27/03/2022, 14:45 Thêm vào topic
feature-top

Cách đây vài tháng, dân mạng không khỏi bàn tán về việc “ông hoàng kim cương” Johnny Đặng và Khoa Bug đột ngột “nghỉ chơi”. Trước đó, YouTuber triệu view đã giới thiệu về một dự án đầu tư vào đồng coin của người bạn mới. Vậy mà chỉ sau một thời gian ngắn, Johnny Đặng lên tiếng tố Khoa làm ăn không uy tín, thì hot YouTuber tố tỷ phú đất Mỹ lừa mình 30 tỷ cùng lời đe dọa. Thời gian đó, netizen liên tục kêu gọi “giải cứu Khoa Bug”, trong khi đó anh phải “đi trốn” sang Alaska.

Khoa Bug và Johnny Đặng "nghỉ chơi" sau một thời gian ngắn (Ảnh: Internet)

Từ đó về sau, đồng Diamond Boyz Coin (DBZ), token được sáng lập bởi Johnny Đặng cũng dường như “biến mất”. Cách đó một khoảng thời gian, DBZ coin “chạm đỉnh” khi liên tục tăng giá, thậm chí chạm mốc 0,15 USD vào ngày 29/9 năm ngoái. Thế nhưng từ khi xảy ra mâu thuẫn với Khoa, đồng coin này cũng lao dốc nhiều lần, không có dấu hiệu hồi phục. Theo tính toán, giá trị DBZ coin đã giảm tới 97% sau khi lập đỉnh, cũng có nghĩa là đồng coin này gần như “vô giá trị”.

So với mốc đỉnh 0,145 USD thiết lập vào tối ngày 28/9, giá của đồng tiền mã hóa DBZ đã giảm 97%, xuống chỉ còn 0.004 USD/token (Ảnh chụp màn hình)

Tưởng như chìm vào quên lãng cho đến gần đây, trên một diễn đàn công nghệ, dân tình mới phát hiện trang chủ của DBZ coin đã “bốc hơi”.

"Website DBZ coin đã biến mất, tôi nghĩ là bạn nên bán hoặc quên chúng đi", nhà đầu tư bình luận trên CoinMarketCap vào ngày 20/3 vừa qua (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, khi truy cập vào trang chủ của DBZ coin, người dùng sẽ được dẫn đến trang Google Docs có nội dung kêu gọi nhà đầu tư điền thông tin vào biểu mẫu hoán đổi token trước khi kết thúc tháng 3. Đây là thông tin đã được đội ngũ nhà phát triển công bố vào trung tuần tháng 2/2022.

Bảng biểu khi ấn vào đường link trang chủ DBZ coin (Ảnh chụp màn hình)

Tạm dịch hướng dẫn trong trang Google Docs:

“Vui lòng hoàn thành biểu mẫu này để nhận mã thông báo mới trong quá trình di chuyển.1. Để đảm bảo tính bảo mật và tính toàn vẹn của dự án này, các địa chỉ trùng lặp và địa chỉ không chính xác sẽ có khả năng bị loại khỏi đợt airdrop này.2. Một biểu mẫu hỗ trợ chuyên dụng sẽ được phát hành trong quá trình airdrop.* Thời gian gửi biểu mẫu đã được kéo dài đến cuối tháng 3 năm 2022, để đảm bảo tất cả chủ sở hữu có thời gian gửi địa chỉ ví của họ thành công”.

Được biết, quá trình hoán đổi này còn được gọi là Token Migration (hay Token Swaps), một quá trình thay thế một loại tiền điện tử này với một loại tiền điện tử khác với tỷ lệ được xác định trước.

Đồng coin của Johnny Đặng được chuyển sang một hình thức mới (Ảnh minh họa)

Có thể hiểu rằng không phải đây là việc dùng DBZ coin để mua một đồng tiền khác, mà chỉ là hình thức “đổi cũ lấy mới”, nếu không, tiền của nhà đầu tư sẽ không còn giá trị. Thông tin này lập tức thu hút sự chú ý, đặc biệt là những người đang sở hữu DBZ coin. Họ không khỏi đặt ra nghi vấn: Liệu đây có phải là hình thức để “hồi sinh” đồng coin vô giá trị, một chiêu “lùa gà”  (ám chỉ việc một số cá nhân lợi dụng tên tuổi, sức ảnh hưởng của mình để lôi kéo nhà đầu tư nhằm trục lợi).

" Đu đỉnh" vào Bitcoin, nhiều người đã mất trắng tiền tỷ (Ảnh minh họa)

Biểu tính này cũng ghi rõ: “The current dbzcoin.com website is under scheduled maintenance as it is being updated” (Tạm dịch: Trang web dbzcoin.com hiện tại đang được bảo trì, không thể truy cập được), nhưng không ghi rõ ngày nào trang sẽ hoạt động trở lại. 

Hiện phía Johnny Đặng chưa đưa ra bất kỳ lời giải thích nào. Còn Khoa Bug cũng không đưa thêm quan điểm gì.

Những thông tin về tiền mã hoá (cryptocurrency) hay gọi là tiền ảo chưa được pháp luật Việt Nam công nhận, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Cập nhật thêm những thông tin đời sống mới nhất tại YAN.

SAU HÀNG LOẠT BIẾN CỐ, LOẠT BÌNH LUẬN VÀ ĐÁNH GIÁ XẤU CỬA HÀNG CỦA JOHNNY ĐẶNG "BAY MÀU"?

Sau ồn ào với Khoa Bug, Johnny Đặng bị netizen chê trách vì có những hành động, lời nói chưa đúng mực. Đi kèm với đó, rất nhiều người đã vào trang cá nhân, Fanpage và cửa hàng của "ông hoàng kim cương" trên Google để lại đánh giá xấu, cho 1 sao.

Thời điểm lùm xùm diễn ra, Johnny Đặng đã nhận về hàng nghìn lượt đánh giá 1 sao, lượt rate đạt đỉnh 25.400 chỉ sau 24h. Chưa kể với là hàng loạt bình luận chê bai với thái độ gay gắt. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, hàng loạt bình luận và đánh giá "bay màu", "như chưa từng tồn tại".

Nguồn: Yan

Tin địa phương

Google