29/06/2022, 20:17 Thêm vào topic
feature-top

Nhiều ca mắc sốt xuất huyết mới

Theo Sở Y tế Bình Định, đến ngày 22/6 tổng số xã của toàn tỉnh Bình Định là 159 xã/phường/thị trấn thì đã có 117 xã/phường/thị trấn có bệnh nhân sốt xuất huyết.

Riêng trong tuần 16 đến 22/6, ghi nhận 129 ca bệnh sốt xuất huyết mắc mới, tăng 4 ca mắc so với tuần trước đó. Trong tuần, phát hiện 10 ổ dịch sốt xuất huyết tại các huyện, thị xã: An Nhơn 03 ổ dịch (Nhơn Lộc 1, Nhơn Hậu 1, Nhơn Tân 1); Phù Cát 01 ổ dịch tại Cát Lâm; Hoài Nhơn 02 ổ dịch (Hoài Châu Bắc 1, Hoài Thanh Tây 1); Tây Sơn 04 ổ dịch (Tây Xuân 1, Phú Phong 1, Tây Vinh 1, Tây Phú 1). Lũy kế đến ngày 22/6/2022 ghi nhận tổng cộng 766 ca bệnh sốt xuất huyết.

Với sự gia tăng mạnh các xã có bệnh nhân sốt xuất huyết, ngành y tế địa phương đã triển khai hàng loạt các biện pháp như: Phun hóa chất, diệt loăng quăng, muỗi…Cùng với đó truyền thông đến các khu dân cư, nhất là khu dễ bùng phát dịch hiểu về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Cách nhận biết các triệu chứng để kịp thời đến cơ sở y tế.

Phun hóa chất để xử lý dịch sốt xuất huyết

Nhiều hộ dân ở Phù Cát cho biết, thời điểm hiện nay thời tiết thất thường nên dễ tạo môi trường cho muỗi sinh sôi. Vậy nên mỗi hộ dân cần thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của ngành y tế trong việc phát quang, vệ sinh quanh nơi mình sinh sống. Súc rửa các chum/vại, không để các vũng nước đọng quanh nơi sinh sống để triệt tiêu môi trường cho muỗi, loăng quăng trú ngụ.

Giám sát chặt sốt xuất huyết

Để kịp thời ứng phó dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế Bình Định đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh này chủ động hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với các địa phương và đơn vị liên quan để đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Rà soát các các khó khăn, tồn tại trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh và tham mưu Sở Y tế các giải pháp khắc phục kịp thời, đảm bảo công tác phòng, chống dịch được triển khai có hiệu quả.

Người dân cần làm theo hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống sốt xuất huyết

Trung tâm Y tế các huyện/thành phố/thị xã ở Bình Định cũng được yêu cầu chỉ đạo Khoa Kiểm soát bệnh tật, Y tế công cộng, Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới. Tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch.

Các cơ sở khám, chữa bệnh của Bình Địnhcũng đã tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng. Củng cố và duy trì hoạt động của "nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết" và "đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết" tại các đơn vị khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, cả nước đã có 77.000 người mắc; 30 trường hợp tử vong

SKĐS - Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong. Bộ Y tế nhắc các địa phương phải vừa chống dịch COVID-19, vừa nỗ lực phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác, tránh để dịch chồng dịch.


Nguồn: Suckhoedoisong

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google