tự giác đến thả cá và bỏ túi ni lông, vật dụng đựng cá vào sọt rác ở đây.

Càng về trưa, lượng người đến thả cá càng đông đúc hơn.

Đa số cá được thả là cá chép vàng, dạng cá cảnh.

Từ 7h sáng, đã có người dân đến thả cá từ sớm. Càng về trưa, lượng người đến thả cá chép càng đông hơn.

Đa số người dân chọn thả cá chép vàng, dạng cá cảnh. Tuy nhiên, cũng có nhiều người mua cá chép truyền thống với con có kích thước lớn đến để thả.

Cũng có nhiều người thả cá chép truyền thống.

Cá "khủng" được người dân thả để tiễn công Công, ông Táo về "chầu trời".

Trao đổi với chúng tôi, ông Thắng (66 tuổi), một người dân đến đây thả cá chia sẻ, nhà ông ở gần khu vực đường Thanh Niên, đã nhiều năm nay.

Ông chở vợ đến đây thả cá theo truyền thống, quan niệm ngày ông Công, ông Táo với mong ước một năm mới bình an, tài lộc.

Nhiều em nhỏ theo gia đình đi thả cá ngày 23 tháng Chạp.

Người thân chủ động đảm bảo an toàn cho các bé.

“Nhiều năm nay, năm nào chúng tôi cũng đến đây thả cá theo tục lệ. Năm nay thấy mọi người đều có ý thức hơn khi đi thả cá, không còn vứt túi ni lông bừa bãi ra đất. Cũng chưa thấy cảnh thả cá để nguyên trong túi”, ông Thắng chia sẻ.

Sau khi thả cá xong, người dân tự giác bỏ túi ni lông vào sọt rác được chuẩn bị sẵn.

Để chủ động bảo vệ môi trường, vợ chồng ông Thắng đã mang xô đựng cá để mang đến Hồ Tây thả.

“Chúng tôi chỉ thả 3 con thôi, thả để tâm thanh tịnh, cảm thấy an tâm hơn trong lòng và mong muốn năm mới sẽ có nhiều điều tốt lành”, ông Thắng chia sẻ.

Nguồn: Saostar

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google