14/05/2022, 15:09 Thêm vào topic
feature-top

Các bác sỹ phẫu thuật mắt cho một bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại dịch COVID-19 đã đang tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội và sức khỏe. Đã có nhiều sang chấn tâm lý nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, dẫn đến trầm cảm, lo âu, rối loạn cảm xúc và cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng tới thị giác của không ít người.

Theo các chuyên gia, khoảng thời gian giãn cách xã hội hay nhiều người lớn làm việc online, trẻ nhỏ nghỉ học gần 1 năm khiến việc tiếp xúc với các thiết bị máy tính thường xuyên hơn dẫn đến nhiều trẻ mắc phải hội chứng thị giác màn hình.

[Người nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể ảnh hưởng đến thị lực]

Thạc sỹ Đinh Phương Thủy - Giám đốc Trung tâm mắt kỹ thuật cao (Bệnh viện Đông Đô) cho hay thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp F0, hậu COVID-19. Các bệnh nhân cho biết họ có hiện tượng mặt đỏ, đau nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt...

Theo bác sỹ Thủy, đối với người lớn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những bệnh lý nguy hiểm, thậm chí có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Với nhiều trường hợp trẻ em, qua khai thác bệnh sử cho thấy các bé nghỉ học dài ngày ở nhà do dịch, thường xuyên sử dụng điện thoại để chơi game. Việc tiếp xúc với các thiết bị máy tính dẫn đến nhiều trẻ mắc phải hội chứng thị giác màn hình. Đây là bệnh lý về mắt nghiêm trọng dễ mắc phải hiện nay khi tỉ lệ người sử dụng máy tính, điện thoại ngày càng tăng nhanh, phổ biến nhất là những người làm việc văn phòng và phải tiếp xúc với màn hình máy tính ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.

Một số biểu hiện đầu tiên của hội chứng thị giác màn hình là nhìn mờ, khô mắt, nhức đầu, nhìn đôi, đau vai, cổ gáy. Hội chứng thị giác màn hình nếu để lâu không khắc phục mắt sẽ có nguy cơ biến chuyển thành các bệnh lý nguy hiểm.

Bác sỹ Thủy dẫn chứng nghiên cứu phân tích gộp của tác giả Naser Nasiri (Viện Nghiên cứu tương lai về sức khỏe) và cộng sự năm 2021, dựa trên 38 nghiên cứu trước đó với tổng số bệnh nhân COVID-19 là 8.219 (phần lớn là nữ giới từ 7-65 tuổi). Kết quả cho thấy tỉ lệ số bệnh nhân COVID-19 có biểu hiện ở mắt là 11,3 %, điều này có nghĩa cử 10 bệnh nhân COVID-19 thì sẽ có 1 người có vấn đề về mắt. Các bệnh lý về mắt như: Khô mắt/cộm xốn (16%), đỏ mắt (13,3 %), chảy nước mắt sống (12.5 % ), nhiều nhất là viêm kết mạc cấp (88,8 %).

Theo bác sỹ Thủy, các trường hợp ở bệnh nhân hậu COVID-19 chủ yếu là những bệnh lý mắt có liên quan rối loạn đông máu, rối loạn thần kinh. Ngoài ra, đỏ mắt là một biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân hậu COVID-19, trong đó 89% là viêm kết mạc.

Một số nghiên cứu cho thấy nhiễm COVID-19 có thể làm biến đổi tình trạng các vị mạch võng mạc theo chiều hướng xấu đi. Nếu bệnh nhân COVID-19 hoặc hậu COVID-19 có biểu hiện mờ mắt, phải đi khám ngay vì bệnh vi mạch võng mạc rất khó điều trị.

Chính vì vậy, bác sỹ Thủy khuyến cáo người dân có dấu biệu bất thường về thị lực cần tới thăm khám bởi bác sỹ chuyên khoa mắt vì còn nhiều bệnh lý mắt khác nguy hiểm hơn cũng có cùng biểu hiện (như viêm màng bồ đào, viêm thượng củng mạc, viêm củng mạc, viêm tổ chức hốc mắt...) Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể sẽ mất thị lực vĩnh viễn./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Nguồn: Vietnamplus

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google