10/04/2022, 12:03 Thêm vào topic
feature-top

Tại TP.HCM, chương trình Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 diễn ra từ ngày 8-11.4 (tức 8.3 đến ngày 11.3 âm lịch) tại Khu tưởng niệm các vua Hùng, thuộc Công viên Lịch sử - Văn hoá dân tộc, TP. Thủ Đức.

Lễ khai mạc diễn chương trình diễn ra vào hồi 19h ngày 8.4, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức từ 7h ngày 10.4 (nhằm 10.3 Âm lịch). Riêng chương trình biểu diễn văn hóa - nghệ thuật ba miền và Lễ bế mạc sẽ diễn ra vào 18h ngày 11.4.

Ngoài các hoạt động chính như lễ giỗ, dâng hương của các đoàn, chương trình lễ hội còn có các hoạt động trò chơi dân gian, ẩm thực 3 miền diễn ra xuyên suốt trong thời gian 4 ngày lễ hội.

Tại Kiên Giang,Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (huyện Tân Hiệp).

Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại huyện Tân Hiệp được xây dựng từ năm 1957 là Đền thờ Vua Hùng đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2004 UBND tỉnh Kiên Giang công nhận đây là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Tại Vĩnh Long, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long trang trọng tổ chức Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Nhà thờ Hùng Vương, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long.

Cùng với phần nghi thức dâng hương là các hoạt động trưng bày chuyên đề: "Lễ hội Hùng Vương - Cội nguồn dân tộc"; Trưng bày, triển lãm sách, báo, tạp chí chủ đề: "Quốc tổ Hùng Vương - Cội nguồn dân tộc". Thông qua các hoạt động nhằm thể hiện lòng thành kính tri ân của người dân Vĩnh Long đối với các bậc tiền nhân, đồng thời giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cho thế hệ trẻ kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

TạiĐồng Nai, ngoài các đình, đền, chùa có thờ Vua Hùng, trên địa bàn có 3 địa điểm thờ cúng Quốc Tổ riêng biệt. Trong số này có hai địa điểm được công nhận là di tích cấp tỉnh.

Hai điểm thờ Quốc Tổ Hùng Vương được công nhận di tích cấp tỉnh là: Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (P. Bình Đa, TP. Biên Hòa) và Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (xã Phú Sơn, H. Tân Phú).

Vào dịp giỗ Tổ, Ban quản lý di tích phối hợp tổ chức các hoạt động lễ, hội để ngày quốc lễ thêm trang trọng, vui tươi. Trong số này có thể kể đến các hoạt động, như: kể chuyện về các đời vua Hùng, thi gói bánh chưng, làm bánh giầy, kết mâm ngũ quả, trò chơi dân gian, cho chữ thư pháp…

Tại Cần Thơ, sáng 10.4 (tức mùng 10.3 âm lịch), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 tại Đền thờ Vua Hùng trên địa bàn quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ, các tỉnh thành Nam bộ đọc diễn văn ôn lại truyền thống dựng nước và báo công với các Vua Hùng.

Tại buổi lễ, lãnh đạo thành phố cùng các đại biểu đại diện các sở, ban, ngành, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thành phố đã thực hiện các nghi thức dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương tại tỉnh Cà Mau nằm trong chuỗi sự kiện "Cà Mau - Điểm đến 2022" với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch. Theo chương trình, Giỗ Tổ Hùng Vương tại Cà Mau năm nay gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội.

Phần lễ gồm: Lễ An vị (đặt tượng Vua Hùng), diễn ra từ 20h ngày 9.3 âm lịch; lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại xã Tân Phú, vào lúc 6h30 ngày 10/3 âm lịch và lễ chính thức tưởng nhớ các Vua Hùng được thực hiện theo nghi thức truyền thống.

Phần hội, gồm các hoạt động thi đấu thể thao bóng đá và các trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt đập niêu, đua xuồng ba lá, cùng chương trình văn nghệ.

Trong những ngày này, hoạt động dâng hương, tri ân các Vua Hùng Vương cũng được tổ chức ở các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Ngày 9.4 (tức ngày 9.3 âm lịch), cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo nghi lễ truyền thống nhằm bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng và các bậc tiền nhân.

Tham dự buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái cùng toàn thể cán bộ nhân viên sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện kiều bào trên địa bàn đã cử hành các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, thành kính tri ân công đức 18 đời Vua Hùng và các vị liệt tổ, liệt tông.

Tại lễ Giỗ Tổ năm 2022, trên bàn thờ Vua Hùng tại Malaysia được đặt trang trọng một chút đất tổ và nước thiêng từ Đền thờ Vua Hùng tại Phú Thọ đã được Đại sứ Trần Việt Thái mang từ Việt Nam sang và nghi lễ rải đất tổ xung quanh cột cờ Tổ quốc như sự khẳng định chủ quyền bền vững của đất nước Việt Nam.

Tại Hungary, ngày 8.4 đã hướng về nguồn cội trong Lễ Giỗ Tổ Hùng vương được Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hungaria trang trọng tổ chức ở thủ đô Budapest.

Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary và các hội đoàn thể, cùng đông đảo đại diện bà con cộng đồng và thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hungary đã thành kính dâng hương lên bàn thờ Tổ quốc để tưởng nhớ Quốc Tổ, Quốc Mẫu, 18 đời Vua Hùng, tri ân công đức của các bậc tiền nhân, Bác Hồ kính yêu đã có công dựng nước và giữ nước, phát huy truyền thống tốt đẹp, tự hào về sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Paris, Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và phu nhân, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, cùng toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, dâng hương lên Bác Hồ, tưởng nhớ tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Nguồn: Motthegioi

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google