29/09/2022, 10:14 Thêm vào topic
feature-top

Trong một bài báo trên tờ National Interest hôm 28/9, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, các giả định về khả năng xảy ra một cuộc xung đột hạt nhân là sai lầm vì bất kỳ hành động triển khai vũ khí hạt nhân nào cũng đều dẫn đến thảm họa toàn cầu.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

“Tôi muốn cảnh báo các nhà phân tích quân sự Mỹ về sự sai lầm khi cho rằng một cuộc xung đột hạt nhân có thể xảy ra. Tôi nhấn mạnh rằng đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm. Bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào cũng có thể nhanh chóng dẫn đến sự leo thang của một cuộc xung đột cục bộ hoặc khu vực và lan rộng thành xung đột toàn cầu”, ông Antonov cho biết.

“Tôi tin rằng dù có chuyện gì xảy ra, chúng tôi và Mỹ chưa tiến đến ngưỡng nguy hiểm là để xảy ra cuộc xung đột hạt nhân. Điều quan trọng là phải ngừng đe dọa chúng tôi. Hiện nay, rất khó để dự đoán Mỹ có thể đi bao xa trong việc làm trầm trọng thêm căng thẳng mối quan hệ với Nga”, Đại sứ Nga tại Mỹ nói rõ.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo Nga sẽ sử dụng các loại vũ khí, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ lãnh thổ và người dân Nga hoặc khi sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa. Tuần trước, những cảnh báo này được nhắc lại khi ông Putin tuyên bố sẵn sàng “sử dụng mọi phương tiện sẵn có” trong đó có “nhiều loại vũ khí phá hủy”.

Đáp lại, Mỹ đã cảnh báo “những hậu quả thảm khốc” nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng ở Ukraine. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhấn mạnh rằng Mỹ và các đồng minh sẽ hành động quyết đoán nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng./.

Nguồn: Vov

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google